4 nhóm kỹ năng con cần có để sẵn sàng cho tương lai nghề nghiệp

Tương lai, trong một thị trường lao động tự động hoá, phát triển kỹ thuật số và năng động hơn, tất cả công dân đều sẽ có lợi khi sở hữu cho mình bộ kỹ năng nền tảng nhằm đáp ứng 03 tiêu chí:

✅ Gia tăng những giá trị mà máy móc thông minh và các hệ thống tự động không thể thực hiện được

✅ Hoạt động trong môi trường kỹ thuật số

✅ Liên tục thích ứng với những phương pháp làm việc mới và những nghề nghiệp mới

Để cha mẹ có thể cùng con kịp thời chuẩn bị cho tương lai nghề nghiệp, RMIT đã tóm tắt lại 04 nhóm kỹ năng cần thiết được trích dẫn từ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey – trực thuộc tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực tư vấn chiến lược kinh doanh McKinsey & Company. Cha mẹ có thể tham khảo trong 04 nhóm này và cùng con lựa chọn những kỹ năng phù hợp nhất với định hướng tương lai của con sau này.

1️⃣ nhóm kỹ năng về nhận thức và kinh nghiệm

Nhóm đầu tiên bao gồm tập hợp những kỹ năng nhỏ hơn về nhận thức và kinh nghiệm. Trong một thời đại đề cao tính sáng tạo và sự thích nghi với những chuyển biến nhanh chóng của xã hội, việc có cho mình những nhận thức đúng đắn cùng kho tàng kinh nghiệm dày dặn không chỉ giúp con trong công việc, học tập, mà còn có thể giúp con ứng phó với hầu hết mọi tình huống trong cuộc sống.

📌 Tư duy phản biện Nằm trong nhóm này, nghiên cứu đã chỉ ra 04 kỹ năng nhỏ khác bao gồm: kỹ năng giải quyết các tình huống một cách trật tự, kỹ năng tư duy phân tích, năng lực nhận thức về những thiên kiến và năng lực xác định thông tin.

📌 Lập kế hoạch và phương pháp làm việc 04 kỹ năng nhỏ thuộc nhóm này chính là: Kỹ năng quản lý và thực hiện kế hoạch làm việc, sắp xếp thời gian, nhanh nhạy trong suy nghĩ và có thái độ cầu tiến.

📌 Giao tiếp Những kỹ năng được đề cập trong nhóm này mà con nên rèn luyện là: Phát biểu trước đám đông, biết cách đặt câu hỏi đúng trọng tâm, biết tóm tắt và tổng hợp thông tin, cuối cùng là biết lắng nghe một cách có hiệu quả.

📌 Linh hoạt nhận thức Nhóm này bao gồm những kỹ năng nhỏ sau đây: Có sức sáng tạo, biết nắm bắt tình hình một cách linh hoạt, có góc nhìn đa chiều và có khả năng thích nghi.

2️⃣ nhóm kỹ năng xã hội/liên kết con người

Có câu: “muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Nếu con muốn có cho mình nhiều mối quan hệ tốt để cùng cống hiến và trở thành những tập thể tiến thật xa trong xã hội, hãy rèn luyện cho mình những kỹ năng sau đây:

📌 Nắm rõ phương thức huy động các nguồn lực Nhóm này đề cập đến khả năng huy động các nguồn lực và mối quan hệ. Nhóm bao gồm nhiều kỹ năng như làm gương, đàm phán đôi bên cùng có lợi, xây dựng tầm nhìn đầy cảm hứng và có nhận thức về tổ chức. Những kỹ năng này có thể giúp con tìm kiếm cho mình những đồng nghiệp hay bạn bè tốt, đáng tin cậy.

📌 Phát triển mối quan hệ Sau khi đã tìm được những đồng đội tốt, điều tiếp theo con cần lưu ý chính là làm sao để giữ được họ bên mình. 04 kỹ năng được nghiên cứu có khả năng giúp con làm được điều đó chính là: năng lực đồng cảm, tin tưởng lẫn nhau, khiêm tốn và hòa đồng.

📌 Làm việc nhóm hiệu quả Khi con và nhóm bạn của mình đã tạo được sự kết nối chặt chẽ, câu hỏi tiếp theo được đặt ra là cần thúc đẩy hoạt động làm việc nhóm như thế nào để vừa đảm bảo được hiệu quả, vừa duy trì được mối quan hệ tốt đẹp. 06 kỹ năng được gợi ý trong nhóm này bao gồm: Kỹ năng thúc đẩy sự hoà nhập, tạo động lực cho nhiều cá nhân khác nhau, giải quyết mâu thuẫn, hợp tác, huấn luyện và truyền cảm.

3️⃣ nhóm kỹ năng tự lãnh đạo

Tiếp theo, nhóm năng lực tự lãnh đạo đề cập đến những kỹ năng giúp con có thể sống một cách độc lập, tự chủ. Trong một xã hội càng ngày càng có sự đòi hỏi cao hơn ở mỗi cá nhân, việc trau dồi những kỹ năng dưới đây sẽ giúp con vững vàng trong mọi giai đoạn của cuộc đời:

📌 Tự nhận thức và tự quản lý Bao gồm: Hiểu biết về cảm xúc và những yếu tố tác động đến bản thân, có tính kỷ luật, nắm rõ những điểm mạnh cá nhân, chính trực, tìm sự thúc đẩy cho bản thân về mặt tinh thần và thể chất, tự tin.

📌 Tinh thần khởi nghiệp Nhóm kỹ năng này không đề cập đến hoạt động kinh doanh mà là những kỹ năng tự lãnh đạo, bao gồm: tinh thần dám mạo hiểm, thúc đẩy sự thay đổi và đổi mới, giàu năng lượng, đam mê và lạc quan, dám “phá vỡ” những lối mòn hay triết lý lạc hậu.

📌 Chinh phục mục tiêu Cuối cùng, 05 kỹ năng nhỏ có thể giúp con chinh phục được những mục tiêu chính là: Sở hữu và quyết đoán, có định hướng thành tích, gan góc và bền bỉ, đương đầu trước những sự việc khó lường và phát triển bản thân.

4️⃣ nhóm kỹ năng kỹ thuật số

Nhóm lớn cuối cùng đề cập đến những kỹ năng song hành với sự phát triển của công nghệ. Những kỹ năng trong nhóm này có thể giúp con sống một cuộc đời thông thái và nhanh nhạy hơn với mọi sự thay đổi và phát triển của kỹ thuật số trong tương lai.

📌 Thành thạo kỹ thuật số 04 kỹ năng nhỏ trong nhóm này bao gồm: Có các kiến thức kỹ thuật số, năng lực học tập kỹ thuật số, hợp tác kỹ thuật số và đạo đức kỹ thuật số.

📌 Sử dụng và phát triển phần mềm Con có thể cải thiện năng suất và gia tăng độ chính xác bằng việc sở hữu cho mình những kỹ năng nhỏ sau đây: Kiến thức lập trình, phân tích và thống kê dữ liệu, tư duy tính toán và thuật toán.

📌 Hiểu biết về hệ thống kỹ thuật số Những kỹ năng nhỏ trong nhóm này bao gồm: Có kiến thức về dữ liệu, những hệ thống thông minh, kiến thức về an ninh mạng, dịch thuật và hỗ trợ công nghệ.


👉 Đọc thêm các bài viết hay về cách hướng nghiệp cho con tại ĐÂY

👉 Tìm hiểu thêm về Đại học RMIT tại ĐÂY.

👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.