4 yếu tố quyết định chất lượng của một chương trình đào tạo kinh doanh

Hiện nay hầu hết các trường đại học trên cả nước đều có các chương trình đào tạo về kinh doanh. Vậy làm thế nào để cha mẹ và các em học sinh có thể đánh giá một chương trình kinh doanh có tốt hay không? Hãy cân nhắc các yếu tố sau.

Giáo trình cập nhật và bám sát thực tiễn

Kinh tế không ngừng phát triển và luôn thay đổi chóng mặt. Giáo trình kinh doanh chỉ sau một năm cũng có thể trở nên lỗi thời. Chính vì thế, để có một chương trình giảng dạy hiệu quả, giáo trình cần phải được cập nhật thường xuyên. Bên cạnh những giáo trình kinh doanh mang tính chính quy, các trường kinh doanh nổi tiếng trên thế giới luôn lồng ghép vào chương trình học những cuốn sách mới xuất bản, các bài báo chuyên ngành và đặc biệt là nguồn tài liệu trực tuyến dồi dào và không ngừng cập nhật.

Cách học này giúp sinh viên nắm chắc được những lý thuyết kinh tế và quản trị đã được chứng minh hiệu quả qua hàng trăm năm, nhưng bên cạnh đó cũng được tiếp xúc với những quan điểm mới chưa nhiều người biết tới.

Giảng viên có kinh nghiệm thực tế

Để có những bài giảng hấp dẫn, bên cạnh kiến thức chuyên môn sâu rộng, giảng viên cũng cần có kinh nghiệm làm việc thực tế. Với những trải nghiệm trên cương vị người đi làm hoặc tham gia các dự án kết hợp với doanh nghiệp, giảng viên sẽ biết chắt lọc kiến thức và biết lồng ghép những ví dụ có thật để làm bài giảng gần gũi với sinh viên hơn.

Bên cạnh đội ngũ giảng viên chính thức, các trường đại học chuẩn quốc tế thường có mạng lưới đối tác bao gồm nhiều công ty và tổ chức thuộc những lĩnh vực kinh tế khác nhau. Qua mạng lưới này, nhà trường cũng như các giảng viên có cơ hội mời những chuyên gia trong ngành tới nói chuyện và chia sẻ với sinh viên.

Sinh viên có nhiều cơ hội va chạm thực tế

Học cần đi đôi với hành. Để sinh viên có thể áp dụng kiến thức của mình vào thực tế doanh nghiệp, bên cạnh cách chương trình thực tập tại chính các doanh nghiệp đó thì một chương trình giảng dạy kinh doanh tốt sẽ có rất nhiều cơ hội khác để sinh viên rèn luyện. Ví dụ:

— Các bài tập dự án hoặc tình huống có thật, được chính quản lý của các doanh nghiệp đưa ra. Khi chấm bài thì người quản lý cũng được mời đưa ra nhận xét.

— Nhà trường hướng dẫn sinh viên tham gia các cuộc thi về kinh doanh, marketing hay nghiên cứu, qua đó sử dụng kết quả thi làm kết quả đánh giá thật trên lớp.   

Trau dồi các kỹ năng cần thiết khác

Ngày nay, các công ty không chỉ tuyển dụng lao động có kiến thức nên tảng vững chắc về kinh tế, tài chính, quản trị và marketing mà còn đòi hỏi ở người lao động những kỹ năng cần thiết cho môi trường làm việc hiện đại như thuyết trình, đàm phán, giao tiếp quốc tế. Một chương trình Cử nhân Kinh doanh thực tế và hiệu quả cần trang bị cho sinh viên tất cả các kỹ năng này thông qua:

— Các bài tập thực hành trên lớp đòi hỏi sinh viên phải nghiên cứu, tìm hiểu thông tin và trình bày ý kiến của mình một cách mạch lạc.

— Các dự án thực tế, các chương trình thực tập đòi hỏi sinh viên phải sử dụng khả năng giao tiếp và đàm phán.

— Các bài giảng và giáo trình bằng tiếng Anh để sinh viên có cơ hội trau dồi ngôn ngữ, sẵn sàng bước ra thế giới.

— Các hoạt động ngoại khoá hữu ích để sinh viên giao lưu với bạn bè cùng sở thích, giúp tặng sự tự tin khi bước vào môi trường làm việc.

Hy vọng bài viết trên đây đã cũng cấp cho phụ huynh và các em học sinh những tiêu chí cơ bản nhất để đánh giá một chương trình giảng dạy về kinh doanh. Hãy luôn chắc chắn rằng chương trình kinh doanh mà bạn lựa chọn thoả mãn tất cả các tiêu chí trên.

Là trường Đại học chuẩn quốc tế đầu tiên chính thức mở cơ sở độc lập ở Việt Nam, RMIT có các chương trình Cử nhân về Kinh doanh được công nhận toàn cầu, cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kĩ năng thực tiễn để sẵn sàng chinh phục những thử thách của thị trường lao động ngày nay.

Để tìm hiểu thêm về các chương trình này, kính mời quý phụ huynh và các em học sinh tham gia Ngày trải nghiệm các ngành kinh doanh của Đại học RMIT vào ngày:

— 1/4/2018 tại TP. Hồ Chí Minh

— 8/4/2014 tại Hà Nội

Đăng ký tham gia ngày Trải nghiệm các ngành Kinh doanh tại: http://bit.ly/NgayTraiNghiemKD2018

Đăng ký nhận tư vấn về các chương trình Cử nhân kinh doanh tại: http://bit.ly/CTCuNhanRMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.