Một trong những lý do khiến bạn cứ dần xa con chính là “bận rộn”. Vậy tại sao không thử tối giản cuộc sống hiện tại của mình và tập trung vào một trong số ít những mối quan hệ trong cuộc đời bạn: mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Bài viết này là những gợi ý ngắn gọn và thú vị giúp bạn đơn giản hoá các mối bận tâm của cuộc sống và dành thật nhiều thời gian chất lượng bên con.

1. Cam kết dành cho con ít nhất 30’ mỗi ngày

Dẫu biết dành thời gian cho con là cần thiết, cha mẹ rất dễ lâm vào tình trạng mải mê giải quyết các công việc trong ngày mà quên mất “nhiệm vụ” quan trọng này. Vì thế, hãy thử đặt ra một cam kết – dành ra 30’ mỗi ngày bên con và tuân thủ nghiêm ngặt. 30’ là một khoảng thời gian không quá dài, nhưng cũng đủ để cha mẹ và con thực hiện nhiều hoạt động. Đôi khi chỉ là cùng con đi chợ, xem chung vài MV ca nhạc mới ra hoặc chơi một ván cờ cũng có thể tạo nên những phút giây gắn kết vui vẻ và ý nghĩa. Với các con, sự quan tâm đôi khi bắt nguồn từ những điều nhỏ bé như vậy.

2. Xoá bớt ảnh và ứng dụng điện thoại

Điện thoại là một trong những thủ phạm tiêu tốn thời gian nhiều nhất của con người hiện đại. Từ những ứng dụng mạng xã hội hấp dẫn, các tờ báo đưa tin nóng hổi tới cả những bức hình “trăm chiếc như một” trong kho ảnh, tất cả đều dễ dàng cuốn chúng ta vào các câu chuyện cả tiếng đồng hồ. Vấn đề là, các nội dung này không đơn thuần mang tính giải trí, đôi khi, những thứ chúng ta thấy trên điện thoại sẽ còn gợi nên các cảm xúc hoặc suy nghĩ tiêu cực, khiến cha mẹ khó có đủ tâm trí để chơi với con sau đó.

3. Rủ con làm việc cùng mình

Để tiết kiệm thời gian và vẫn dành thời gian bên con, để con cùng làm với mình là một ý kiến nên thử. Bận bịu với một chồng tài liệu chưa được phân loại, hãy cho con thử. Mệt mỏi với việc dọn dẹp nhà cửa, hãy để con cùng làm. Không chỉ kéo cha mẹ và con gần nhau hơn, những hoạt động này còn là cơ hội tốt để cha mẹ có thể chỉ dạy cho con nhiều điều hữu ích. 

4. Trở nên đãng trí một chút cũng không sao

Đôi khi, hãy cho phép mình đãng trí một chút. “Chiếc khăn này ở đâu? Tại sao chiếc tất này còn một nửa?” Luôn đặt mục tiêu phải giữ mọi thứ tuyệt đối ngăn nắp và chặt chẽ đôi lúc sẽ khiến chúng ta rất mệt mỏi. Đặc biệt vào những lúc bận rộn, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa con và cha mẹ. Khi những gì cha mẹ muốn là con “tự chơi” để mình có thể giải quyết thật gọn gàng mọi chuyện.

5. Cho con cơ hội tự chủ và tự chăm sóc  

Sự thực là, càng “thả” cho con quyết định nhiều hơn cuộc sống của mình, con sẽ càng có nhiều cơ hội để trưởng thành hơn và ta có nhiều thời gian rảnh hơn. Nhiều cha mẹ Việt có xu hướng bảo bọc tất cả mọi khía cạnh của đời con. Chúng ta âm thầm lo cho con những bữa ăn tới tận chân răng, ngày đêm suy nghĩ hộ con việc chọn ngành gì, trường nào sắp tới, nhưng lại quên mất một điều quan trọng – dành thời gian để thực sự quan tâm, chia sẻ, trò chuyện cùng con. Trong khi, đó mới là chất xúc tác để nuôi dưỡng những mối quan hệ tốt. Tự nới lỏng tay, giảm bớt trách nhiệm của mình, rất có thể cha mẹ sẽ thấy có nhiều cơ hội để thắt chặt thêm tình cảm gia đình.  

Sống tối giản tưởng là dễ mà thực ra rất khó. Bởi cha mẹ nào cũng cầu toàn và mong muốn những điều tốt nhất cho con. Thế nên, hãy cứ bắt đầu từ những hành động nhỏ, những thói quen đơn giản, giữ cho cuộc sống đơn giản và thực sự hạnh phúc trong từng mối quan hệ thân thiết.

Nếu còn bí kíp nào, cha mẹ hãy cùng chia sẻ nhé!

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.