Là cha mẹ của những người trẻ sinh từ năm 1996 đến 2010, chắc chắn bạn sẽ nhận ra một điểm chung của thế hệ này, đó là sự khát khao trải nghiệm, được thể hiện trong từng lựa chọn cuộc sống. 

Cha mẹ có thể đã một lần ngạc nhiên tại sao con lại bỏ nửa triệu bạc và xếp hàng vài tiếng đồng hồ trong trung tâm thương mại chỉ để thưởng thức một món lẩu mới.

Cha mẹ cũng có thể bất đồng với con về lựa chọn một “công việc thú vị” thay vì một công việc lương cao. 

Có những người trẻ chỉ đơn giản “xách balo lên và đi”, đốt tuổi trẻ trên những cung đường đỏ bụi và chỉ trở về khi làn da đen nhẻm, có thêm vô số người bạn mới và say sưa kể về những “trải nghiệm phải có” ở tuổi đôi mươi. Chuyện này thật mất thời gian.

Hãy thử một lần mở lòng để hiểu các con. Sinh ra trong sự quan tâm và đầu tư nhiều nhất của cha mẹ, Gen Z không phải là một thế hệ dễ hài lòng.

Các con cá tính hơn trong mọi quyết định của cuộc sống. Thế hệ này không muốn chạy theo các khuôn mẫu của xã hội hay kỳ vọng của cha mẹ, các con sống theo cách mình muốn, theo đuổi những giá trị riêng và hạnh phúc theo cách mình định nghĩa. Ở đó, sống sâu trong từng trải nghiệm độc đáo, thú vị, ý nghĩa có giá trị hơn nhiều so với việc tiết kiệm hoặc mua sắm một món đồ đắt tiền để “thể hiện” với người khác.

Vì thế, trải nghiệm với Gen Z hoàn toàn không phải là phung phí, thiếu suy nghĩ. 

Trải nghiệm, với các con, chính là từng bước tạo nên hành trình cuộc sống. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.