5 bài học từ dịch COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 đang trở thành nỗi sợ và là nguồn gốc của các cuộc khủng hoảng ở nhiều khu vực trên thế giới. Thế nhưng, cũng chính bối cảnh chưa từng có này lại làm nổi bật lên nhiều giá trị cốt lõi mà thường ngày chúng ta khó nhận ra hoặc quên lãng. Có nhiều thời gian ở nhà bên cạnh con, cha mẹ hãy thử chia sẻ những bài học này với con nhé.

1. “Sức khoẻ không thể mua được”

Dẫu ai cũng đã từng nghe tới câu nói này, nhưng chỉ đến khi chứng kiến những bệnh viện chật cứng người ở Vũ Hán, quyết định “ai đủ khoẻ để được tiếp tục chữa trị?” của các bác sĩ Ý, chúng ta mới thấy rõ sự bất lực của tiền bạc trước bệnh tật. Những lúc ấy, thật khó để các nhân viên y tế phân biệt đâu là “buồng cao cấp” và đâu là khu vực với viện phí “bình thường”. Với virus, chúng ta đều là những cơ thể sinh học giống nhau. Vì thế, trước sự khan hiếm bất thường của dịch vụ y tế, trước một biến động xã hội lớn hay một căn bệnh hiểm nghèo, chỉ có một sức khoẻ tốt, được rèn luyện và bảo vệ mỗi ngày mới có thể giúp chúng ta vượt qua một cách an toàn.

2. Quê hương và gia đình luôn là nơi trú ẩn ấm áp nhất

Những ngày này, trong các cuộc nói chuyện của các phụ huynh có con đang theo học tại nước ngoài, chủ đề được nhắc tới nhiều nhất có lẽ là việc “Các con ở hay về?” Mỗi gia đình có một quyết định khác nhau. Nhưng tôi tin rằng, trong sâu thẳm, người làm cha làm mẹ nào cũng muốn được ở bên con vào những thời điểm như thế này. Thực vậy, đặt chân lên quê hương, là con được bảo vệ. Đặt chân vào ngưỡng cửa nhà mình, là con được quan tâm, chăm sóc – không phải chỉ trong mỗi dịch bệnh, mà bất cứ lúc nào cũng vậy.

3. An toàn xã hội là trách nhiệm của tất cả mọi người 

Báo chí, truyền hình, mạng xã hội nói nhiều về sự vất vả của các chiến sĩ trong các trại cách ly, về những hy sinh của các nhân viên y tế, về rất nhiều nỗ lực để gồng gánh ảnh hưởng của COVID-19 tới nền kinh tế quốc gia. Trong bối cảnh bình thường, chúng ta sẽ nghiễm nhiên coi đó là “trách nhiệm của những người thi hành công vụ”. Nhưng cơ chế lây lan “theo cấp số nhân” của virus COVID-19 không cho phép những cá nhân ích kỷ tồn tại. Chỉ một mắt xích bị buông lỏng là đã đủ để gây nguy cơ lây nhiễm chéo cho cả cộng đồng, phá huỷ mọi nỗ lực cách ly. Con sẽ thấy rằng vai trò của bản thân với xã hội là một câu chuyện chẳng xa xôi.

4. Kỷ luật là chìa khoá của thành công 

Cách đây ít lâu, ứng dụng họp nhóm trực tuyến Zoom đã phải hứng chịu một làn sóng đánh giá “1 sao” chưa từng có trên App Store. Nguyên nhân rất đơn giản, một số con “ghét” ứng dụng này vì nó đem đến công cụ để các thầy cô có thể tiếp tục việc giảng dạy, “bắt” các con tiếp tục học. Dẫu có thể các con chỉ muốn vui vẻ, trò đùa này không bao giờ nên được chấp nhận. Đại dịch không phải là một kỳ nghỉ Tết kéo dài. Làm việc ở nhà, học ở nhà, tập thể dục ở nhà đúng là khó hơn nhiều so với tới công sở, lên lớp hay vào phòng gym. Nhưng cha mẹ hãy giúp con hiểu rằng, những người chăm chỉ sẽ vẫn tiếp tục làm việc bình thường, thậm chí chăm chỉ hơn. Đó là cách duy nhất giúp con tiến tới các mục tiêu trong cuộc sống. 

5. Sự tử tế luôn hiện hữu trong cuộc sống

Tôi vẫn ấn tượng mãi với hình ảnh các bác sĩ và chiến sĩ nằm ngay trên chiếu ngoài trời vì quá mệt – cùng với những nhà trọ miễn tiền thuê, những chiếc bánh thanh long đỏ au, những suất cơm nóng hổi đến các y bác sĩ tuyến đầu… Họ đang viết nên những câu chuyện thật đẹp. Và càng đặc biệt hơn, bởi nếu không có ai chụp lại, chúng cũng vẫn sẽ âm thầm diễn ra. Đó là điều đẹp đẽ mà các con cần hiểu – rằng sự tử tế không ồn ào, lấp lánh. Sự tử tế giản dị, ngay bên cạnh con – chỉ cần con muốn là sẽ nhận ra, chỉ cần con muốn là cũng sẽ làm được. 

Vậy theo cha mẹ, bài học nào từ COVID-19 con sẽ cảm thấy thấm thía nhất?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.