4 sở thích cá nhân tưởng không hữu ích mà “hữu ích không tưởng” cho học tập và làm việc của con

Thế giới của các con ngày nay vô cùng năng động và sáng tạo. Bên cạnh việc học trên lớp, con có vô vàn sự lựa chọn khác để phát triển kỹ năng mềm cũng như giải trí, xả stress.

Một số bậc phụ huynh thường cho rằng khi đã đứng trước ngưỡng cửa trưởng thành, điều quan trọng nhất đối với các con chính là chuyên tâm vào việc học. Theo đó, cha mẹ thường tìm cách khuyên nhủ con hạn chế các sở thích cá nhân khác để không lãng phí quá nhiều thời gian vào các hoạt động “kém năng suất”.

Tuy nhiên, trên thực tế, các hoạt động ngoại khóa và sở thích cá nhân sẽ giúp con tránh xa những hoạt động không lành mạnh, đồng thời, mang lại cho con những lợi ích như: phát triển mối quan hệ, tìm kiếm đam mê, phát triển sự tự tin, quản lý thời gian, trải nghiệm những khó khăn trong cuộc sống, v.v…

Trong bài viết này, RMIT trân trọng giới thiệu tới cha mẹ một số hoạt động ngoại khóa và sở thích của các bạn trẻ ngày nay, từ đó, giúp cha mẹ có thêm thông tin và cơ sở để trao đổi, định hướng và giúp đỡ con đúng cách.

👉👉 Tham gia làm tình nguyện viên hay cộng tác viên

Hằng năm, có rất nhiều tổ chức và dự án tuyển các bạn thanh thiếu niên làm tình nguyện viên hay cộng tác viên. Có thể kể đến một số chương trình tên tuổi trong cộng đồng học sinh, sinh viên như: Global Volunteer: 6 Tuần Tình Nguyện Quốc Tế (AIESEC), hay Chương Trình Tình Nguyện Viên Liên Hợp Quốc (UNV), v.v…

Khi tham gia các hoạt động này, con sẽ cần dành thời gian họp nhóm và xử lý các công việc của chương trình hay tổ chức. Đôi khi, khối lượng công việc có thể sẽ tương đối nhiều, và chúng thường không trực tiếp liên quan tới việc học trên lớp. Điều đó đòi hỏi con trau dồi một số kỹ năng để hòa hợp tốt với tất cả các thành viên của chương trình hay tổ chức đó, đồng thời thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, như: giao tiếp, làm việc nhóm, đề xuất ý tưởng và quản lý tiến độ công việc.

Sau này, đặc biệt là khi con muốn ứng tuyển vào vị trí quản lý, kinh nghiệm trong các hoạt động tình nguyện thường sẽ là một điểm cộng lớn. Bên cạnh đó, các trường đại học tại nước ngoài cũng thường yêu cầu ứng viên đính kèm vào hồ sơ những thông tin về các hoạt động tình nguyện để đánh giá sự chủ động, cũng như tìm hiểu về khía cạnh tính cách, con người.

👉👉 Duy trì các sở thích có thiên hướng nghệ thuật

Khi còn là học sinh, mỗi bạn trẻ thường có cho mình một sở thích riêng về nghệ thuật. Có bạn thích viết lách, diễn kịch, có những bạn lại thích vẽ tranh, chụp hình, nhảy múa hay ca hát. Nếu con không có định hướng theo đuổi nghệ thuật, việc dành thời gian cho những sở thích đó tưởng chừng như vô cùng lãng phí thời gian.

Tuy nhiên, không phải ai ở độ tuổi mới lớn cũng chắc chắn với định hướng tương lai của mình. Một số bạn còn mất rất nhiều thời gian để biết rằng mình thích làm gì và có khả năng làm những công việc như thế nào. Và những điều nhỏ nhặt mà con làm để thỏa mãn sở thích cá nhân khi ấy, sẽ từ từ dẫn lối cho con đến với công việc phù hợp với bản thân sau này.

Cụ thể, nếu con thích viết lách hay biểu diễn, rất có thể con sẽ phù hợp với các công việc như đạo diễn hay biên kịch. Nếu con thích vẽ tranh, cha mẹ có thể đầu tư cho con những khóa học chuyên nghiệp và nâng cao hơn, điều này vừa khiến con vui vẻ hơn khi được cha mẹ ủng hộ, lại đồng thời giúp con chuẩn bị cho tương lai nghề nghiệp sau này.

👉👉 Sáng tạo nội dung trên Internet

Mạng xã hội phát triển, các bạn trẻ ngày nay cũng dành nhiều thời gian cho không gian số hơn. Bên cạnh việc học tập và tìm kiếm thông tin, mạng xã hội còn là sân chơi cho các bạn thích sáng tạo nội dung như viết blog, chụp ảnh, thiết kế hay sản xuất video, v.v…

Mỗi kỹ năng sẽ mang lại cho con những lợi ích riêng. Ví dụ như một trang blog thường xuyên được cập nhật và chỉn chu về mặt nội dung xoay quanh chủ đề mà con hứng thú sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá con là một người nghiêm túc và cẩn thận. Hay một tài khoản thường xuyên cập nhật những bức ảnh chụp độc đáo, nghệ thuật, cũng sẽ giúp con bộc lộ cá tính và gu thẩm mỹ của mình.

Ngoài ra, các kỹ năng như thiết kế hay sản xuất video cũng sẽ mài giũa tính tỉ mỉ và khả năng sáng tạo bên trong con. Năng lực này sẽ đặc biệt hữu ích khi còn cần trình bày hay thể hiện ý tưởng bản thân trong môi trường đại học hoặc công việc sau này. Khi yếu tố thị giác và nội dung độc lạ trong các mảng truyền thông, giải trí đang ngày càng được đề cao trong xã hội, việc làm chủ các công cụ sáng tạo sẽ là điểm cộng lớn cho con.

👉 👉 Tham gia các môn thể thao

Cuối cùng, thể thao cũng là một sở thích không kém phần hấp dẫn với các bạn trẻ ngày nay. Thế hệ Z có ý thức về hình thể, cũng như có nhiều mong muốn chăm sóc sức khỏe bản thân. Vì vậy, các con thường dành thời gian tham gia các môn thể thao khác nhau để “giữ dáng”.

Bên cạnh những môn thể thao được nhiều người biết đến như bóng đá hay bóng chuyền, một số môn thể thao khác cũng rất được ưa chuộng có thể kể đến như: chạy marathon, đạp xe, leo núi, hay nhảy dù. Phổ biến hơn, các con cũng thường lựa chọn đến phòng tập chuyên về các bộ môn như tập Yoga hay tập Gym.

Không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe, trong cuốn sách “Tự lực chưa đủ mà phải tự chủ” của giảng viên bộ môn tâm lý học Hàn Xuân Trạch đã viết rằng: việc thường xuyên luyện tập thể thao cũng giúp chúng ta rèn luyện ý chí và sức bền về mặt tinh thần, từ đó ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất của tất cả các khía cạnh khác trong đời sống.

Thêm nữa, trong môi trường công sở, việc có sở thích luyện tập thể thao cũng giúp con dễ dàng xây dựng mối quan hệ gắn kết với cấp trên, đối tác và đồng nghiệp hơn. Đặc biệt là trong các dịp như: du lịch, dã ngoại, chạy marathon từ thiện, hay chỉ đơn giản là cùng nhau luyện tập ngoài giờ làm và chia sẻ với nhau về bộ môn thể thao mình yêu thích.


👉 Đọc thêm các bài viết hay về cách Nuôi dạy & Hướng nghiệp cho con:

Bí ẩn GenZ: Vì sao con tôi thích trải nghiệm?

Con thích nhiều thứ: cha mẹ cần hướng nghiệp như thế nào?

👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các bậc cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.