“Con tôi cứ nhắn tin suốt ngày, cháu cũng thích nhắn tin hơn là trò chuyện trực tiếp hay gọi điện. Thời xưa chúng tôi hay thích những cuộc gặp mặt đối mặt hơn mà có vẻ giờ các con không thế, tôi không hiểu tại sao?”

Với người trẻ, những dòng tin nhắn luôn có sức hấp dẫn của riêng mình. Các con sinh ra trong thời đại công nghệ, khi điện thoại thông minh trở thành vật bất ly thân và các công cụ nhắn tin thì nở rộ. Có lẽ, các con không né tránh việc gặp mặt trực tiếp mà đó chỉ là thói quen mới của tất cả chúng ta mà thôi. Cũng như việc cha mẹ không còn viết thư tay mà chuyển sang gọi điện vậy.

Không chỉ vậy, sự phát triển của các ứng dụng nhắn tin còn tạo nên những cuộc trò chuyện thú vị và rất tiện lợi. Con có thể tạo có thể tạo một nhóm chat sôi nổi trên Facebook Messenger, trả lời những mẩu tin ngắn tức thì tại Instagram hay thậm chí là tìm kiếm một người bạn mới trên ứng dụng hẹn hò. Tin nhắn đem lại cảm giác an toàn – không ai có thể bắt chúng ta phải trả lời ngay. Con có thể tranh thủ gửi một tin nhắn từ bất cứ đâu, bất kỳ khi nào.

Thế nhưng, hơn ai hết, cha mẹ đều hiểu giá trị của những tương tác trực tiếp, đặc biệt là giữa các thành viên trong gia đình. Vì thế, hãy hiểu cho con – thích nhắn tin là bình thường, không phải là biểu hiện của sự “đua đòi” hay “hư hỏng”. Vì thế đừng cấm đoán, chỉ cho con đâu là những ranh giới là một lựa chọn khéo léo hơn – đơn giản như đâu là giờ nên gác điện thoại sang một bên để tập trung vào bài vở hay một ngày con có thể dùng điện thoại tối đa bao nhiêu tiếng đồng hồ. Khi đó, những dòng tin nhắn sẽ không còn là nguồn cơn cho sự tranh cãi giữa cha mẹ và con, mà trở về với đúng chức năng của nó – gửi đi những thông điệp đáng nhớ.

Giới thiệu series “Bí ẩn GenZ”

GenZ – hay những đứa trẻ được sinh ra từ 1996 tới 2010, là đại diện cho những gì mà người ta có thể tưởng tượng ra khi nhắc đến hai tiếng “người trẻ”. Lứa tuổi này bao gồm các thế hệ vừa tốt nghiệp đại học và đang lần đầu tham gia thị trường lao động cho tới các con đang chuẩn bị bước vào cấp 2. Đây là thế hệ hứa hẹn sẽ tạo ra sự thay đổi cho tương lai, nhưng cũng là thế hệ khiến cha mẹ phải “đau đầu”. 

Series bài viết “Giải mã bí ẩn GenZ” được thực hiện bởi RMIT & Cha Mẹ nhằm lý giải những khác biệt “thế hệ”, với mong muốn giúp cha mẹ hiểu hơn về GenZ. Mỗi bài viết sẽ giải thích một xu hướng, một đặc tính hay một thói quen khó bỏ của Gen Z. Từ đó, giúp cha mẹ có góc nhiều đa chiều và khách quan hơn về những “đứa trẻ” của mình.  

Các bài viết cùng series:

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.