Châm ngôn về thái độ sống

Càng hiểu biết ít thì càng cứng đầu – Osho

Bạn thường làm gì khi con tỏ ra cứng đầu, không chịu nghe theo lời khuyên mà bạn đưa ra? Trách mắng? Chê bai lựa chọn của con? Hay lắng nghe con trải lòng rồi từ từ giải thích? Nếu như bạn hiểu được tận gốc nguyên nhân gây ra tính “cứng đầu” của con, bạn nhất định sẽ có cách giải quyết tình huống này. 

Thầy Osho từng nói: “Càng hiểu biết ít, con người ta càng cứng đầu.” Ngẫm nghĩ kĩ về câu trích dẫn này, có thể thấy sự “cứng đầu” xuất phát từ việc con không có nhiều thông tin để đối chiếu, so sánh và phản bác. Bởi vậy, con cứ cố chấp tin vào một tư tưởng nào đó. Chẳng hạn như con luôn tin rằng châu Âu là một vùng đất bình yên và thơ mộng – vùng đất dành cho con, còn Mỹ sẽ ồn ã và xô bồ – không phù hợp với con. Nhưng con chưa nghiên cứu kĩ mà chỉ “cảm nhận” qua tivi, sách vở, qua những hình ảnh chung chung nhất, mà cứ nhất quyết đi theo “niềm tin” của mình. Vậy việc bạn cần làm là chỉ cho con thấy không phải thành phố nào ở Mỹ cũng náo nhiệt, hay không phải đất nước nào ở châu Âu cũng bình yên – đưa con thêm nhiều thông tin và góc nhìn mới để con đối chiếu. 

Khi con đã thấy được những góc nhìn mới, hiểu được tường tận về nhiều quan điểm khác nhau, con sẽ có thể so sánh với niềm tin bấy lâu của mình và cân nhắc xem những niềm tin ấy liệu có đang giới hạn cuộc sống của mình hay không. Mở rộng tâm trí hơn để đón nhận những luồng thông tin mới, con sẽ dần biết đâu là điều mình nên tin vào. 

Vậy ra biểu hiện “cứng đầu” đến từ một cái đầu thiếu tri thức. Dạy con liên tục cập nhật và trau dồi những tri thức mới sẽ giúp con dễ dàng tiếp nhận những góc nhìn, những quan điểm mới, từ đó không thu mình trong những niềm tin cố chấp. Các cha mẹ có đồng ý với RMIT không?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.