4 thai do song con nen tranh de tro thanh nguoi hanh phuc, tich cuc

Trong mắt cha mẹ, con cái là báu vật vô giá, và rõ ràng là ai cũng muốn điều tốt đẹp nhất đến với con. Song, cha mẹ nên ý thức được rằng con mình, cũng như bao đứa trẻ khác, cũng có khuyết điểm, không ai là hoàn hảo.

Vì vậy, trong giai đoạn định hình tính cách và định hướng tương lai ở tuổi dậy thì như con, việc nhận biết những lối sống tiêu cực cần tránh xa là điều cần thiết. Cùng với sự đồng hành của bố mẹ, con sẽ biết cách xây dựng cho mình một phong cách sống tích cực hơn từ những ngày đầu tiên bước vào thế giới của người trưởng thành.

RMIT xin được gợi ý với cha mẹ một số thái độ sống con nên tránh để trở thành người có năng lượng sống tích cực trong bài viết dưới đây. Mời cha mẹ tham khảo và thảo luận thêm.

❌❌ Không trân trọng những gì mình đang có

Sự phát triển của công nghệ, kinh tế và xã hội đã tạo nên một môi trường sống đầy đủ, tiện nghi cho phần lớn các bạn trẻ thế hệ Z như con. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trân trọng những gì mình đang có, thậm chí nhiều con còn mang thái độ thờ ơ và cho rằng những thứ mình sở hữu là chuyện đương nhiên. Một mái ấm hạnh phúc, tình yêu thương của cha mẹ, mỗi ngày đều được sống trong no đủ, liệu có phải là điều hiển nhiên?

Lối sống này là tiền đề cho thái độ ích kỷ, đố kỵ, chỉ biết đòi hỏi quyền lợi cho bản thân và không biết tôn trọng những người xung quanh. Nếu con có thái độ sống như vậy, sẽ dẫn đến nguy cơ con cảm thấy mất động lực để phấn đấu, bởi con không nhận ra giá trị của cuộc sống này và cũng không biết trân trọng những thứ và những người xung quanh.

❌❌ Luôn đắm chìm trong tiêu cực

Chúng ta đều hiểu rằng mỗi thế hệ sẽ có những áp lực khác nhau, và dù áp lực đó lớn hay nhỏ thì ai cũng sẽ phải học cách để vượt qua. Song, có một kiểu người rất khó có thể chiến thắng được những áp lực, đó chính là những người luôn đắm chìm trong tiêu cực.

Những người đó rất giỏi “lãng mạn hóa” sự tiêu cực, thậm chí phóng đại cảm xúc làm cho nỗi buồn trong tâm trí trở nên nghiêm trọng hơn nhiều so với thực tế. Lâu dần, thói quen này sẽ nhấn chìm tinh thần và ý chí của họ, dẫn đến hành vi liên tục “đóng vai nạn nhân” mỗi khi phải đương đầu với khó khăn. Dần dần họ sẽ chỉ còn biết cầu mong sự thương hại, giúp đỡ và chú ý từ người khác.

❌❌ Bỏ quên… gia đình

Gia đình ở đây có thể là cha mẹ, người thân, hoặc bất cứ nơi nào là gia đình đối với con, là nơi có những người luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con và yêu thương con vô điều kiện. Cuộc sống trưởng thành thật sự có nhiều điều thú vị đối với các bạn trẻ. Đó có thể là lần đầu được đi chơi xa nhà, lần đầu có một công việc của riêng mình, lần đầu được tự chủ cuộc sống của bản thân, v.v…

Tuy nhiên, chính những mật ngọt đó lại có thể khiến các bạn trẻ thường xuyên đi sớm về khuya, hiếm khi về nhà hay thậm chí vô tình quên cả những ngày trọng đại của cả gia đình. Không phải ai cũng ý thức được rằng ai cũng chỉ có 1 gia đình duy nhất. Và mỗi một ngày qua đi, họ cũng sẽ dần rời xa khỏi cuộc đời của chúng ta thêm 1 bước nữa.

❌❌ Quá đề cao giá trị tiền bạc

Không chỉ đối với các bạn trẻ, quá đề cao giá trị tiền bạc có lẽ là sai lầm lớn nhất của con người. Người ta cho rằng “tiền là tiên là phật”, là thứ xoay chuyển cả tinh cầu. Có nhiều tiền thì đi đôi với việc có được quyền lực và sự tôn trọng của xã hội. Rất nhiều bạn trẻ đã vùi mình trong công việc làm thêm khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bỏ học để đi làm hay thậm chí là làm công việc phi pháp chỉ để kiếm tiền.

Xuất phát điểm của lối sống độc hại này có thể là do bị ảnh hưởng bởi một tư tưởng đã tồn tại từ lâu: tiền bạc là thước đo để đong đếm năng lực, sự thành công hay hạnh phúc của một con người, thành ra chính bản thân con cũng vô tình bị rơi vào khuôn mẫu ấy. Ngoài ra, cũng có thể là do con chưa đủ nhận thức để nhận ra rằng có nhiều thứ còn quý trọng hơn cả tiền bạc, đó là tình cảm gia đình, tình yêu, tình bằng hữu…

👉👉 Cha mẹ hãy kiên nhẫn để thấu hiểu con mình

Những đứa trẻ thường xuyên được cha mẹ nuông chiều và quan tâm quá mức sẽ mất đi khả năng tự lập, nảy sinh thói ỷ lại, ích kỷ. Ngược lại, những đứa trẻ lớn lên trong sự thờ ơ, thiếu sự quan tâm và yêu thương của cha mẹ cũng có thể phát sinh những tính xấu như mất niềm tin, vô cảm với thế giới.

Có thể đến đây, cha mẹ sẽ đặt ra câu hỏi vậy phải làm sao để con không mắc phải những thái độ sống tiêu cực?

Điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm chính là trở thành một tấm gương tốt cho con. Nếu cha mẹ vui vẻ và hạnh phúc với cuộc sống của mình, nhất định con sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng mạnh mẽ ấy và tự mình tìm đến những phong cách sống tốt đẹp.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng không nên ép con phải mang trên mình một chiếc mặt nạ “tích cực giả dối”. Thay vì lo lắng tìm cách uốn nắn những điểm “tiêu cực” của con, cha mẹ hãy học cách tập trung vào việc công nhận và khuyến khích những điểm mạnh và lối sống tích cực mà con có.

Cuối cùng, mấu chốt của việc thay đổi hướng đến những điều tốt đẹp luôn xuất phát từ tình yêu thương và sự bao dung. Hãy trở thành người bạn tốt của con, là chỗ dựa để con sẻ chia mọi buồn vui trong cuộc sống. Một trái tim tràn ngập tình yêu thương chắc chắn sẽ không có chỗ cho những thái độ sống tiêu cực đâu, cha mẹ nhé


👉 Cha mẹ có thể tìm đọc thêm bài viết “Hai kiểu người điển hình con nên hạn chế tiếp xúc” để giúp con duy trì mối quan hệ với những người bạn tích cực, tài giỏi, và hạn chế tiếp xúc với những người bạn mang năng lượng tiêu cực.

👉 4 cách giúp con rèn luyện tư duy tích cực trong thời covid

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.