5 kỹ năng đại học con có thể thử ngay từ cấp 3

Dù con ở đang lớp 12 hay mới chập chững vào cấp 3, con đều có thể thử thách bản thân với những kỹ năng học đại học ngay bây giờ. Với những kỹ năng này, không những con sẽ học tốt hơn các môn ở hiện tại mà không lo bỡ ngỡ khi vào đại học!

Học “đảo ngược” – học và làm trước bài mới ở nhà và đặt câu hỏi cho giáo viên khi lên lớp

Với cách học này, con sẽ được rèn giũa kỹ năng tự tiếp thu, đọc-hiểu, phân tích những kiến thức mới, đối chiếu lại những gì đã học, và tự nhìn ra được mình đang chưa hiểu điều gì, gặp khó khăn ra sao và khoanh vùng được vấn đề.

Khi đã khoanh vùng được vấn đề, con sẽ biết mình cần hỏi giáo viên những gì và nhờ đó, giáo viên có thể giúp con hiểu bài tốt hơn.

❓ Cha mẹ có biết: Tại RMIT Việt Nam, sinh viên luôn được mong đợi đã học bài và đọc tài liệu trước khi lên lớp. Sử dụng hệ thống quản lý lớp học online, giảng viên đăng tải hoàn chỉnh toàn bộ bài giảng và tài liệu cả chương trình học để sinh viên có thể xem trước và tự học. Vì thế, thời gian lên lớp sẽ luôn là cơ hội giảng viên truyền tải thêm kinh nghiệm của riêng họ, giải đáp các thắc mắc chuyên sâu và đặt vấn đề để thảo luận nhóm.

Học cách trích nguồn – luôn chọn lọc, kiểm chứng, và chú thích các kiến thức trong bài tập dự án và bài thuyết trình

Kiến thức luôn được củng cố từ những người đã dành thời gian và công sức trước đó. Vì thế, khi dùng những kiến thức sẵn có để củng cố suy luận của mình, con hãy nhớ luôn chọn lọc, kiểm chứng, và chú thích các kiến thức. Việc này thể hiện con là người tôn trọng công sức của người khác, đề cao sự minh bạch và am hiểu về lĩnh vực đang nghiên cứu, tìm hiểu.

❓ Cha mẹ có biết: Tại RMIT Việt Nam, sinh viên được yêu cầu rất cao về sự minh bạch trong học thuật. Thành quả học tập của bạn chỉ được công nhân nếu bạn tôn trọng kiến thức và công sức của người khác và các bạn học khác.

Tự mình chọn lựa kiến thức để tiếp thu – học ngoài sách giáo khoa với workshops, hội thảo, và các khóa học online

Mỗi cá nhân đều có nhu cầu, sở thích và mong muốn học tập khác nhau. Sách giáo khoa học mỗi ngày chỉ có thể cho con những kiến thức nền tảng nhất định. Vậy tại sao cha mẹ không khuyến khích con thử tự học thêm những kiến thức mới ngoài lớp học? Việc tự học thêm ngoài lớp học sẽ giúp con tự chủ hơn trong việc chọn lọc những kiến thức phù hợp với đam mê của mình.

Việc tự học này có thể bắt đầu từ mọi nơi: Tham gia workshop, hội thảo, video phỏng vấn, livestream, học qua app, học qua các chương trình trên mạng,… Hãy khuyến khích con chọn nơi con cảm thấy thoải mái nhất để học hỏi.

❓ Cha mẹ có biết: Tại RMIT Việt Nam, trường thường xuyên tổ chức các lớp học thử và cái hội thảo hướng nghiệp, du học cho học sinh trung học. Với những lớp học thử “y đúc” lớp học đại học, con không chỉ được tìm hiểu kiếm thức mới, mà còn khám phá được ngành học/nghề nghiệp tương lai.

Học cách làm việc nhóm – luyện tập kỹ năng lãnh đạo và tinh thần đồng đội

Làm việc nhóm là một kỹ năng vô cùng quan trọng khi con vào đại học quốc tế và sau này đi làm. Cũng như ngoài xã hội có người này người kia, cha mẹ hãy giúp con hiểu rằng khi làm việc nhóm, đừng vì sự khác biệt giữa các thành viên, đừng vì những mâu thuẫn có thể nảy sinh mà từ chối hoạt động này. Thay vào đó, hãy khuyến khích con phát triển kỹ năng làm việc nhóm bằng một số hoạt động sau:

👉 Khi bắt đầu làm việc nhóm, hãy xác lập những mục tiêu chung và có kế hoạch rõ ràng với nhau.
👉 Ai cũng sẽ có những điểm mạnh và điểm chưa mạnh, vì vậy, các con hãy “chọn mặt gửi vàng” để mỗi thành viên nhóm đều được tin tưởng giao nhiệm vụ phù hợp.

👉 Trái ý nhau là chuyện thường tình. Con hãy đừng phớt lờ hay làm lớn chuyện mà hãy cố gắng tìm hiểu xem đôi bên có đang cùng hiểu giống nhau hay không và diễn giải những khúc mắc đó. Tránh công kích cá nhân, thay vào đó là những phản biện, phân tích, nhận xét mang tính chất xây dựng sẽ giúp con và cả nhóm làm việc hiệu quả lâu dài.

❓ Cha mẹ có biết: Tại RMIT Việt Nam, sinh viên thường xuyên có những bài tập và dự án làm nhóm. Điều này giúp các con luôn linh hoạt trong công việc tương lai bất kể con làm việc cùng ai và có những nguồn lực ra sao. 

“Đừng” học nữa! – hãy tham gia câu lạc bộ, hoạt động thiện nguyện, cộng tác, sở thích

Học là tốt nhưng thực hành cũng quan trọng không kém. Hãy khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại khoá để tích lũy những kinh nghiệm thực tiễn, rèn kỹ năng mềm, mở rộng thế giới quan, và có thể tìm được hình ảnh công việc mong muốn trong tương lai! Ngoài ra, việc này cũng tạo điều kiện để con gặp gỡ thêm bạn bè mới, thêm tâm huyết với đam mê và tìm ra điều khiến con phấn khởi để thức dậy mỗi ngày.

❓ Cha mẹ có biết: Tại RMIT Việt Nam, sinh viên có RMIT Student Life và RMIT Job Shop là 2 bộ phận chính giúp sinh viên tìm nhanh hơn những hoạt động như trên để tham gia. Con có cơ hội tham gia rất nhiều câu lạc bộ phù hợp với bản thân, được tham gia và là một phần của cộng đồng sinh viên năng động, được thư giãn sau giờ học, được phát triển bản thân để tìm ra đam mê và thế mạnh của mình.


👉 Đọc thêm các bài viết hay về cách nuôi dạy và làm bạn với con tại ĐÂY

👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.