Ba việc trong đời: làm, học và chơi: con bạn có đang chỉ học?

Nhiều cha mẹ thường cho rằng ở độ tuổi hiện tại, con chỉ cần học thôi là đủ. Tuy nhiên nếu chỉ học suốt ngày mà quên đi các nhiệm vụ khác trong cuộc sống thì con sẽ khó vui vẻ và cân bằng được cuộc sống của mình. Bài viết này chia sẻ với cha mẹ về ba nhiệm vụ chính của mỗi bạn trẻ và cách cân bằng ba nhiệm vụ đó.

3 nhiệm vụ chính con cần thực hiện trong đời

Nếu trong đời này chỉ có 3 nhiệm vụ chính con cần giải quyết, đó là gì? Câu trả lời đó là Làm, Học và Chơi.

📌 Làm (Produce) là việc con bỏ thời gian, công sức và chất xám để thực hiện các công việc. Ở lứa tuổi các con, công việc ở đây có thể là công việc cá nhân và các dự án cộng đồng.

📌 Học (Consume) là việc tiếp thu kiến thức, kỹ năng mới.. Làm là sản xuất ra, học là nạp năng lượng vào. Con có thể học ở trường lớp chuyên nghiệp, các khóa học ngắn hạn, đọc sách hoặc học từ người khác, v.v…

📌 Chơi (Entertainment) là những việc giải trí khiến bản thân con cảm thấy vui, không cần phải có mục tiêu gì cho việc này. Giải trí có thể bao gồm xem phim, chơi game hoặc dành thời gian cho người khác.

Nếu 3 nhiệm vụ này có sự cân bằng trong thời gian biểu của con, con sẽ cảm thấy hài lòng và vui vẻ. Thiếu đi một hoặc hai trong ba điều sẽ làm nảy sinh rất nhiều vấn đề, đó là thực trạng của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Ví dụ đầu tiên, có những con dành quá nhiều thời gian cho việc học mà quên mất việc dành thời gian cho bản thân (chơi) hay tham gia các hoạt động ngoại khóa (làm). Việc này có thể dẫn đến con là một người học giỏi nhưng kỹ năng xã hội như giao tiếp hay sức khỏe bản thân lại không tốt.

Ngược lại, nếu con dành quá nhiều thời gian giải trí (chơi), mà không dành đủ thời gian cho việc học, con có thể đánh mất đi những cơ hội tối cho tương lai nghề nghiệp sau nay.

❓❓Vậy phải làm sao để giúp con bạn cân bằng giữa Làm, Học và Chơi?

Giúp con cân bằng làm, học và chơi như thế nào?

Cha mẹ đừng hiểu nhầm cân bằng là phải chia thời gian làm 3 phần bằng nhau cho 3 việc này. 8 tiếng cho Làm, 8 tiếng cho Học, 8 tiếng cho Chơi.

Cân bằng là việc một người không bỏ sót một nhiệm vụ nào trong ba nhiệm vụ này trong cuộc đời. Ví dụ, con có thể làm chuyên tâm 8 tiếng, học 2 tiếng và chơi 1 tiếng mỗi ngày – như vậy vẫn là cân bằng. Điều quan trọng hơn đó là, khi làm nhiệm vụ nào, con thực sự chuyên chú và tập trung vào nhiệm vụ đó.

Điều thứ hai cần lưu ý về mặt thời gian, một ngày ngoài thời gian làm-học-chơi, chúng ta còn phải dành thời gian cho những việc cơ bản như ăn-ngủ-vệ sinh cá nhân, đừng bỏ qua việc này.

Để cân bằng việc Làm-Học-Chơi, cha mẹ có thể hướng dẫn con ngồi xuống vạch ra một bản kế hoạch như thế này:

📍 BƯỚC 1: tính toán xem một ngày dành bao nhiêu thời gian cho việc cơ bản ăn-ngủ-vệ sinh. Tốt nhất là hãy tính dư ra, đừng tính sát quá. Ví dụ, một ngày ngủ 8 tiếng, ăn 3 bữa mỗi bữa 30 phút – làm tròn 2 tiếng, vệ sinh tắm rửa 30-45 phút – làm tròn 1 tiếng. Tổng là 11 tiếng. Cộng thêm 1 tiếng dọn nhà là 12 tiếng. Như vậy trong ngày con còn lại 12 tiếng.

📍 BƯỚC 2: giả sử con đang là học sinh cấp 3, hãy tính nhanh thời gian con dành cho việc học là bao lâu. Thời gian này nên tính từ khoảnh khắc con bước chân ra khỏi nhà và bước chân về nhà. Ví dụ con đi học từ 08:30 đến 17:30, mất 30 phút đi và về, như vậy có thể tính từ 08:00 – 18:00 là 10 tiếng. Cộng với 12 tiếng ở Bước 1, lúc này con còn 2 tiếng.

📍 BƯỚC 3: còn 2 tiếng này, con có thể cân nhắc chia cho các nhiệm vụ làm dự án cá nhân hoặc cộng đồng, học hoặc chơi (xem phim, chơi điện tử). Hai tiếng một ngày không nhiều cũng không ít, đây là lúc con chọn lựa đâu là ưu tiên chính của mình. Ví dụ trong 2 tiếng con có thể chia ra 1 tiếng để làm dự án cộng đồng, 1 tiếng để chơi; Hoặc 2 tiếng hôm nay để làm, 2 tiếng ngày mai để chơi.

Con không cần làm tất cả các nhiệm vụ trong một ngày, miễn sao trong một tuần nhìn lại, con có được những khoảng thời gian đầy đủ cho các nhiệm vụ trên, như vậy là cân bằng.

Cân bằng với mỗi người mỗi khác, tự mỗi người sẽ biết điều gì là quan trọng với mình ở thời điểm này.

Ví dụ, có những con thích học, có thể học 8-9 tiếng mỗi ngày và chỉ cần giải trí 30 phút là đủ. Ngược lại, có những con sẽ cần nhiều hơn 1-2 tiếng cho các hoạt động cá nhân để phục hồi năng lượng sau giờ học căng thẳng. Vậy nên cha mẹ không nên so sánh con mình với ai cả, hãy để con tự đánh giá và quyết định đâu là thời gian phù hợp với bản thân.

Một số gợi ý cách làm-học-chơi

Chúng tôi xin được giới thiệu một số hoạt động cụ thể của việc Làm-Học-Chơi cha mẹ và con có thể tham khảo.

1️⃣ LÀM

Ở độ tuổi các con, có rất nhiều hoạt động cá nhân và cộng đồng các con có thể tham gia.

Việc cá nhân có thể như là xây dựng thương hiệu cá nhân online (viết blog, làm YouTube, Tiktok), viết một cuốn sách, bán thêm hàng online để có thêm thu nhập. Dự án cộng đồng thì có rất nhiều, có thể là làm từ thiện, tham gia CLB sinh viên, đi tình nguyện.

Một dự án cá nhân nếu phát triển tốt, vừa giúp con vui vừa giúp con có thêm cơ hội kết bạn và nâng cao kinh nghiệm làm việc. Chính vì vậy, cha mẹ đừng cấm cản con được làm những dự án cá nhân hoặc tham gia các dự án cộng đồng. Việc tham gia các dự án thế này sẽ cho con kinh nghiệm và trải nghiệm bổ trợ cho việc học tập, xin học bổng hoặc đi làm sau này của con tốt hơn.

Một dự án cộng đồng là thứ sẽ mang lại niềm vui cho con, niềm vui này không giống như niềm vui mà tiền bạc đem lại. Hãy nhớ lại một lần cha mẹ giúp người khác và cảm thấy ý nghĩa ra sao và giúp con có được cảm giác đó!

2️⃣ HỌC

Học không chỉ là ở trên ghế nhà trường. Học là một hành trình suốt đời, một người có tư tưởng học tập suốt đời sẽ dễ thành công hơn những người đã ‘ngừng học’. Cha mẹ hãy nhắc nhở con điều này.

Tại sao lại phải học suốt đời? Bởi lẽ xã hội đang phát triển và thay đổi rất nhanh. Học không những cho con cơ hội thăng tiến trong công việc sau này con sẽ làm, học cho con nhiều cơ hội để chọn lựa hơn nếu xảy ra bất trắc. Ví dụ, trong tương lai khi công nghệ phát triển hơn, nhiều công việc mới xuất hiện, với tư duy học tập suốt đời, con vẫn có thể thay đổi kịp thời để bắt kịp các công nghệ mới. Khi con học nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, con có cơ hội thay đổi công việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Có rất nhiều cách để học, mỗi người có một cách học phù hợp khác nhau, cha mẹ hãy hướng dẫn con chọn lựa cho mình một cách ví dụ như:

📍 Học một ngoại ngữ mới (trên ứng dụng Duolingo hoặc tương tự, ở YouTube, các lớp học).

📍 Học kiến thức từ những cuốn sách kinh tế, sách kinh điển…

📍 Học các khóa học online từ Unica, Kyna, Udemy, LinkedIn Learning Coursera…

📍 Học thông qua việc tham gia các hội thảo, chương trình.

📍 Học thông qua việc trò chuyện, kết nối với các anh chị khác giỏi hơn.

📍 Học thử các lớp học các ngành khác nhau của RMIT miễn phí ngày 06/11 và 07/11 để hiểu hơn về các ngành nghề tại đây: https://bit.ly/3ltH11E

Cha mẹ hãy hướng dẫn giúp con lên thời gian cho việc học này trong tuần, đừng để “rảnh thì học” – bởi con sẽ không bao giờ rảnh cả. Không cần nhiều, có thể khi lập kế hoạch tuần, con chỉ cần khóa trước trong lịch 2 tiếng nào đó trong tuần học một khóa học online, hoặc khóa 30 phút mỗi ngày trong 4 ngày để đọc một cuốn sách – như vậy cũng là học rồi.

Đừng chỉ dừng việc học từ trường lớp, học từ xã hội sẽ giúp cho con rất nhiều.

3️⃣ CHƠI

Chơi không phải là xấu. Chơi cũng rất quan trọng, đừng sống chỉ để làm và học. Chúng ta cố làm, cố học chẳng phải một phần để có tiền mua thời gian giải trí cho bản thân và cùng người khác hay sao? Vậy tại sao không làm điều đó ngay từ bây giờ?

Có 2 kiểu chơi:

📍 Chơi một mình: xem phim, nghe nhạc, chơi game hay bất kỳ thú vui gì của bạn;

📍 Chơi với người khác: dành thời gian cho gia đình, bạn bè hoặc bất kỳ ai;

Giống như một cục pin, con cần có thời gian chơi để sạc lại năng lượng sau những giờ học và làm căng thẳng. Miễn sao việc chơi đó không ảnh hưởng đến sức khỏe và không làm hại đến ai, cha mẹ không nên đánh giá và phán xét việc chơi nào là tốt chơi nào là không tốt.

Cha mẹ hãy hướng dẫn con lên kế hoạch cho việc chơi trong ngày hoặc trong tuần. Có thể trong ngày con khóa 30 phút riêng cho việc chơi, hoặc trong tuần con khóa 1-2 buổi tối cho việc chơi chẳng hạn.

Trên đây là những chia sẻ về cách giúp một bạn trẻ cân bằng việc Học-Chơi-Làm. Mong các cha mẹ có thể trò chuyện và tương tác tốt cùng các con về những chủ đề này.


👉 Đọc thêm các bài viết hay về cách nuôi dạy và làm bạn với con tại ĐÂY

👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.