7 điều cha mẹ nên nói với con vào mùa tựu trường

Một mùa tựu trường nữa lại đang đến. Con bộn bề trong trăm ngàn nỗi lo lắng và háo hức – từ “nhan sắc”, bạn bè, học tập, hoạt động ngoại khoá, đến thi đại học và những trăn trở về chuyện trưởng thành. Cha mẹ hiểu. Nhưng thật khó để nói hết với con những điều này… 

1. Con đang ở lứa tuổi đẹp nhất của mình 

Con có thể ghét những chiếc mụn đỏ, không thích mùi hương trên áo mỗi lần chơi thể thao xong, con chỉ dám cười mỉm vì niềng răng. Nhưng con cần biết rằng, ở độ tuổi mười mấy này, con đang là phiên bản đẹp nhất của mình. Con đẹp vì cơ thể của con đang lớn lên mạnh mẽ mỗi ngày, tự nhiên, khoẻ khoắn và tràn đầy sức sống. 

Đọc thêm: 3 cách để cha mẹ giúp con biết yêu thương và trân trọng cơ thể mình hơn

2. Tình bạn cấp 3 là những kỉ niệm không gì mua được

Năm mười mấy tuổi, bạn bè chơi với nhau vì các con thích nhau. Hãy đối xử chân thành và tử tế với những người bạn của mình. Bởi sẽ thật khó để gặp lại những người bạn cùng vui, cùng buồn, cùng dại dột và lớn lên trong suốt hành trình cuộc đời dài sau này.

3. Điện thoại hay quần áo sành điệu không làm nên giá trị của một con người 

Con biết không, tiền bạc có thể mua ngay được nhiều thứ, bao gồm những thứ con mặc lên người hay cầm theo sử dụng. Nhưng kiến thức, cảm nhận nghệ thuật, những mối quan hệ hay sự tử tế luôn cần thời gian để bồi đắp. Cha mẹ muốn con có thể đứng vững bằng những giá trị nội tâm của mình – chúng bền vững và giúp con có thể tự cảm thấy hạnh phúc. 

Đọc thêm: 5 cách giúp con tìm ra ý nghĩa cuộc đời

4. Con không nhất thiết phải là người đứng đầu lớp, con chỉ cần cố gắng hết sức 

Học tập là một hành trình, không phải là cuộc đua. Con đừng quá lo lắng nếu cố mãi mà vẫn không thể vượt qua được cô bạn giỏi tiếng anh nhất lớp. Chỉ cần con biết mình đã gắng hết sức, đã tranh thủ từng cơ hội để nghe – nói ngoại ngữ, đã thực sự vui khi thấy mình có thể giao tiếp bằng một ngôn ngữ mới, sớm muộn con sẽ chinh phục được mục tiêu của mình.

5. Chẳng bao giờ là quá sớm để nghĩ về công việc mơ ước của mình 

Nếu có việc gì cha mẹ muốn con làm gấp, làm ngay, thì đó chính là hoạch định tương lai. Hãy nghĩ tới việc con muốn làm trong 50, 60 năm phía trước, hãy nghĩ tới mơ ước con muốn thực hiện và những bước đi đầu tiên – con cần chứng chỉ nào, cần đạt bao nhiêu điểm trong các bài thi tiêu chuẩn, cần tham gia vào các hoạt động ra sao? Đừng ngại hỏi những người đi trước, ai cũng sẽ sẵn sàng giúp một người trẻ cầu thị. Lập kế hoạch cho cuộc sống của mình và tuân theo nó sẽ giúp con trưởng thành nhanh chóng hơn. 

6. Thử bước ra ngoài vùng an toàn của mình 

Ở tuổi 16, con luôn có quyền thử và sai. Hãy thử càng nhiều càng tốt. Một câu lạc bộ, một dự án tình nguyện nhiều thử thách, một kì thi học sinh giỏi khó nhằn – tất cả đều sẽ là những cơ hội quý giá để con khám phá thế giới và chính bản thân mình. Cha mẹ vẫn nghĩ, chẳng có gì quý hơn những “chuyến đi” với tuổi trẻ. Vì thế, hãy tự do tìm hiểu thế giới này bằng tất cả sự nhiệt thành của mình nhé!

Đọc thêm: Vùng an toàn – thoát ra hay ở lại?

7. Cha mẹ luôn tin tưởng và ủng hộ con 

Con hãy nhớ rằng, luôn có cha mẹ ở đằng sau, sẵn sàng lắng nghe mọi niềm vui nỗi buồn của con. Cha mẹ hiểu rằng, ranh giới giữa việc dẫn dắt con đi và ép buộc con vào những áp đặt thật mong manh. Cha mẹ cũng biết, thế giới ngoài kia thật khắc nghiệt với những tâm hồn trẻ nhiều hoài bão. Vì thế, con mạnh mẽ của cha mẹ hãy thật tự tin vào mọi lựa chọn của mình. Đừng vì nghĩ mình còn trẻ, mình còn “non” mà chấp nhận thoả hiệp. Cha mẹ thực sự mong con học được cách ra quyết định và chịu trách nhiệm đến cùng với chúng. 

Nhờ thế, con sẽ lớn lên thành một cá nhân độc lập, thú vị và sống không nuối tiếc.

Với cha mẹ, đó là hạnh phúc. 


🚩 Đọc thêm các bài viết về hướng nghiệp và nuôi dạy con tại Blog RMIT & Cha mẹ

🚩 Tham gia Nhóm RMIT & Cha mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các phụ huynh khác

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.