Ai là người quyết định sự nghiệp của con?

Khi con đứng trước nhiều ngã rẽ nghề nghiệp, ai là người có tiếng nói quan trọng nhất trong việc đưa ra quyết định cuối cùng? Bạn có thể nghĩ rằng đây là việc quan trọng của con, để cho con quyết, nhưng sự thật có đúng như thế, hay mỗi người đều có rất nhiều suy nghĩ và góc nhìn riêng và thầm mong con quyết định như ý mình? Mời bạn tham khảo bài viết này, xem có tương tự những dòng suy nghĩ trong gia đình mình không?

Cha

“Là trụ cột gia đình, tôi vốn có hơi tham vọng. Trong sự nghiệp, tôi vươn lên những vị trí cao nhất có thể để khẳng định mình, và tạo dựng nền tảng kinh tế vững chắc lo cho gia đình. Chính vì vậy mà khi hướng nghiệp cho con, tôi hay hướng con về những nghề nghiệp có triển vọng thăng tiến cao, cơ hội phát triển bản thân hay được tưởng thưởng xứng đáng về mặt tài chính. Tôi thường xuyên theo dõi thị trường lao động để cập nhật cho con những nghề ‘hot’ nhất, được săn đón nhất trong nhiều năm sắp tới, mong con sẽ lựa chọn những nghề này để có tương lai xán lạn. Tôi quan niệm sự nghiệp là vô cùng quan trọng trong đời người. Công việc ngoài chuyện đem đến cho con cuộc sống dư dả, còn là nơi để con thể hiện bản thân, tài năng và giá trị của mình. Vì vậy tôi khuyến khích con đặt mục tiêu cao trong chọn nghề và khi làm việc. Ngoài ra, tôi cũng ngầm mong con chọn việc giống mình, hoặc nghề trong lĩnh vực tương tự để tôi có thể truyền đạt cho con tất cả những kinh nghiệm mình có hoặc hai cha con có thể bàn luận về công việc sau này.”

👉 Đọc thêm: “Bẫy” kinh nghiệm cá nhân, cha mẹ cẩn thận khi hướng nghiệp cùng con

Mẹ

“Tôi là người chăm sóc tổ ấm nhỏ. Đối với tôi, con chọn nghề gì cũng được, miễn là con thích và hạnh phúc. Con trở nên giàu có cũng tốt, nhưng đủ sống cũng được. Con thành công rực rỡ càng tốt, nhưng bình thường cũng chẳng sao. Tuy nhiên, tôi có phần không khuyến khích con làm những việc quá áp lực, căng thẳng mà tổn hại sức khoẻ. Cũng không muốn con làm những việc quá bận rộn, ngốn hết thời gian con dành cho bản thân và nhất là gia đình. Tôi muốn hướng con đến sự ổn định, bình yên, không bị cuốn theo sự nghiệp mà quên mất gia đình, bản thân hay những điều quan trọng khác. Thêm nữa, tôi sẽ có hơi lo lắng nếu con muốn làm những nghề liên quan đến nghệ thuật, vốn nhiều áp lực và khó ổn định, hoặc những nghề phải di chuyển nhiều, phải làm việc ngoài trời vất vả như kỹ sư, du lịch, hàng không… Nhưng tôi im lặng chờ con quyết định thôi, tôi không muốn gây sức ép cho cháu.”

👉 Đọc thêm: Làm thế nào để hướng nghiệp những nghề “lạ” cho con?

Con

“Tôi chuẩn bị học xong cấp 3, đang đứng trước rất nhiều ngã rẽ trong ngành học và nghề nghiệp tương lai. Tôi có tìm hiểu để biết điểm mạnh, điểm yếu của mình, cũng biết mình thích gì, nhưng không sao tránh khỏi cảm giác vừa háo hức vừa lo lắng. Háo hức là bởi mình có rất nhiều lựa chọn, nhiều con đường để đi, nhiều việc để làm. Lo lắng bởi những câu hỏi, liệu mình đã thích lựa chọn của mình đủ chưa? Liệu mình có đủ giỏi để đi đến cùng không? Mình thích ngành A, nhưng cũng thích điểm này ở ngành B và một chút ở ngành C, liệu mình chọn như vậy đã đúng chưa? Ngoài ra, tôi cũng cảm thấy những kỳ vọng hay rào cản từ ba mẹ, dù ba mẹ chưa bao giờ tạo áp lực rõ rệt rằng tôi nên và không nên làm gì, nhưng tôi luôn cảm nhận được những mong muốn vô hình này, và phần nào trong tôi cũng muốn làm vui lòng ba mẹ. Tôi cũng có bị ảnh hưởng từ bạn bè nữa, như khi thấy nhóm bạn thân quen chọn những trường khác mình, lòng tôi cũng xuất hiện câu hỏi liệu mình có nên chọn theo bạn để được học cùng nhau không? Tôi biết, đây là lúc phải quyết định cho chính mình, nhưng chắc từ đây đến lúc tốt nghiệp và chính thức chọn ngành học, tôi cần hiểu mình nhiều hơn và quyết đoán hơn.”

Dù đây chỉ là một ví dụ nhỏ trong chuyện hướng nghiệp cho con, nhưng tin rằng ví dụ này có thể được tìm thấy ở không ít gia đình. Thậm chí trong thực tế, ngoài ba, mẹ và con, chúng ta còn có tiếng nói của ông bà và cả họ hàng nữa.

Vậy theo bạn, chúng ta sẽ giải quyết những góc nhìn này như thế nào, để chuyện hướng nghiệp cho con được hiệu quả và ý nghĩa nhất? Hãy chia sẻ với chúng tôi ý kiến của bạn nhé.

Giang Trần

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.