Bí quyết để có cuộc sống cân bằng

Mùa thi cử là lúc các con gặp nhiều áp lực hơn. Áp lực lựa chọn trường phù hợp. Áp lực về điểm số, áp lực phải đưa ra những quyết định có tính sống còn cho tương lai. Cũng vì thế, mùa thi cử cũng là lúc các con cần nhất một cuộc sống cân bằng.

Chúng ta thường có thói quen đánh giá sự việc theo biểu đồ hình sin. Nghĩa là chỉ xét đến một yếu tố độc lập, gần đây tốt hay xấu, lên hay xuống. Cách nhìn nhận đó không sai. Nhưng trong một số trường hợp, khi ta nhìn nhận về bản thân mình, về con, về cách dạy con, về sự hài lòng trong cuộc sống nói chung, thì chỉ nhìn chăm chăm vào một khía cạnh là thiếu sót. Có thể lúc này công việc bạn hơi tệ, nhưng dạo này bạn lắng nghe các con hơn nên mối quan hệ cha mẹ con cái tốt hơn rõ rệt. Có thể con bạn hơi lơ là việc học, nhưng nếu chỉ xét đến điểm đó và cho rằng con không có tài, bạn đã quên mất con có năng khiếu đặc biệt trong việc khởi xướng các hoạt động văn nghệ.

Xin được giới thiệu đến bạn một biểu đồ khác giúp bạn và con nhìn nhận cuộc sống một điềm tĩnh, lạc quan và rõ ràng hơn. Đó là biểu đồ vòng tròn cân bằng cuộc sống. 

Vòng tròn cuộc sống - Wheel of Life

Để vẽ biểu đồ này rất đơn giản.

Đầu tiên bạn hãy chọn chủ đề cần xem xét. Ví dụ bạn muốn xem xét toàn bộ cuộc sống của mình trong thời gian qua. Bạn hãy vẽ tối thiểu 4 đường thẳng giao nhau tại 1 điểm làm tâm.

Đặt tên cho các đường này là các khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của bạn. Ví dụ, sức khoẻ, tài chính, tình cảm vợ chồng, dạy con, công việc…

Sau đó, chấm trên mỗi đường thẳng một điểm tượng trưng cho mức độ hài lòng của bạn ở khía cạnh đó. Càng hài lòng, bạn chấm càng xa tâm và ngược lại.

Cuối cùng, nối các chấm lại với nhau, bạn sẽ được hình ảnh cuộc sống của mình vào lúc này. Vòng tròn thu hẹp nhất về phía nào thì đó là khía cạnh đang cần được quan tâm nhất của bạn. Bạn có thể trực tiếp cải thiện vấn đề này, hoặc gián tiếp bằng cách phát triển các khía cạnh khác để cả vòng tròn nở rộng ra thêm, tự nhiên chỗ hẹp cũng sẽ được kéo ra theo.

Mục tiêu đường dài của chúng ta là sống sao cho vòng tròn của mình càng nở đều và càng xa tâm càng tốt. Tuy nhiên, cũng tuỳ từng giai đoạn mà chúng ta sẽ ưu tiên phát triển một vài khía cạnh mà thôi. Ví dụ ngay sau khi có con, bạn cần tập trung phát triển khía cạnh “nuôi con” nhất, “công việc” và “sở thích” sẽ bị hẹp lại một thời gian. Hoặc như con bạn ở thời điểm này, đang là mùa thi, khía cạnh “học tập” và “sức khoẻ” cần được quan tâm nhất. “Vui chơi” và “bạn bè” gác qua một bên là bình thường. Cố cân bằng cuộc sống vào lúc này là không hợp lý. Tuy nhiên chúng ta cần chú ý giữ sao cho không khía cạnh nào bị thu lại quá hẹp tới mức báo động, gây ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng cuộc sống nói chung. Ví dụ con học giỏi nhưng hầu như không có bạn, luôn cảm thấy cô đơn khi ở trường. Chứng tỏ rằng khía cạnh bạn bè đang ở mức báo động, ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của con và cần được cải thiện càng sớm càng tốt.

Vòng tròn cuộc sống của mỗi người có hình dạng và giới hạn riêng. Với một số người, điểm tài chính chỉ cần đến đây là được, một số người cần “chấm” xa hơn mới cảm thấy hài lòng. Một số khác thích tập trung toàn tâm cho công việc, cuộc sống riêng đơn giản cũng không sao, trong khi đó có những người phải dành nhiều thời gian cho bản thân, nếu không sẽ cảm thấy chao đảo. Khi bạn hiểu rõ vòng tròn cuộc sống của mình, bạn sẽ bình thản hơn trước những thôi thúc ngoài xã hội bởi bạn biết đâu là những mặt mình làm đủ tốt và mình cần cải thiện ở đâu.

Hãy chỉ con cách vẽ biểu đồ này. Hoặc nếu có thể, mỗi sáu tháng hoặc một năm, cả nhà hãy vẽ lại cùng nhau để xem trong thời gian qua cuộc sống của mỗi thành viên mở ra, hẹp lại ở những chỗ nào. Cho dù kết quả ra sao, bạn vẫn có một cái nhìn toàn cảnh, lạc quan và điềm nhiên hơn. Vòng tròn nhắc nhở cho bạn nhớ mình cũng có những điểm làm rất tốt, vì vậy cuộc sống của mình dù có những hạn chế nhưng chưa bao giờ là “quá tệ” hay “chán chẳng buồn nói”. Chúc cả nhà cùng nhau hoàn thiện cuộc sống thật ung dung.

 

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.