BÍ QUYẾT TÌM THUÊ NHÀ PHÙ HỢP TẠI MELBOURNE CHO CON KHI ĐI TRAO ĐỔI SINH VIÊN

Hiện tại có nhiều em sinh viên RMIT chọn tham gia chương trình trao đổi 6 tháng – 1 năm tại cơ sở mẹ Melbourne để có cơ hội trải nghiệm và học tập tại một đất nước khác. Thời gian gần đây, trong diễn đàn cha mẹ RMIT & Cha Mẹ, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi của cha mẹ về vấn đề tìm và thuê nhà tại Melbourne cho con. Bài viết này nhằm cung cấp thêm các thông tin, bí quyết chọn nhà thuê phù hợp cho con khi sinh sống và học tập tại Melbourne.

Thông tin trong bài viết được tổng hợp từ website www.rmit.edu.au cũng như dựa trên thông tin cung cấp bởi các sinh viên/cựu sinh viên từng tham gia chương trình trao đổi tại Melbourne và các thông tin hỗ trợ chính thống từ nhà trường.

Có những phương án nhà ở nào tại Melbourne cho du học sinh?

Tại Melbourne các phương án nhà ở khá đa dạng, trong đó, phổ biến nhất là: Khu căn hộ dành riêng cho sinh viên (Purpose-built student accommodation), Thuê riêng một mình căn hộ hoặc nhà đất (Private Rentals), Thuê chung căn hộ hoặc nhà đất (Share Houses), Khu nhà trọ sinh viên (Student hostels), hoặc Ở với người bản địa (Homestay). Hãy cùng phân tích kĩ thông tin của từng loại hình.

🚩 Khu căn hộ dành riêng cho sinh viên (Purpose-built student accommodation): đây là các căn hộ chất lượng cao, rất gần trường chỉ tốn 5-15 phút đi bộ. Ví dụ, gần cơ sở Melbourne có Iglu Flagstaff Gardens, Scape La Trobe, UniLodge Melbourne CBD.. Giá dao động từ 450$ – 550$/tuần, tức khoảng 7 – 8.5 triệu đồng/tuần. Giá này đã bao gồm các vật dụng cơ bản và các chi phí điện, nước, Internet…

🚩 Thuê riêng hoặc thuê chung căn hộ, nhà đất. Đây là lựa chọn được nhiều bạn du học sinh chọn khi đi trao đổi sang Melbourne. Nhà cho thuê dạng này thường không có đồ đạc và chi phí tiện ích (điện, gas và nước) và internet, vì vậy, cha mẹ và các con cần tính toán thêm khoản chi phí này. Ví dụ, một căn nhà 3 phòng tại khu St. Albans (khoảng 30 phút đi tàu đến trường), có nhiều người Việt Nam sinh sống đang có giá khoảng 370$ / tuần (khoảng 6 triệu / tuần). Nếu chia cho 3-4 người thì con cần chi 1.5 – 2 triệu / tuần, tương đương 6-8 triệu / tháng. Đây là con số rẻ nhất trong các lựa chọn thuê.

Hợp đồng thuê thông thường khoảng 12 tháng, nhưng có thể thương lượng cùng chủ nhà hoặc đại lý cho thuê. Hợp đồng thuê nhà tại Việt Nam và Úc sẽ có nhiều điểm khác biệt về ngôn ngữ và thủ tục, do đó, cha mẹ và con cần xem xét các điều khoản, điều kiện thật cẩn thận trước khi ký hợp đồng. Một số website giúp tìm nhà uy tín:

–Realestate.com.au
–Domain.com.au
–Realestateview.com.au
StudentAccommodationOne.com

🚩 Ở chung với người bản địa. Với lựa chọn này con có thể ở chung cùng một gia đình người bản địa, có phòng riêng, ăn uống 2-3 bữa mỗi ngày. Một trong các kênh uy tín để tìm nhà dạng này là https://www.homestaynetwork.org/. Hiện tại chi phí đang được công khai trên trang là khoảng 300$ – 370$ mỗi tuần (khoảng 4.5 – 6 triệu/tuần), tuỳ thuộc vào phòng ở riêng hay chung và số lượng bữa ăn trong ngày.

🚩 Khu nhà trọ sinh viên. Ký túc xá sinh viên cung cấp các phòng được trang bị nội thất có khóa và các tiện nghi dùng chung. Giá ở đây trung bình khoảng 250$ – 300$/tuần. Các kênh tìm kí túc xá sinh viên bao gồm:

https://rooms.net.au/
https://www.studenthostel.net/
https://www.studentaccommodationone.com/

Một vài bí quyết cho cha mẹ và con khi tìm nhà tại Melbourne

Bên cạnh việc tham khảo các lựa chọn thuê nhà ở trên, chúng tôi xin chia sẻ thêm một số bí quyết hỗ trợ cho việc tìm nhà của cha mẹ và con tại Melbourne tốt hơn.

✅ Cha mẹ và con có thể tham gia vào các nhóm cộng đồng cha mẹ để tìm bạn đi cùng thời gian với con và cân nhắc thuê cùng nhau để có giá tốt hơn, ví dụ như Nhóm RMIT & Cha Mẹ: https://www.facebook.com/groups/RMITvaChaMe

✅ Luật thuê nhà mỗi nơi mỗi khác cộng với ngôn ngữ tiếng Anh dễ nhầm lẫn. Để không dính vào các trường hợp bị lừa đảo hoặc mất tiền, cha mẹ và con cần xem xét các điều khoản, điều kiện thật cẩn thận trước khi ký hợp đồng.

✅ Khi thuê nhà cha mẹ và các con cần kiểm tra kĩ tình trạng sử dụng các đồ đạc trong nhà (đặc biệt là điện, nước, Internet vì chi phí lắp đặt mới và sửa chữa những thứ này khá tốn kém tại Melbourne) và thời hạn hợp đồng.

✅ Tại Melbourne khi thuê nhà riêng tại các khu dân cư có thể phát sinh một số các chi phí liên quan đến dọn rác, dọn vườn (theo quy định của khu cư dân), cha mẹ và các con nên hỏi kĩ các khoản chi phí này.

✅ Nên chọn thuê nhà có thể đi bộ trong phạm vi 5-10 phút đến các bến xe bus hoặc tàu điện, sẽ dễ dàng hơn cho các con trong quá trình di chuyển đến trường. Ngoài ra, nếu ở khu trung tâm thành phố Melbourne, sinh viên còn có lợi thế được sử dụng dịch vụ xe điện (tram) miễn phí trong trung tâm.

✅ Một số khu vực ít an toàn hơn và cần cẩn thận khi thuê nhà cũng như di chuyển vào buổi tối đó là Sunshine, St Albans, West Footscray và Richmond.

✅ Chợ Việt Nam nằm ở khu Footscray, tại đây có thể mua gia vị, đồ ăn tươi, khô từ Việt Nam. Tuy nhiên, khu này cũng được đánh giá không an toàn vào buổi đêm, cần cẩn thận khi đi lại.

Chúc cha mẹ và các con tìm được nhà ưng ý để có hành trình trải nghiệm trọn vẹn tại Melbourne. 


👉 Đọc thêm: Sinh viên RMIT chia sẻ 4 bí quyết “nằm lòng” để học kỳ trao đổi tại Melbourne rực rỡ nhất

Những điều cha mẹ có thể làm để hỗ trợ thời gian con học tập tại nước ngoài 

Tìm hiểu chương trình Trao đổi & Chuyển tiếp tại RMIT ở đây

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.