“Cách chắc chắn nhất để thành công là luôn luôn cố gắng thêm một lần nữa.” – Thomas A. Edison

Một trong những ví dụ kinh điển về sự kiên trì là nhà bác học Thomas Edison với câu chuyện về chiếc dây tóc bóng đèn – phát minh đã thất bại hàng nghìn lần trước khi thắp lên ánh sáng cho cả thế giới hàng thế kỷ sau. Thực vậy, một trong những yếu tố tiên quyết để có được thành công chính là sự cố gắng liên tục và thái độ không đầu hàng. 

Các con thời nay rất thông minh, nhạy bén và nhiều mơ ước. Nhưng cũng vì vậy mà đôi khi lại trở thành cái bẫy ru ngủ thành công, khiến con nghĩ rằng, không cần cố gắng nhiều cũng có thể làm được tất cả. Người ta vẫn nói “không chỉ có học sinh nghèo mới cần vượt khó” là vậy, nếu có tố chất mà không được mài giũa, không rèn luyện thì con cũng mãi chỉ là học sinh có tiềm năng mà thôi. 

Không chỉ vậy, việc có nhiều thành công đầu đời, là con ngoan, trò giỏi khiến các con thường rất sợ thất bại. Việc thua cuộc chỉ một lần cũng có thể khiến những học trò xuất sắc ấy cảm thấy nhụt chí – “cố thêm lần nữa rồi nhỡ lại hỏng thì chỉ khiến mọi người nhìn mình như một đứa kém cỏi”. Có thể nói, tâm lý xấu hổ, sợ sai này đích thị là bệnh “học sinh giỏi” – sự nhút nhát của những đứa trẻ đã quá quen sống với các lời khen. Với những trường hợp này, thần chú “thử thêm một lần nữa” là bài học quý giá mà cha mẹ rất nên khuyên con. 

Liệu cha mẹ có nghĩ rằng, để con gặp nhiều thất bại, “thử thêm nhiều lần” có phải là cách hay để dạy con khôn lớn?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.