dạy con về sự hối hận

Có bao giờ bạn – những bậc cha mẹ – nghĩ lại những việc mình đã từng muốn làm trong quá khứ nhưng vì lý do gì đó lại cho qua chưa? Ví dụ từ việc nhỏ như chuyện nói thích ai đó khi còn là học sinh, đến việc lớn hơn một chút như thử làm một công việc, một sở thích mình luôn thấy thú vị và tò mò. Nghĩ lại, bạn có thấy hối tiếc nhiều không? Bạn có bao giờ muốn biết nếu ngày xưa mình thử làm những việc mình định thì đã có những kết quả gì không?

Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn. Sẽ có những việc ta không muốn làm và hoàn toàn thoải mái với quyết định đó. Cũng sẽ có những việc ta muốn làm, nhưng vì một nỗi lo sợ, do dự nào đó mà để mọi chuyện trôi qua luôn. Bạn biết không, khi đứng trước một cơ hội, việc không làm gì cả cũng đồng nghĩa với nói không với cơ hội đó. Nói không khi bạn thật sự muốn nói có, ngược với lòng mình quá đúng không? Vậy phải làm sao để dũng cảm hơn trước những cơ hội của cuộc đời? Cho bạn và cho cả con nữa?

Những câu hỏi sau đây có thể giúp bạn, hoặc con, ra quyết định dễ dàng và dũng cảm hơn.

— Trên thang điểm từ 1 đến 10, mức độ mong muốn làm việc đó của bạn là bao nhiêu? Nếu bạn chấm từ 7 trở lên, hãy làm đi vì thôi thúc trong lòng bạn đủ mạnh.

— Để ý tiếng lòng mình, nếu bạn không thể ngừng suy nghĩ về việc đó trong khi tìm đủ mọi lý do để thuyết phục mình không làm, thì bạn thật sự rất muốn làm việc này. Bạn chỉ đang sợ thôi.

— Xác định nguyên nhân / nỗi sợ thật sự phía sau. Bạn có giải quyết được nỗi sợ này không?

— Kết quả lý tưởng nhất khi bạn làm việc này là gì? Theo bạn, có đáng không?

— Kết quả xấu nhất khi bạn làm việc này là gì? Bạn có chịu trách nhiệm được không?

— Nếu bạn không làm việc này, chuyện gì sẽ xảy ra? Trong ngày mai, tháng sau, năm sau, mười năm sau?

— Nếu việc này không cần quyết định vội, hãy cho bạn thời gian suy nghĩ. Nếu sau thời gian đó mà bạn vẫn muốn làm, hãy làm thôi.

Tung đồng xu. Không phải để đồng xu quyết định thay bạn. Mà là trong khoảnh khắc đồng xu được tung lên, thì quyết định bạn thật sự mong muốn đã hiện ra trong đầu rồi.

Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho bạn và con khi cần quyết định mọi việc. Đặc biệt là các con, khi cuộc sống của các con chỉ vừa mới bắt đầu và con đường phía trước còn dài. Hãy dũng cảm chọn những ngã rẽ mà các con thật sự muốn để đến được nơi các con thật sự cần đến.

Giang Trần

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.