“Bạn tốt là người luôn cho con tự do để làm mọi điều.” – Jim Morrison

Con yêu à, con có nghĩ rằng hạnh phúc lớn nhất của tuổi học trò nằm ở chính những người bạn đang ngày ngày cùng con tới trường không? Những người bạn cùng con nán lại lớp học để giải một bài toán khó, cùng con ngồi bệt trên chiếc cầu thang gỗ say sưa hát theo một điệu nhạc ghi-ta, cùng con dạo chơi qua những quán ăn vặt ngoài hè phố,… Một khung trời tuổi thơ thật hoàn hảo biết chừng nào, nếu như con chơi cùng những người bạn thật tốt với mình.

Con yêu à, nhất định con sẽ thắc mắc: “Như thế nào thì được gọi là một người bạn thật tốt?”. Trong quan điểm của ba mẹ, người bạn tốt là người bạn yêu thương và tôn trọng cái tôi của con. Bạn sẽ chơi với con vì thương mến tính cách và sở thích của con. Bạn sẽ cho con quyền tự do tuyệt đối, không phán xét, chê bai những hành động con làm. Giả sử như khi con mặc những bộ váy bánh bèo, bạn không bĩu môi chê con sến, con điệu; hay khi con nhạy cảm và dễ khóc trước những bộ phim tình cảm, bạn không nhíu mày chê con mít ướt, rằng “có thế mà cũng khóc được”. Tuy nhiên, nếu như con làm điều gì đó không đúng, người bạn tốt cũng sẽ thẳng thắn giúp con nhận ra thiếu sót của mình và hoàn thiện bản thân. 

Con yêu à, con hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh, hãy thật tỉnh táo để phân biệt bạn “nhãn mác” với một người bạn “chân thành”. Nếu như con và bạn chơi với nhau chỉ vì diện mạo xinh đẹp bên ngoài, vì hoàn cảnh gia đình giàu có, vì trình độ học vấn cao, không quan tâm tới tâm hồn bên trong mỗi người, đó gọi là bạn “nhãn mác”. Nếu như bạn bắt con phải chơi theo “luật” của bạn, yêu cầu con mặc cùng một phong cách, tham gia vào những cuộc nói xấu sau lưng, hay nhập hội “bùng” học đi chơi với bạn, đó gọi là bạn “nhãn mác”. Những mối quan hệ bạn bè như vậy sẽ có thể khiến con trở nên nhút nhát, tự ti, hoặc dần hình thành thói quen hùa theo đám đông và không còn chính kiến của riêng mình nữa.

Con yêu à, hãy ghi nhớ rằng: “Một người bạn tốt luôn để con được tự do là chính mình”. Chỉ khi con hiểu mình, hiểu bạn, hiểu mối quan hệ giữa bạn và con, con mới tận hưởng được trọn vẹn những giây phút tuổi học trò thiêng liêng quý giá. Tình bạn ấy khẽ ru con trong giấc mơ tuổi thơ hồng ngọt ngào, nhưng cũng sẽ không quên đồng hành cùng con, chở che cho con trên cả đường đời đầy chông gai phía trước. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.