Có nên bỏ học để theo đuổi đam mê?

Bối cảnh xã hội thay đổi, tư tưởng của con trẻ ngày nay cũng bởi vậy mà khác cha mẹ khi xưa rất nhiều. Cách đây vài chục năm, cha mẹ chỉ mong kiếm được một công việc ổn định, lương đều, sao cho cả gia đình ăn no mặc ấm. Giờ con thứ gì cũng có, được ăn ngon mặc đẹp, nên thứ con cần lại là “một cuộc sống có ý nghĩa”. Với con, theo đuổi đam mê là ước vọng lớn nhất. Con thậm chí sẵn sàng bỏ học để đi theo tiếng gọi của trái tim.

Quả thực, biết rõ đam mê của mình là một điều may mắn, theo đuổi đam mê tới cùng là một điều đáng ngưỡng mộ. Nếu con theo học một chuyên ngành không đúng với sở thích và mong muốn của mình, việc học sẽ trở nên gò bó, tù túng, tạo nên một lớp vỏ áp lực đè nặng lên tâm hồn và trí tuệ của con. Tiếp tục khiên cưỡng như vậy, rất có thể sẽ khiến con hành động “hai mang” – học ngành này nhưng luôn cố với sang ngành khác. Khi ấy, con vừa đuối hơn các bạn học đúng chuyên ngành, vừa bất giác rơi vào tình thế “nửa nạc nửa mỡ”. Lúc này, quyết định bỏ học để theo đuổi đam mê có lẽ sẽ là một lựa chọn đúng đắn để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Nhưng ở một chiều suy nghĩ khác, việc bỏ học có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho con. Sẽ ra sao nếu sau một thời gian ngắn, con nhận ra thứ “đam mê” kia không thật sự cuốn hút con tới vậy, hoặc các doanh nghiệp lớn sẽ từ chối nhận con vào làm vì con không có bằng Đại học? Con chỉ nên từ bỏ việc học sau khi đã tìm hiểu kĩ về “đam mê” của mình, xem bản chất của nghề nghiệp ấy ra sao, mình có đủ kĩ năng để thực hiện công việc ấy hay không, và đã có lộ trình theo đuổi con đường này hay chưa. Con cũng nên nhận thức được những giá trị mà môi trường Đại học đem lại cho sinh viên, như ý thức kỉ luật, những phương pháp làm việc khoa học, hay sức chịu đựng áp lực lớn từ khối lượng bài tập khổng lồ trên lớp.

Câu hỏi “Có nên bỏ học để theo đuổi đam mê?” vẫn luôn là một vấn đề gây ra nhiều tranh cãi, bởi hướng suy nghĩ nào cũng có cái lợi và cái hại. Theo bạn, lựa chọn nào sẽ sáng suốt hơn? Nếu một ngày con nói muốn bỏ học và nghiêm túc theo đuổi đam mê, bạn sẽ đưa ra lời khuyên cho con như thế nào? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn cho chúng tôi nhé.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.