Cha mẹ có thể học được gì từ con cái?

Trẻ em vốn được ấn định là nhỏ bé hơn người lớn cả về chiều cao lẫn trí thông minh. Thế nhưng, đã bao giờ bạn cảm thấy bất lực trước một bài toán lớp 5? Đã bao giờ bạn ấp úng rồi trả lời cho qua một câu hỏi tréo ngoe, hay thầm bất ngờ trước những lí lẽ thông minh và chín chắn đột xuất của con mình?

Với bài nói từ cô bé Adora Svitak – thần đồng về ngôn ngữ, người biết đọc và viết thành thạo từ năm lên ba, nhà văn và blogger từ năm lên bảy; các bậc cha mẹ sẽ tìm thấy lời giải đáp cho những phút giây đầy bối rối như vậy.

Bằng phong thái tự tin và mạnh mẽ, Adora đã khẳng định với người nghe rằng: thế giới này cần những suy nghĩ “trẻ con”. Những ý tưởng táo bạo, óc sáng tạo phong phú và đặc biệt sự lạc quan chính là kho báu vô giá trong trí óc của các em. Người lớn, đôi khi bận bịu với những công việc “to lớn”, đã đánh mất khả năng suy nghĩ như vậy. Chính vì thế, khả năng và mơ ước của trẻ em xứng đáng nhận được sự trân trọng và đánh giá nghiêm túc.

Bài nói dù tương đối ngắn nhưng để lại nhiều suy ngẫm cho các bậc cha mẹ. Ai cũng có một thời là trẻ con. Chúng ta đều hiểu, việc được cha mẹ công nhận và khích lệ có ý nghĩa to lớn đến nhường nào.

Có rất nhiều điều người lớn phải từ bỏ để bước vào ngưỡng cửa trưởng thành – sự mộng mơ, sáng tạo hay cảm nhận về những điều đẹp đẽ nhỏ bé. Biết đâu, chúng ta có cơ hội tìm lại những điều ấy, đồng thời, giúp con có một tuổi thơ đầy ắp những thử thách thú vị, bằng một câu nói đơn giản: “Con nghĩ thế nào về điều này?”

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.