4 trang tin về giáo dục và hướng nghiệp cha mẹ nên đọc

Tâm sự của con khi bước vào tuổi vị thành niên và cận trưởng thành thường rất khó nắm bắt. Các trang thông tin chất lượng có nội dung chuyên biệt về lứa tuổi này thì lại hiếm hoi. Vậy nên, cha mẹ thường chẳng biết bắt đầu từ đâu để hiểu và tâm sự với con. Nhằm giúp cha mẹ có thể gần gũi hơn với các cô cậu tuổi teen của mình, bài viết dưới đây sẽ điểm qua 4 trang thông tin hữu ích về thế giới của con.

1. Chuyện trò cùng con với “Tony Buổi Sáng

“Tony Buổi Sáng” là trang tổng hợp tin tức trên facebook với rất nhiều câu chuyện thú vị ở đủ mọi đề tài được cập nhật mỗi ngày. Từ chuyện giáo dục với các kì thi căng thẳng, những học bổng danh giá, chuyện kinh doanh, khởi nghiệp, chuyện thế giới công nghệ đến bí quyết gìn giữ sức khoẻ, chuyện du lịch, thậm chí, có cả chuyện huấn luyện viên Park Hang Seo và U23. Lướt qua vài mẩu tin, cha mẹ có thể kể lại cho con vào bữa cơm tối, khơi gợi một cuộc thảo luận thú vị. Đừng nghĩ những cô cậu 16-17 tuổi không quan tâm đến thế giới. Thực ra, con rất thích được lắng nghe những câu chuyện về cuộc sống muôn màu xung quanh. Và nếu cha mẹ cho thấy mình cũng rất hào hứng được nghe ý kiến của con thì chắc chắn việc “im ỉm cả bữa” sẽ chẳng còn tái diễn nữa.

2. Cùng con khám phá thế giới khoa học qua website của giáo sư John Vũ

Khác với Tony Buổi Sáng, website Khoa học & Công nghệ Thế giới (Science & Technology in the world) của giáo sư John Vũ lại mang đậm màu sắc nghiên cứu. Nếu cô cậu nhà bạn thích tìm hiểu về thế giới khoa học – công nghệ thì đây chính là chìa khoá tuyệt vời để ban có thể bắt nhịp cùng những quan tâm của con. Có em sinh viên năm nhất còn gửi email cho thầy, viết: “Bố mẹ em thích đọc blog của thầy và bảo em đi theo thầy và nếu cần, hỏi lời khuyên. Em không có câu hỏi vào lúc này nhưng thầy sẽ cho lời khuyên nào cho sinh viên năm thứ nhất?” Thật vậy, những bài viết chân thành của một nhà giáo như “Việc làm tương lai”, “Năm đầu ở đại học”, “Từ đại học tới chỗ làm việc”, “Có quá muộn để quay lại trường không?”, “Kĩ nghệ vũ trụ”… cứ cần mẫn chắp thêm đôi cánh tự tin cho các thế hệ học sinh. Bước vào thế giới mênh mông của khoa học, thậm chí là ở một xứ sở khác, các con sẽ rất cần được nghe những kinh nghiệm như thế.

3. Truyền cảm hứng với blog của Châu Thanh Vũ

Mở đầu trang blog của mình bằng một câu giới thiệu ngắn gọn “Tôi là Châu Thanh Vũ, hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành kinh tế tại ĐH Harvard (Mỹ)”, anh Vũ viết nên một thế giới rộng lớn đầy cảm hứng của một người làm khoa học. Đọc blog này, có lẽ cha mẹ sẽ hiểu hơn về khát khao được chinh phục, được khám phá những chân trời mới mẻ của các “tài năng nhí” đầy “tham vọng” nhà mình. Chuyện du học, chuyện phỏng vấn, chuyên thi cử, chuyện ở Tây ở ta – những chia sẻ sắc sảo mà gãy gọn, nhẹ tênh khiến người đọc dễ dàng đồng cảm. Những tâm sự này cũng chính là nếp nghĩ của thế hệ trí thức trẻ hiện đại. Nếu còn đang bối rối không hiểu tại sao con lại mê đắm đến thế với dự án nghiên cứu của mình, cha mẹ hãy đọc thử một bài viết của chàng trai này nhé!

4. Hiểu và đồng hành cùng con với trang “RMIT & CHA MẸ

“RMIT & CHA MẸ” là trang thông tin tổng hợp dành riêng cho các bậc cha mẹ có con học cấp 3 và đại học. Bên cạnh kiến thức dạy con, quan điểm cuộc sống, tâm sự và những gợi ý hữu ích cho hành trình học tập và trưởng thành của con, tuyến bài riêng về hướng nghiệp của trang tin này là điểm nổi bật khiến nhiều cha mẹ rất chú ý theo dõi. Qua những bài viết ngắn gọn, vừa đủ đọc trong 5’, “RMIT & CHA MẸ” đã vẽ nên một bức tranh tổng thể về thế giới nghề nghiệp rộng lớn và thay đổi không ngừng (cha mẹ đã biết “vlogger là nghề gì?”), đồng thời, đưa ra những lời khuyên “đúng và trúng” cho cha mẹ trong quá trình định hướng cùng con.

Giang Nguyễn

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.