5 cách giúp con tăng khả năng tập trung

Nếu con quan sát những người giỏi, đạt thành tích cao trong học tập, công việc, thi đấu thể thao… con sẽ nhận thấy điểm chung ở họ là khả năng tập trung không gì lay chuyển trong thời gian dài. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn và con một vài phương pháp rèn luyện khả năng tập trung để thực hiện mỗi ngày.  

1. Tăng thời gian tập trung lên từng ít một

Khi mới bắt đầu quá trình luyện tập, hãy đặt mục tiêu nhỏ, vừa sức mình và tăng lên 5, 10 phút cho những lần sau. Ví dụ, hôm nay mình sẽ ngồi học 20 phút, mình sẽ viết báo cáo 15 phút… và đặt đồng hồ đếm ngược. Hết khoảng thời gian đã đề ra, dừng lại, cho mình nghỉ ngơi khoảng 10 phút. Nếu sau đó con vẫn còn hứng thú, có thể tiếp tục công việc. Đừng đặt ra cho mình những mục tiêu không tưởng ngay từ khi bắt đầu, ví dụ học liên tục 2 tiếng hoặc viết trong 3 tiếng. Tâm trí tự thấy thử thách quá lớn sẽ tìm mọi cách trì hoãn, hoặc khi con không thể hoàn thành mục tiêu, cảm thấy mình thất bại và không muốn cố gắng nữa. Hãy nhớ, đặt mục tiêu vừa sức và tăng lên dần dần. Điều quan trọng là con rèn luyện điều này hàng ngày, sau một thời gian nhìn lại sẽ thấy mình tập trung lâu hơn hẳn.  

2. Thiết lập lại thói quen đọc

Kể từ khi mạng xã hội và smartphone ra đời, các thói quen đọc cũ của chúng ta dần bị thay thế. Từ việc tập trung đọc cho xong một trang sách, một bài báo, chúng ta dần quen với việc đọc những đoạn ngắn, xen với hình ảnh và video. Môi trường này tạo cho não thói quen nhảy cóc, lướt từ thông tin này qua thông tin khác, quên ngay thông tin trước đó vừa đọc, đọc xong không lưu lại gì. Não dần mất khả năng đọc những bài viết dài, tiếp thu lượng thông tin lớn và khả năng tập trung lâu. Thế nên con có thể thiết lập lại thói quen này cho não, bằng cách đọc những bài viết dài, đọc sách, đọc những thông tin chuyên sâu và quan sát tâm trí của chính mình. Khi tâm trí bắt đầu ngọ nguậy, muốn con lướt điện thoại, hãy nhận biết cảm giác trong khi tiếp tục đọc. Sau một thời gian, con sẽ nhận thấy mình dễ tập trung hơn.

3. Tập thể thao và thiền

Tâm và thân luôn kết nối sâu sắc. Con không thể có đầu óc sắc bén trong một cơ thể mỏi mệt. Vì vậy hãy vận động mỗi ngày, tăng nhịp tim, tăng tuần hoàn máu. Vận động kích thích cơ thể sản sinh tế bào mới trong đó có các tế bào thần kinh, giúp con làm việc trí óc dễ dàng hơn. Ngoài ra, thiền cũng là một dạng “thể thao” cho tâm trí, buộc tâm trí quan sát một đối tượng như hơi thở, bước chân… trong một khoảng thời gian và từ đó tăng khả năng tập trung.

4. Viết lại những việc xen ngang vào tâm trí

Khi đang tập trung, con chợt nhớ ra mình cửa hàng mình thích đang giảm giá, hai ngày rồi chưa tưới cây, hoặc những việc lặt vặt tương tự, hãy ghi ra một danh sách riêng rồi tiếp tục làm việc chính. Sau đó khi đến quãng nghỉ hoặc đã xong việc chính, con có thể tự thưởng cho mình bằng cách làm những việc lặt vặt đã ghi ra. Vừa làm việc hiệu quả, vừa không bỏ lỡ những niềm vui nhỏ. Một công đôi việc phải không nào?

5. Tạo môi trường tập trung thuận lợi

Loại bỏ bớt nguồn cơn xao nhãng như để điện thoại im lặng, giữ không gian ngăn nắp sạch sẽ, không tranh thủ đun nấu trong bếp khi cần tập trung làm việc khác. Ở các cô cậu teen, cân nhắc thật kỹ liệu mình có nên tham gia học nhóm bởi học nhóm thường rất dễ xao lãng. Ngoài ra, con có thể nghe white noise hoặc các đoạn nhạc giúp tăng khả năng tập trung có sẵn trên youtube. Tuỳ người mà các âm thanh này có thể giúp não bộ làm việc tốt hơn.

Khả năng tập trung là kỹ năng mấu chốt để thành công trong mọi lĩnh vực từ nghiên cứu, sáng tạo đến thể thao. Vì vậy bạn, và đặc biệt là các con, hãy chú ý rèn luyện khả năng tập trung của mình để sử dụng bất cứ lúc nào.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.