“Ai cũng có thể biết những câu chuyện mà bạn chưa từng nghe tới.” – Bil Nye

Có những công ty mất hàng triệu đô la chỉ vì không lắng nghe hoặc hiểu sai nhu cầu của khách hàng. Có những người suốt đời không thăng tiến trong công việc vì không chịu lắng nghe và học hỏi từ sếp hay đồng nghiệp. Có những người lúc nào cũng chỉ thích kể oang oang về những điều mình đã biết mà không bao giờ biết dừng lại để lắng nghe. 

Chúng ta nghe hàng nghìn âm thanh, tham gia hàng trăm cuộc hội thoại mỗi ngày, nhưng không phải ai cũng biết cách lắng nghe. Thực vậy, lắng nghe chủ động, cởi mở và khiêm tốn là một kĩ năng cần luyện tập, một đức tính quý giá, đặc biệt cần thiết đối với các bạn trẻ.

Bởi lẽ thế giới bao la ngoài kia quá nhiều thứ còn chưa biết, nơi ai cũng có một câu chuyện thú vị để kể. Vì lẽ gì mà chúng ta phải gồng mình lên tỏ ra là người hiểu nhiều biết rộng? Cũng bởi vì, chuyên chú lắng nghe là một phép lịch sự thể hiện sự tôn trọng đối phương một cách tinh tế. Vì thế, gặp gỡ một người mới, trò chuyện với bất cứ ai, hãy học cách trở thành một người lắng nghe giỏi.

Tuy nhiên, lắng nghe không đồng nghĩa với việc chúng ta phải đồng ý với mọi quan điểm. Cũng giống như việc đọc 100 cuốn sách để tìm thấy một hai cuốn tâm đắc, lắng nghe sẽ giúp con nhận ra những trang sách, những câu chuyện đáng quý, như đãi cát tìm vàng giữa vốn hiểu biết mênh mông của cuộc đời. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.