6 tuyệt chiêu kết bạn

Khi con vào đại học, việc kết bạn sẽ trở nên rất khó khăn, nhất là nếu con đi du học hoặc học đại học quốc tế. Có những cách nào giúp con kết bạn hiệu quả trong đại học? Bài viết này sẽ cung cấp một vài gợi ý để cha mẹ có thể hiểu và giúp đỡ con.

1. Giúp con đặt kì vọng “vừa đủ”

Bạn bè ở đại học chắc chắn trưởng thành và thực tế hơn nhiều so với bạn bè của con thời trung học phổ thông. Tình bạn thời đại học được xây dựng phần nhiều trên sự tin tưởng cũng như lợi ích chung bên cạnh thuần tuý tình cảm. Nếu không biết trước, các con có thể cảm thấy bị hẫng hụt khi thấy bạn bè không còn chơi với nhau một cách “trong sáng” như trước đây.

Cha mẹ hãy xác định lại tinh thần cho con từ sớm về tình bạn trong đại học để tránh con bị tổn thương vì những kì vọng chưa thực tế.

2. Đừng để con bỏ lỡ những buổi học đầu tiên

Những buổi học đầu tiên tại trường thường chưa dạy kiến thức ngay, mà để nhằm chào đón cũng như cung cấp thông tin chung về trường và chương trình học cho các tân sinh viên. Đây cũng là cơ hội tốt để các con làm quen với các bạn mới xung quanh, những người chắc chắn cũng đang bỡ ngỡ giống con trong một môi trường mới. Sự bỡ ngỡ từ cả đôi bên sẽ kéo con và các bạn xích lại gần nhau hơn, chẳng mấy chốc mà “trước lạ sau quen”.

Nếu con bỏ lỡ những buổi học đầu tiên này, dù điểm số có thể không bị ảnh hưởng, thì khi vào lớp sẽ khá hụt hẫng vì thấy các bạn đã bắt đầu làm thân với nhau rồi. Lúc đó con sẽ càng ngại ngần hơn trong việc kết bạn.

3. Khuyên con nương vào các mối quan hệ sẵn có

Khi con bước chân vào những môi trường mới như đại học, không hẳn sẽ toàn gặp những người lạ. Con có thể gặp lại một số bạn bè cũ cũng học chung đại học với mình, người đồng hương hoặc du học sinh người Việt nếu con đi du học.

Dù là thân thiết từ lâu hoặc chỉ quen biết sơ qua, nhưng trong một môi trường xa lạ mà con chưa quen, những mối quan hệ sẵn có này có thể tạm thời cho con điểm tựa tinh thần ổn định. Việc con thấy tìm được điểm chung để làm thân với họ khi mọi điều xung quanh còn nhiều xa lạ, chắc chắn là một khởi đầu tốt cho các mối quan hệ về sau ở đại học.

4. Khuyến khích con tham gia các câu lạc bộ, hội, nhóm.

Câu lạc bộ (CLB) hay hội nhóm là nơi tụ họp của các sinh viên cùng chung sở thích. Cha mẹ hãy hướng con đến những CLB hay hội nhóm có liên quan đến sở thích của con. Ở đó con sẽ có thể làm bạn được với những người cùng chung sở thích với mình.

Tại đại học quốc tế RMIT với xấp xỉ 38 CLB, con sẽ được thoả sức lựa chọn CLB phù hợp với sở thích. Nếu con là người yêu thể thao, con có thể tham gia và làm bạn với đồng đội trong CLB bóng rổ, CLB bóng chuyền hay cả CLB võ Aikido. Nếu con ưa thích marketing hay quảng cáo, CLB truyền thông hay CLB marketing của RMIT cũng sẽ là điểm đến không tồi chút nào, mang đến cho con bao người bạn cùng sở thích.

5. Giúp con biết cân bằng

Cho dù việc làm quen với những người bạn mới là rất quan trọng, nhưng không vì vậy mà con được chểnh mảng trong học tập. Cha mẹ hãy giúp con đảm bảo cân bằng giữa việc học và việc giao lưu với bạn bè, tránh để con bị cuốn theo những buổi đi chơi với bạn mới mà không để tâm tới bài vở.

Những người bạn thực sự cũng sẽ lo lắng cho việc học tập của con. Nếu con bị bạn bè rủ rê lơ là học tập, cha mẹ nên chú ý rằng bạn bè con quen có thực sự tốt hay không.

6. Nhắc nhở con: Luôn là chính mình!

Mới đầu vào đại học, các tân sinh viên đều mong bản thân mình sẽ hòa nhập với mọi người và được chú ý. Nhưng việc ép bản thân phải thay đổi để phù hợp với mọi người xung quanh thì sẽ không bao giờ có hiệu quả, có thể phản tác dụng (bị mọi người đánh giá là “giả tạo”).

Vì vậy, cha mẹ hãy thường xuyên nhắc nhở con, trước và trong khi con vào đại học rằng: con chỉ cần là chính mình thôi, con không cần thay đổi để làm hài lòng ai hết. Con cũng đừng giới hạn bản thân trong một nhóm bạn giống mình. Hãy kết thân với những người giúp con phát triển và học hỏi chứ không chỉ dừng lại ở những người bạn có sở thích và tính cách hao hao như mình.

Sống thật với mình là phương châm sống tốt nhất để giúp con tạo ấn tượng tốt và xây dựng mối quan hệ lâu dài với mọi người xung quanh.

Dương Trần

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.