bi quyet hoa nhap rmit cho hoc sinh huong noi

Ở thời điểm đọc bài viết này, chắc hẳn nhiều cha mẹ và các em học sinh đã cân nhắc RMIT là ngôi trường học tập sắp tới. Câu hỏi lúc này là các em học sinh cần chuẩn bị gì để hoà nhập cùng môi trường tại RMIT? Đặc biệt là với các em học sinh có tính cách hướng nội, làm thế nào để các em hoà nhập được với môi trường mới.

Từ kinh nghiệm cá nhân của tác giả là một chuyên gia tư vấn hướng nghiệp đã được tiếp xúc và giảng dạy nhiều sinh viên RMIT, có khoảng ít nhất 60% các bạn sinh viên RMIT tác giả gặp có tính cách hướng nội. Rất nhiều bạn hướng nội và rất thành công trong cả thành tích học tập và các hoạt động ngoại khoá tại trường. Vì vậy các em học sinh tương lai đừng lo lắng nếu thấy mình là một người hướng nội. Hãy xem đó là một tính cách đặc trưng và biến những đặc điểm đó thành thế mạnh của bản thân để hoà nhập và toả sáng tại môi trường RMIT.

Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ đến cha mẹ và các em học sinh hướng nội một số ‘bí kíp’ để hoà nhập RMIT ngay từ những ngày đầu tiên. Với các gia đình có con hướng ngoại, mời cha mẹ và các em đón đọc ở bài tiếp theo. Dĩ nhiên, những “bí kíp” này không chỉ áp dụng được cho các em hướng nội, các em hướng ngoại hoàn toàn có thể áp dụng cho mình vì tất cả những hoạt động được gợi ý đều dành cho tất cả sinh viên theo học tại RMIT.

Trước khi đi vào các “bí kíp” cụ thể, chúng tôi muốn cùng cha mẹ và các em xoá tan đi sự hiểu nhầm về kĩ năng giao tiếp của người có tính cách hướng nội. Nhiều người nhầm tưởng rằng người hướng nội là người giao tiếp kém, không giỏi trò chuyện, kết bạn với người khác.

Điều này không thực sự chính xác!

Kĩ năng giao tiếp là một kĩ năng có thể trau dồi được. Sự khác biệt đó là người hướng nội cần nhiều thời gian để lấy năng lượng hơn sau khi giao tiếp, vì vậy việc chọn lựa những hoạt động phù hợp với tính cách hướng nội có thể giúp các em phát huy được tối đa tố chất của mình.

Để hiểu rõ hơn về thế mạnh của người hướng nội, các em có thể tìm đọc một vài đầu sách như Hướng Nội – Susan Cain, Người Hướng Nội Trong Thế Giới Hướng Ngoại – Insook Nam.

So với người hướng ngoại thích giao tiếp, các bạn có tính cách hướng nội có thể có xu hướng thích tìm tòi khám phá kiến thức hay đào sâu nghiên cứu về một chủ đề nhất định. Để hoà nhập và thể hiện mình tại môi trường RMIT, các em có tính cách hướng nội có thể chọn tham gia vào một câu lạc bộ nghiên cứu hoặc đăng ký học tập, tham gia một chương trình, cuộc thi về nghiên cứu. Tại RMIT có nhiều các CLB về học thuật như Analytics Club, Finance Club, Golden Flames Competition Club rất phù hợp để các em tham gia.

Ngoài ra, những bạn sinh viên sau khi kết thúc môn học và đạt kết quả tốt có thể đăng ký làm gia sư cho các em khoá dưới trong các hoạt động của Trung tâm hỗ trợ kỹ năng học tập cho sinh viên. Đây là một hoạt động bổ ích giúp các con rèn luyện kĩ năng giúp đỡ và hướng dẫn cũng như nhận được một số đãi ngộ về đào tạo và phát triển kĩ năng từ các thầy cô hướng dẫn.

Như đã chia sẻ ở trên, giao tiếp là một kĩ năng có thể học tập được. Các em học sinh có tính cách hướng nội sau khi vào Đại học RMIT có thể chọn đăng ký tham gia các workshop rèn luyện các kĩ năng liên quan đến giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ (networking) thông qua các chương trình của phòng Hướng nghiệp.

Các em có thể theo dõi các trang fanpage của phòng để tham khảo các Workshop mới nhất bao gồm: Personal Edge, Career Mentoring và RMIT Vietnam Job Shop.

Người hướng nội có xu hướng mất nhiều năng lượng hơn khi tham gia vào các hoạt động học tập phải tương tác với nhiều người. Điều này trong lâu dài có thể ảnh hưởng tiêu cực phần nào đến sức khoẻ thể chất và tinh thần của các em.

Để cải thiện vấn đề này, chúng tôi khuyến khích các em sinh viên khi theo học tại Đại học RMIT tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao của các câu lạc bộ thể thao hàng tuần để nâng cao sức khoẻ thể chất. Tại RMIT có miễn phí phòng tập gym và các lớp Yoga với người hướng dẫn chuyên nghiệp.

Ngoài ra các em có thể theo dõi và tham gia các chương trình của phòng hỗ trợ sức khoẻ tinh thần và tâm lý của trường để học cách nâng cao sức khoẻ tinh thần đương đầu với những căng thẳng trong công việc và học tập.

Một đặc điểm của các em hướng nội có thể có đó là ngại giao tiếp trực tiếp. Tuy nhiên, trong thời đại số hiện nay, vấn đề đó có thể dễ dàng giải quyết. Với rất nhiều các chương trình kĩ năng trong trường đang tổ chức theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, các em có thể chọn tham gia các buổi trực tuyến để trò chuyện qua tin nhắn hoặc email với các bạn bè và các anh chị diễn giả khách mời.

Ngoài ra, khi là sinh viên RMIT, các em học sinh được tiếp cận LinkedIn Learning – một diễn đàn học tập với rất nhiều khoá học phát triển kĩ năng và rất phù hợp với các bạn có tính cách hướng nội. 


👉 Đọc thêm: Con tôi hướng nội ít nói, có thể học ngành gì và làm sao để hoà nhập tốt ở đại học?

👉 Tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các phụ huynh khác

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.