5 sáng kiến “chống chán” cho sinh viên RMIT mùa dịch

Dịch bệnh tại Việt Nam đã được kiểm soát, và từ tuần này, nhiều trường đại học đã cho sinh viên đi học lại. Tuy nhiên, do nguy cơ còn tiềm ẩn, Đại học RMIT vẫn duy trì việc học online để đảm bảo an toàn cho sinh viên cũng như người nhà của sinh viên. Đồng thời, chúng tôi cũng xây dựng nhiều hoạt động sáng tạo, giúp các con cảm thấy vui vẻ hơn trong những ngày “rảnh rỗi” đặc biệt này.

1. “Chống buồn” cùng Well-being

“Well-being” (tạm dịch là “Sống Tốt”) là một bộ phận của trường chuyên hỗ trợ các con tối đa trong mọi mặt cuộc sống, từ học tập, sức khoẻ tâm lý đến giải trí. Tại đây, các con có thể tìm thấy những buổi chia sẻ hữu ích, những câu chuyện dở khóc dở cười, những bí kíp có một không hai…

Trong thời kỳ “cô-vy”, hoạt động của phòng cũng được chuyển lên online. Một trong số những hoạt động đáng chú ý nhất là buổi chia sẻ trực tuyến về “cách đương đầu với thói quen trì hoãn”. Đối mặt với cái bẫy ngọt ngào của chiếc giường, đồ ăn và những chương trình giải trí ngập tràn trên mạng, chương trình này sẽ giúp các con vững vàng” hơn trước mọi “cám dỗ tại gia”, tập trung giải quyết một cách hiệu quả những công việc quan trọng. Dí dỏm và rất hữu ích, qua những ngày ở nhà giãn cách xã hội, trang tin của “Well-being” trên Facebook đã dần trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu với các bạn sinh viên. 

2. “Chống thất nghiệp” cùng chuỗi workshop Personal Edge

“Personal Edge” là chuỗi workshop (các lớp học nhỏ) của phòng Hướng nghiệp và Việc làm RMIT nhằm đem đến những buổi đào tạo, tư vấn và chia sẻ về các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết, giúp các con có được sự chuẩn bị tốt nhất khi bước chân vào thị trường lao động. 

Trong mùa dịch này, Personal Edge đem đến một chương trình được thiết kế riêng, tập trung vào những kỹ năng như giao tiếp trong môi trường đa văn hoá, học tập và làm việc trực tuyến hay thuyết trình trực tuyến hiệu quả. Từ đây, các con có thể biến mùa giãn cách thành cơ hội rèn luyện kỹ năng làm việc trực tuyến – một xu hướng được dự đoán sẽ trở thành “điều bình thường mới” của tương lai. 

3. “Chống lạc hậu” cùng dịch vụ giao sách và trò chuyện với thủ thư 

Không được nói chuyện thường xuyên với bạn bè, con có thể làm bạn với những cuốn sách. Với dịch vụ tư vấn và giao sách của thư viện Đại học RMIT, giờ đây các con có thể học hỏi các tri thức mới hoặc giải trí như bình thường ngay tại nhà. Tất cả những gì các con cần làm là điền vào mẫu đăng ký có sẵn hoặc quét mã QR để có ngay 5 cuốn sách mình yêu thích nhất giao tới tận cửa – một “dịch vụ trong mơ” với những chú “mọt sách” ham đọc. Đặc biệt, dịch vụ này còn áp dụng với cả sinh viên viên đã tốt nghiệp và đội ngũ nhân viên của trường. 

4. “Chống béo” cùng các chương trình tập luyện và tư vấn chế độ dinh dưỡng trực tuyến

“Ở nhà cũng luôn cần khoẻ đẹp”. Hiểu điều ấy, bộ phận RMIT Vietnam Student Life (tạm dịch: Bộ phận chăm sóc đời sống sinh viên) đã đem cả phòng gym về nhà cho các sinh viên với dịch vụ tập luyện trực tuyến và tư vấn dinh dưỡng trọn gói. Các con có thể thử thách bản thân với chương trình “4 tuần tập luyện tại nhà”, sống cùng những khoảnh khắc thể thao kịch tính với những buổi đấu bóng đá phát trực tuyến hay thậm chí là sáng tạo những đoạn video nhảy nhót vui vẻ trên TikTok… Tất cả sẽ đem đến những giây phút vận động hào hứng cùng bạn bè mà vẫn tuân thủ nghiêm ngặt quy định giãn cách xã hội. 

5. “Chống rệu rã” cho start-up của sinh viên & cựu sinh viên cùng RMIT Activator

Mùa dịch khiến dự án startup (khởi nghiệp) cũng gặp ít nhiều khó khăn khi các thành viên không thể gặp gỡ nhau hoặc tiếp xúc với các nhà đầu tư, các đối tác và khách hàng thường xuyên. RMIT Activator, bộ phận chuyên ‘chăm sóc’ và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp cho cộng đồng sinh viên & cựu sinh viên RMIT đã cung cấp hàng loạt các buổi hội thảo lớn nhỏ, đều trên nền tảng trực tuyến để giúp ‘upskill’ (tạm dịch: mài giũa kỹ năng) và cung cấp thêm cơ hội để gặp gỡ, giao lưu cho các bạn trong mùa dịch này. Đó là những buổi chia sẻ trực tuyến về chiến lược marketing trong thời Covid, cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả… đến từ chính những chủ doanh nghiệp là đối tác tin cậy của RMIT, hoặc là chính cựu sinh viên RMIT từ những ngày đầu, bây giờ giữ những chức vụ quan trọng trong các doanh nghiệp quay lại chia sẻ với sinh viên. Dự án này là nguồn động viên về tri thức và tinh thần rất lớn, giúp các con giữ được lửa startup và tìm ra được những cách thích nghi sáng tạo trong giai đoạn thử thách nhiều biến động này. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.