Càng chăm chỉ, càng may mắn

Câu nói này thường được áp dụng cho công việc, ý rằng càng chăm chỉ càng có nhiều cơ hội. Thật ra, việc hướng nghiệp cho con cũng vậy. Muốn con tìm được công việc yêu thích, hãy khuyến khích con chăm chỉ tìm và thử thật nhiều.

Khuyến khích con tìm hiểu về chính mình, xem điều gì làm con hạnh phúc, niềm tin nào là cốt lõi trong con, con thích sử dụng thời gian của mình vào việc gì? Song song đó con cũng ý thức được, con ghét làm những gì, việc gì con không thể nhân nhượng, hay thông điệp nào khiến con khó chịu? “Kiến thức” về chính mình là một chiếc la bàn nội tại, giúp con nhanh tìm thấy nơi con thuộc về.

Khuyến khích con thử nhiều việc khác nhau, dù chỉ là những việc nhỏ, dù chỉ là những vị trí bắt đầu với mức lương khiêm tốn, hoặc chỉ để sau một thời gian con phát hiện ra mình… không hợp. Đừng nói rằng con phí thời gian. Thời gian không bị lãng phí khi con thử và loại trừ một việc mình không thích để đến gần hơn với câu trả lời. Thời gian chỉ phí khi con ở yên một chỗ, sợ và suy đoán rồi không làm gì cả.

Truyện “Alice trong xứ sở thần tiên” có một cuộc hội thoại thú vị giữa Alice và chú mèo tàng hình:

Alice: Xin hãy cho tôi biết, giờ tôi nên đi đường nào?

Mèo: Điều đó phụ thuộc vào việc cô muốn đi đâu.

Alice: Đi đâu cũng được.

Mèo: Vậy thì đi đường nào đâu có quan trọng.

Hướng nghiệp cho con cũng như vậy đấy. Nếu bản thân con không biết đi đường nào thì cha mẹ có định hướng tới đâu cũng vô ích. Vì thế, hãy để con thử đi nhiều lối, đi thật chăm chỉ, sớm thôi, con sẽ tìm ra con đường của mình.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.