Để giúp cha mẹ tìm hiểu rõ hơn về quá trình chọn trường chọn ngành của những phụ huynh có con theo học tại RMIT, chúng tôi đã phỏng vấn một vài cha mẹ câu hỏi “Quá trình chọn RMIT cho con của anh/chị diễn ra thế nào?”. Tuy mỗi gia đình một khác, nhưng chúng tôi hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho cha mẹ trong quá trình đưa ra quyết định lựa chọn trường và ngành học cùng con.

1. Ông Nguyễn Xuân Còn (phụ huynh em Nguyễn Thị Phương Anh, tốt nghiệp Cử nhân Kế toán)

Việc lựa chọn trường đại học cho con xuất phát từ nguyện vọng được đi du học của con, nhưng sau khi tìm hiểu du học và các trường đại học Việt Nam thì thấy trường RMIT đảm bảo chất lượng giáo dục, và là nơi con có thể thích nghi dần dần với môi trường học tập quốc tế trước khi thực sự trải nghiệm cuộc sống du học ở nước khác. Trước khi đi đến quyết định, chúng tôi tìm hiểu trường qua các buổi hội thảo và tư vấn của nhân viên trường RMIT và nhận thấy hướng con mình vào RMIT là quyết định phù hợp với khả năng cũng như năng lực tài chính của gia đình vào thời điểm đó.

2. Bà Nguyễn Thuý Nga (phụ huynh em Phạm Linh Chi, tốt nghiệp Cử nhân Kế toán 2018)

Tôi cùng con tìm hiểu về trường qua các buổi hội thảo tổ chức tại trường, cho con tham gia các hoạt động trường tổ chức để có điều kiện tìm hiểu kĩ hơn về trường. Nghe tư vấn viên tại trường tư vấn về các chương trình, khoá học, học bổng. Về ngành thì tôi cho con tự tìm hiểu và chọn ngành học phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân.

3. Bà Nguyễn Thị Thu Hường (phụ huynh em Ngô Thiện Mỹ) 

Cuối năm lớp 11 là thời điểm con tôi và bạn bè suy nghĩ rất nhiều cho việc lựa chọn ngành nghề cho tương lai. Chúng tôi nói chuyện với con rất nhiều, rất may mắn rằng tôi và con rất gần gũi, những suy nghĩ của con đều chia sẻ với mẹ nên tôi có cơ hội đồng hành cùng con trong việc định hướng nghề nghiệp. Tôi cũng đầu tư khá nhiều thời gian để tìm hiểu, chúng tôi thảo luận về một số nhóm ngành nghề như: Kỹ thuật, Nghệ thuật, Y Dược, Công an, Bộ đội, Kinh doanh,… giúp con hiểu rõ hơn về những ngành nghề đó và con quyết định theo học ngành Kinh tế. Từ đó bắt đầu chọn môn để học, chọn khối để ôn tập. 

Sau khi có chứng chỉ IELTS và điểm tổng kết của học kỳ 1 lớp 12, con đã gửi hồ sơ và đã nhận được những suất học bổng đầu tiên của trường Wollongong và trường Macquarie ở Sydney. Như vậy, khả năng để đi du học của con là có. Chúng tôi phải suy nghĩ về hai phương án: cho con đi học đại học ở trong nước hay cho con đi du học?

Lúc đó mối quan tâm của tôi là tìm hiểu và so sánh giữa việc học đại học học trong nước và đi du học theo những tiêu chí: môi trường học tập, kiến thức, kỹ năng mềm, cơ hội việc làm, ….một chi tiết mà tôi rất lưu ý là một số bạn bè tôi phàn nàn về rằng sau khi con của họ đi học ở nước ngoài về nước thì gặp khó khăn trong việc hòa nhập được với môi trường làm việc ở Việt Nam. 

Tôi cũng thấy rất trăn trở rằng nếu con học trong nước thì thiếu trải nghiệm quốc tế, còn đi du học thì lo ngại về khả năng hòa nhập khi về nước. Sau khi tìm hiểu một số trường quốc tế ở Việt Nam, tôi nhận thấy RMIT có một điểm khác biệt: trường RMIT Việt Nam là chi nhánh của trường RMIT tại Australia, không phải là hình thức liên kết đào tạo hay đại lý đào tạo và từ kinh nghiệm tham khảo được, tôi nghĩ rằng theo học tại đây, con sẽ tích lũy được nhiều kiến thức và kỹ năng mềm để thành công ở bất cứ đâu. Và vì thế, chúng tôi đã quyết định chọn RMIT để gửi gắm tương lai của con mình.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.