Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln từng nói: “Cách tốt nhất để dự đoán tương lai là kiến tạo ra nó”. 

Giúp con giành thế chủ động bằng cách lên kế hoạch tương lai, từng bước hiện thực hoá nó là điều mà ai cũng muốn. Thế nhưng, tương lai lại nhiều điều bất ngờ. 

Với những gia đình có con sắp bước vào lớp 12, tôi đoán chắc, hơn một lần cha mẹ và con đau đầu ngồi đoán đề thi tốt nghiệp với cấu trúc cứ thay đổi chóng mặt qua từng năm, hoang mang trước thị trường nghề nghiệp cứ “nảy nở” hàng chục nghề mới qua mỗi năm, thắc thỏm trước các thay đổi thất thường trong chính sách tài chính của các trường đại học cả trong nước, ngoài nước. Thế nhưng, nếu như vậy thì liệu cha mẹ và con cứ ngồi im đợi ngày mai? Có hay không một kế hoạch chắc chắn cho tương lai của con?

Trước những đổi thay không lường trước được, các bậc cha mẹ có một câu trả lời rất hay: bám vào thứ dễ đoán nhất – bản thân. Bắt đầu từ những mong ước của con, điểm mạnh của con để chọn ngành, chọn trường, từ đó, lập mục tiêu về điểm thi, mục tiêu học bổng rồi tìm lớp, luyện thi, “chiến đấu”… Hàng ngày nhận tin nhắn từ các bậc cha mẹ có con mới học lớp 9, lớp 10 trên fanpage, chứng kiến câu chuyện “lập kế hoạch” ấy, chúng tôi mới cảm nhận được những lo âu, những kì vọng lớn lao anh chị đặt ở con mình. Bởi lẽ, câu chuyện 3, 4 năm nữa nghe thì dài, nhưng với những “chiến lược gia” cho con, thật ra cũng ngắn vô cùng. 

Vì thế, ở RMIT, sinh viên lúc nào cũng được khuyến khích, từ cả phía gia đình và giảng viên, để chủ động quyết định tương lai của mình. Các con được giáo dục để hiểu rằng không phải ai khác, mà là bản thân, phải chịu trách nhiệm về những ngày phía trước của mình. Các con được trang bị đầy đủ các kiến thức, kĩ năng, mối quan hệ tốt nhất có thể để bước ra ngoài tự tin thực hiện kế hoạch của mình. Các con được giáo dục để phát triển và thích nghi, nhưng vẫn giữ được những giá trị cốt lõi của bản thân. 

Bởi chúng tôi tin, với những tiềm năng được “mài giũa”, với những kế hoạch xây dựng bắt đầu từ chính cá tính, mơ ước của con và được kiên định theo đuổi, dẫu tương lai có thay đổi đến đâu, các con vẫn sẽ mạnh mẽ, sống chủ động, sống có ích và là chính mình. 


Đọc các bài viết về hướng nghiệp, chọn ngành chọn nghề cho con tại ĐÂY.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.