học bổng rmit

Cẩm nang RMIT: Tất tần tật những gì con cần biết để chinh phục học bổng RMIT từ sinh viên giành học bổng của trường

Nhóm 3 sinh viên chiến thắng Học bổng Toàn phần RMIT bao gồm em Bùi Xuân Thư, Lê Huỳnh Cẩm Tiên và Dương Thị Bằng Lăng đã tổng hợp những thông tin quan trọng, tiêu chí xét tuyển học bổng, cũng như kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ, chinh phục vòng phỏng vấn, trong Cẩm nang Học bổng RMIT. Đây sẽ là tài liệu quý giá giúp con bạn chuẩn bị để chinh phục học bổng trong năm nay và những năm tới.

Khẳng định con là ai với Reference letters

Reference letters (thư giới thiệu) là gì? Reference Letter là những đánh giá, nhận định của một cá nhân hoặc một thành viên của một tổ chức về con, mà họ tin rằng con xứng đáng và phù hợp với học bổng của trường. Thông qua đó, Hội đồng Xét duyệt Học bổng sẽ biết “Con là ai?”, “Con là người như thế nào?” theo đánh giá khách quan của người viết.

Người viết Reference letters cho con không hề bị giới hạn, có thể là giáo viên, lãnh đạo của một dự án con đã tham gia, thầy cô ban giám hiệu nhà trường, Bí thư Đoàn trường,…. Người càng có nhiều kinh nghiệm viết thư giới thiệu sẽ giúp con rất nhiều bởi họ biết cách “chạm” được tới người đọc. Tất nhiên, người đó phải thực sự gần với con, hiểu và ủng hộ con hết mình trong việc xin học bổng.

Điều quyết định chất lượng của Thư giới thiệu chính là thời gian. Vì vậy, con cần sắp xếp thời gian gặp mặt người viết thư và mở lời trước hạn nộp 2-3 tháng, bởi nếu xin gấp thì nội dung thư sẽ dễ theo khuôn mẫu, cũng như chưa thể hiện hết những góc nhìn chính xác của người viết về con. 

Xây dựng “dấu ấn cá nhân” với Personal statement

Khi chuẩn bị hồ sơ học bổng Toàn phần, con sẽ phải nộp một bài luận giới thiệu bản thân, trình bày mục tiêu, lý do chọn theo đuổi chương trình học, kế hoạch tương lai của con.

Con cần tránh nhầm lẫn giữa Personal Statement và các loại bài luận khác, bởi nội dung, thông điệp truyền tải của mỗi dạng rất khác nhau. RMIT yêu cầu nộp Personal Statement (bài luận cá nhân) khoảng 300 đến 500 chữ, tập trung chia sẻ về câu chuyện cá nhân của con, từ đó thể hiện sự sáng tạo, khả năng lãnh đạo của con, nên hãy chọn lọc những thông tin cô đọng, mang tính chất quyết định mà cũng phải thật ấn tượng.

Việc xây dựng ý tưởng hay “màu sắc cá nhân” trong bài luận này sẽ giúp con “ăn điểm” trong mắt Hội đồng Xét duyệt Học bổng. Để tìm được sự “độc đáo” cho bài luận, trước tiên con cần khám phá và tìm hiểu chính mình. Có 2 cách để con có thể thực hiện bước này:

📌 Trả lời bộ câu hỏi tự vấn: Gồm 20 câu về bản thân, sở thích, động lực, cảm hứng của con. Bộ câu hỏi này đều rất chi tiết và cặn kẽ, nên con có thể dùng 20 câu hỏi này để trợ giúp bản thân trong việc lên ý tưởng cho bài luận. Con có thể dễ dàng tìm thấy bộ câu hỏi này trên Google.

📌 Đọc lại toàn bộ CV hoặc portfolio cá nhân: Biết đâu sau khi nghiền ngẫm lại những thông tin con đã đề cập trong CV, con sẽ thấy điểm chung của những thành tựu con đã đạt được.

Thỏa sức thể hiện phong cách cùng Portfolio

Portfolio (hay còn gọi là Hồ sơ năng lực) cũng là một mắt xích bắt buộc trong quá trình nộp hồ sơ học bổng. Đây chính là lúc con thể hiện bản thân thông qua những dự án, kinh nghiệm, câu chuyện mà con chưa kịp kể trong Personal Statement, thể hiện những kỹ năng và năng lực của bản thân. Portfolio càng thể hiện rõ phong cách cá nhân sẽ càng gây ấn tượng với Hội đồng xét duyệt.

🎨 Hình thức: Con có thể trình bày Portfolio thật “phong cách” từ video, website, poster đến booklet,… Điểm quan trọng, con phải thể hiện sự hài hoà giữa hình ảnh và nội dung và đảm bảo cá tính của mình xuyên suốt Portfolio.

Nếu có khả năng thiết kế thì đây hoàn toàn là “sân chơi” của con. Nếu không, con chỉ cần làm đơn giản nhưng rõ ràng và hiệu quả. 

Chuẩn bị trước chưa bao giờ là thừa cho phỏng vấn

Thừa còn hơn thiếu! Hãy luôn chuẩn bị tinh thần và sức lực cho vòng Phỏng vấn, dù kết quả vòng Hồ sơ như thế nào, bởi thời gian thông báo đậu vào vòng phỏng vấn khá “sát nút”. Nếu con nhận được thông báo vào được vòng phỏng vấn thì cũng đã rất xuất sắc và con đã thành công 50% quãng đường!

Ở RMIT, thời gian phỏng vấn không quá dài, chỉ 10 phút, nhưng con không nên quá lo lắng vì theo kinh nghiệm của các sinh viên đạt học bổng, những câu hỏi đều rất đời thường, không quá hóc búa quá hay “xoắn não”. Nội dung phỏng vấn sẽ tập trung vào những gì con thể hiện trong hồ sơ học bổng, về bản thân, tính cách, những dự án, kinh nghiệm của con hay lý do con lựa chọn ngành học đó, có thể cả dự định tương lai, kế hoạch hay mục tiêu gần nhất. Vì vậy, mẹo nhỏ là con nên tập trung vào chí hướng và câu chuyện của mình khi trả lời phỏng vấn! 


👉 Tìm hiểu chương trình Học bổng năm 2022 của RMIT tại đây.

👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.