Hoạt động giúp duy trì năng lượng dồi dào

Có làm cha mẹ thì mới hiểu nuôi nấng những đứa con tuổi teen là công việc cần rất nhiều năng lượng. Bài viết sau đây gợi ý 5 hoạt động dễ thực hiện, nếu cha mẹ có thể biến những hoạt động này thành thói quen hàng ngày thì chắc chắn cha mẹ sẽ luôn giữ được sức khoẻ và tinh thần tươi mới. 

This slideshow requires JavaScript.

1. Đi bộ mỗi ngày

Đi bộ là hình thức vận động hay bị coi thường so với yoga, gym, chạy bộ… bởi đi bộ quá nhẹ nhàng và đơn giản. Nhưng cũng chính vì sự nhẹ nhàng đơn giản đó mà đi bộ rất dễ bắt đầu và duy trì. Bạn có thể sợ một cuộc chạy quá sức, một tư thế yoga quá khó, nhưng chẳng thể nào sợ được một cuộc đi bộ cùng nhau sau bữa ăn tối. Đi bộ giúp tăng nhịp tim, giúp hít thở sâu hơn, kích thích trao đổi chất và hệ tuần hoàn. Cứ đi bộ đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ khoẻ hơn rất nhiều so với chọn một môn thể thao thật khó rồi lười tập. Thêm nữa, khi đi bộ mình rất dễ mở lòng nói chuyện với nhau. Cứ vừa đi vừa nói, chẳng mấy chốc vừa nhẹ người vừa nhẹ đầu.

2. Hẹn hò với “bạn cùng nhà”

Trước khi có con, ba là một anh chàng điềm tĩnh ít nói nhưng sâu sắc lãng mạn. Mẹ là cô gái vui tươi dịu dàng thích pha trò. Từ khi lên chức phụ huynh, cặp đôi dễ thương năm ấy biến thành hai vợ chồng càu nhàu lo toan. Họ biến đổi cũng là để bớt mơ mộng hơn, tập trung lo cho con hơn. Bây giờ con gần trưởng thành, có lẽ đã đến lúc để bạn gặp lại bản thể ngày xưa của mình rồi đấy. Thỉnh thoảng ba mẹ hãy đưa nhau ra ngoài ăn tối, cà phê, xem phim. Trò chuyện nhiều hơn, nhìn nhau nhiều hơn, biết ơn người bạn đã đi cùng mình một quãng đời rất xa, xem họ có thay đổi gì, ước mong gì để mình còn kịp quan tâm chăm sóc. Đừng lo cho các con ở nhà, chúng nó hẳn đã gọi pizza, đang tự hỏi ba mẹ hẹn hò thì thế nào và có nói xấu mình không.

3. Thiền

Bạn không cần phải là một chân tu ngự trên đỉnh núi mới có thể thiền. Thiền là một môn khoa học, có nghiên cứu rõ ràng. Thiền làm dịu các hoạt động của vùng vỏ não trước, giải toả căng thẳng cho não bộ. Thiền làm sạch các ống thần kinh và giúp các liên kết trong não chạy mượt hơn. Khi thiền thường xuyên và lâu dài, bạn có thể cảm nhận mình tập trung tốt hơn, tâm trí nhạy bén hơn và điều tiết cảm xúc của mình dễ hơn. Thật là tuyệt vời, nhất là khi bạn phải nuôi dạy những cô cậu bé tuổi teen hay làm ba mẹ rối tinh rối mù.

Vậy thì năm nay, hãy tham gia một khoá học thiền ngắn hạn và thực hành thiền mỗi ngày mười phút. Bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả và những điều mình khám phá được về bản thân trong lúc thiền đấy.

4. Tham gia lớp học/sự kiện cuối tuần

Nếu bạn là một phụ huynh có Facebook, hãy sử dụng một chức năng rất hay của mạng xã hội này, đó là tìm kiếm sự kiện để tham dự. “Sự kiện” trên Facebook rất đa dạng, có thể là những buổi hội thảo về dạy con, sức khoẻ, lịch sử… những lớp học dạy làm đồ gốm, thêu tay, rau câu 3D… những đêm nhạc xưa ở các quán cà phê hay một buổi hoà nhạc ngoài trời. Hãy chọn một sự kiện bạn yêu thích, rủ anh nhà/chị nhà, có thể cả cháu nhà nữa, cùng tham gia. Những sự kiện này thường chỉ diễn ra một lần, không đòi hỏi bạn phải tham gia dài lâu như một khoá học nhưng vẫn cung cấp nhiều kiến thức bổ ích và trải nghiệm thú vị. Đừng tin vào câu “Già rồi, học không vô”, bởi chính việc tiếp thu những điều mới lạ sẽ giúp tâm trí vận động, để bạn sáng suốt hơn và trẻ lâu.

5. Nghỉ ngơi và không làm gì cả

Ngày con còn bé xíu, bạn chạy theo trông con mệt phờ cả người. Lúc ấy cả hai vợ chồng đều ước giá mà được ngồi không một chút thôi. Bây giờ con ở tuổi teen, không cho ba mẹ chạy theo trông chừng nữa. Vậy bạn hãy cho phép mình đôi phút nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi đúng nghĩa đen, thư giãn, hít thở, nghe trọn một bài nhạc, thưởng thức một món ăn, không vội vàng chạy đi làm việc khác, không lo âu toan tính chuyện con cái nhà cửa. Thưởng cho mình những lúc nghỉ ngơi trọn vẹn như vậy thường xuyên, bạn sẽ thấy khá nhiều vấn đề của mình thực ra chẳng tồn tại mà do mình lo lắng quá đấy thôi.

5 hoạt động trên không khó. Khó là ở chỗ ba mẹ có cho phép mình thực hiện chúng hay không? Ba mẹ có cho phép mình được chăm sóc chính mình, được yêu thương bản thân, được quan tâm tới thể chất và tinh thần của mình không? Ba mẹ dạy con những điều tuyệt vời, thì hãy dạy con bài học yêu thương chính mình nữa. Con sẽ học được bài học đó khi nhìn ba mẹ quan tâm chăm sóc bản thân ngay từ ngày hôm nay.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.