Bạn có đang tạo áp lực cho con trong mùa thi?

Mùa thi chính là mùa áp lực với các em học sinh. Áp lực từ thầy cô bè bạn, áp lực từ kiến thức bài vở, áp lực các em đặt lên chính mình, nhưng có lẽ nguồn áp lực mạnh nhất là từ ba mẹ.

Thực ra, áp lực là lành mạnh và cần thiết khi chúng ta đang dồn sức hướng tới một mục tiêu. Áp lực giúp ta tập trung và giải quyết vấn đề tốt hơn. Nói rằng bạn không được tạo bất kỳ áp lực nào cho con trong cả mùa thi  là sai. Tuy nhiên, nguyên nhân vì sao bạn gây áp lực cho con sẽ quyết định rất lớn đến việc liệu áp lực đó sẽ tạo động lực tích cực cho con hay làm con lo âu, buồn rầu, có suy nghĩ tiêu cực về bản thân mình. Vì vậy, trước khi nói hoặc làm một việc gì để thúc đẩy con học tập trong mùa thi, hãy chậm lại một chút, xem liệu mình có đang hành động dựa trên những nguyên nhân sau đây.

1. Con là công trình của tôi

Đây là suy nghĩ rất nhiều ba mẹ mắc phải. Con là công trình của ba mẹ, ba mẹ muốn những đầu tư của mình vào công trình phải tỷ lệ thuận với thành công của con. Con phải tốt đẹp, học giỏi, đứng đầu, công trình mà ba mẹ chăm chút không thể sai ý ba mẹ được. Đồng ý rằng, khi có một đứa con, bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về con khi còn bé, về sức khoẻ, hạnh phúc, an toàn… và bạn lo chỉ cần mình quyết định sai kết quả ở con sẽ không như mong muốn. Tuy nhiên, khi con càng lớn mà bạn vẫn mang suy nghĩ này là lúc vấn đề xảy ra. Có một sự thật rất khó chấp nhận rằng, cho dù bạn sinh con ra, gần gũi và yêu quý con bao nhiêu, thì con vẫn là một bản thể hoàn toàn độc lập với bạn. Con có cá tính, ước mơ và số mệnh riêng. Vì vậy mỗi lần bạn muốn gây áp lực lên con, hãy tự hỏi mình, áp lực này là vì bạn hay vì con? Bạn đang gây áp lực bởi vì “con của tôi thì không thể bị điểm kém được, gia đình họ hàng sẽ nhìn tôi ra sao, tôi không muốn mất niềm tự hào của mình…” hay bạn thật sự cảm thấy con đang lơ là việc học, sức con có thể làm tốt hơn để có kết quả cao hơn và sau này có được nhiều cơ hội hơn?

2. Muốn tốt cho con

Đây lại là một nguyên nhân gây áp lực với lằn ranh vô cùng mong manh. Tâm lý này lại càng mạnh ở những bậc cha mẹ đi lên từ gian khó nhờ con đường học vấn, luôn lo sợ con học bình thường sẽ khổ, vì vậy bằng mọi giá phải học. Học giỏi để có bằng cấp danh giá, công việc ổn định, mức thu nhập cao, cuộc sống sung túc. Con cứ học hành khổ sở lúc này đã, sau này sự nghiệp vững vàng rồi vui chơi hạnh phúc cũng chưa muộn. Nguyên nhân này mong manh ở chỗ, điều tốt nhất đối với ba mẹ chắc gì đã là điều tốt nhất cho con? Có bao giờ bạn đối thoại con muốn cuộc sống tương lai của mình như thế nào không? Nếu con chỉ muốn một cuộc sống bình thường, không cần trên đỉnh thành công, bạn có chấp nhận hay vẫn cho rằng như thế là khổ? Một lần nữa hãy nhớ rằng, con là một bản thể độc lập không thuộc về bạn. Hãy cho phép con học như chính mình và sống cuộc đời thuộc về mình. Có những người lớn thành đạt nhưng bên trong là những đứa trẻ tan vỡ vì tuổi thơ quá nhiều áp lực, họ thường xa cách cha mẹ và nội tâm rất khó bình yên. Bạn có mong con mình trở thành như vậy?

3. Xem lại kỳ vọng

Trước khi gây áp lực cho con, bạn rất cần nhìn lại xem kỳ vọng của mình có thực tế hay không. Bạn cũng đã quá rõ chương trình giáo dục hiện nay rất nặng nề, vậy liệu có công bằng nếu bạn muốn con giỏi đều các môn? Thời đi học bạn có đứng đầu các môn không? Nếu không, sao lại kỳ vọng con phải thật xuất sắc? Hoặc có thể bạn rất giỏi các môn tự nhiên nhưng con lại giỏi môn xã hội và bạn không hài lòng. Bạn không hài lòng vì con không giỏi hay vì con giỏi khác bạn? Tóm lại, hãy quan sát con và thành thật với kỳ vọng của mình.

Mùa thi là mùa áp lực, áp lực cho cả con và bạn. Nhưng mong rằng với sự thấu hiểu và yêu thương, bạn sẽ tạo nguồn nội lực tích cực cho con bước qua kỳ thi tự tin và thoải mái.

 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.