4 lý do vì sao cha mẹ cần dạy con thành người lương thiện

“Hãy dạy đạo đức cho con cái anh, vì chỉ có đạo đức mới làm cho chúng được hạnh phúc, chứ không phải là vàng bạc” – Ludwig van Beethoven

Sống trên đời không phải ai cũng đủ can đảm giữ mãi sự thiện lương. Thậm chí, có những người thực sự cho rằng: Nếu không có cái ác thì mình sẽ không đạt được những điều mình muốn.

Xã hội phát triển thực sự đã kéo theo sự rối ren của lòng người. Những đấu đá, tranh đua, đố kỵ thi nhau xuất hiện và “xâu xé” những tâm hồn vốn đẹp đẽ, trong sáng của con trẻ. Mỗi ngày trôi qua, trước những ngày tháng khó khăn của giai đoạn giãn cách xã hội, trên mạng lại tràn ngập thông tin thật giả, tốt xấu lẫn lộn khiến cha mẹ không khỏi cảm thấy lo lắng.

Chính vào lúc này, con người ta lại cần có sự soi chiếu của tính lương thiện hơn bao giờ hết, đặc biệt là thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai quyết định sự phát triển của cộng đồng. Mỗi hành động của con sau này đều là kết quả được hình thành xuyên suốt quá trình dạy dỗ của cha mẹ, nên hãy để con lớn khôn với một tâm hồn sáng trong tràn ngập những điều hay ý đẹp. Như nhạc sĩ thiên tài người Đức – Ludwig van Beethoven (1770 – 1827) đã từng viết rằng: “Hãy dạy đạo đức cho con cái anh, vì chỉ có đạo đức mới làm cho chúng được hạnh phúc, chứ không phải là vàng bạc”

Rất có thể nhiều cha mẹ đang có nỗi băn khoăn rằng vì sao chúng ta phải nỗ lực làm một người tốt giữa thế giới bộn bề này. Vì vậy RMIT xin được chia sẻ cùng cha mẹ một số góc nhìn rằng về việc vì sao tất cả chúng ta phải nỗ lực làm một người tốt giữa thế giới bộn bề này.

🍀🍀 Sống lương thiện là tôn trọng chính mình

Không quá khó để thấy được rằng việc nói dối, gian lận, ăn cắp, v.v… đều sẽ để lại cảm giác tiêu cực và mâu thuẫn từ sâu bên trong. Lương tâm của một người sẽ không bao giờ cho phép người đó cảm thấy thoải mái trước những hành động xấu xa, dần dần họ sẽ phải trả giá bằng việc sống mãi trong cảm giác bất an, lo lắng, sợ sệt, từ đó khó mà có được một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

Sự lương thiện là thứ cảm xúc có sức mạnh nhất ẩn chứa trong nhân tính con người. Càng trải qua nhiều, con sẽ càng hiểu rằng, sống tử tế khó hơn làm những điều khác rất nhiều. Bởi lẽ “Thông minh chỉ một dạng trời phú, nhưng lương thiện lại là sự lựa chọn”. Con biết sống lương thiện, biết trao đi yêu thương, xoá bỏ những tiêu cực trong cảm xúc có nghĩa là con đã thật sự tự chủ được trí tuệ của bản thân mình.

Bên trong mỗi con người luôn có một chuẩn mực nhất định về cách ứng xử và đạo đức. Nếu con có những hành động mâu thuẫn với những giá trị tốt đẹp, con sẽ cảm thấy thật khó khăn để tự tôn trọng chính bản thân mình. Vì vậy, sống lương thiện là để tự mình tôn trọng mình. Và đó mới là cơ sở để con có được sự tôn trọng từ những người khác sau này.

🍀🍀 Giúp con nhìn thấy những vẻ đẹp thật sự của cuộc sống

Cảm giác hạnh phúc thường đến từ những hành động ấm áp và ý nghĩa. Ví dụ như khi những người xa lạ quyết định giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn, hay khi chúng ta được tha thứ cho lỗi lầm của mình, v.v… Chỉ khi sống lương thiện và sẵn sàng cho đi, con mới có khả năng nhìn ra được những giá trị, những tình cảm, những vẻ đẹp chân thật nhất đằng sau bao bộn bề của cuộc sống.

Nếu một người lúc nào cũng chỉ biết sống trong hận thù, ghen ghét, đố kỵ, thì chắc hẳn cuộc sống của người đó sẽ chẳng còn tồn tại niềm vui. Bởi khi người đó thể hiện sự tiêu cực ra với người khác, cũng là lúc người đó vô tình để sự tiêu cực ấy kiểm soát chính mình. Con không thể tìm được niềm vui thực sự khi nói xấu một ai đó hay “bóc phốt” họ trên mạng xã hội đâu, nhưng khi con giúp được một mảnh đời khó khăn hay chỉ là một người khác khi họ cần, thì niềm vui lại đến vô cùng dễ dàng.

🍀🍀 Lương thiện là nền tảng cho những mối quan hệ thật sự bền vững

Không nghi ngờ gì nữa, hành vi của chúng ta dù tốt hay xấu thì cũng sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng ta với người khác. Duy trì những thói quen xấu như không lắng nghe, không giúp đỡ và chia sẻ với mọi người xung quanh sẽ khiến họ dần dần mất đi lòng tin với con. Mặt khác, việc luôn sẵn sàng cho đi, trung thực và vị tha lại là những đặc điểm mà ai cũng tìm kiếm trong một mối quan hệ lâu dài và thân thiết. Bởi chỉ khi ở cạnh những người có đức tính như vậy, ta mới cảm thấy an toàn và lành mạnh.

Một mối quan hệ bền vững, thân thiết sẽ mang lại cho con rất nhiều giá trị cả về tình cảm lẫn sự phát triển cá nhân. Con sẽ chẳng thể tìm được một lời khuyên thật sự chân thành, cũng sẽ chẳng thể tìm được ai để chia sẻ cùng con những lúc khó khăn, nếu con chẳng bao giờ sẵn sàng cho đi và giúp đỡ người khác khi cần.

🍀🍀 Để thế giới bớt đi một người bị tổn thương

Khi mạng xã hội bùng nổ mạnh mẽ, chúng ta bắt đầu quen với những bài đăng “bóc phốt”, đá xéo, mỉa mai nhau trên internet. Thế hệ của con cứ sống trong vòng xoáy đó đến nỗi mọi thứ dường như trở thành điều hết sức bình thường.

Đôi khi con người lôi kéo người khác đồng tình với sự xấu xa của mình chỉ để cảm thấy bản thân tốt đẹp và chính nghĩa. Nhưng sự “chính nghĩa” này liệu có thực sự đúng hay chỉ vì sự hư vinh nhất thời mà vô tình biến mình trở thành một “kẻ bắt nạt” trên mạng?

Không! Cuộc sống này còn nhiều điều để cảm nhận hơn là những cảm xúc phiếm diện kia. Thay vì biến mình trở thành nhân vật phản diện trong cuộc sống của một ai đó, cha mẹ nên giúp con hiểu rằng nếu như con biết nhìn vào mặt tích cực của vấn đề để xoá bỏ những hiềm khích, hận thù thì sẽ chẳng có sự tổn thương nào có thể tiếp diễn ở cả hai phía. Và đây chính là lúc để sự lương thiện phát huy được sức mạnh lớn lao của mình: cảm hoá trái tim của mỗi con người, xoá bỏ buồn đau và lấp đầy bằng tình yêu thương.

Tất nhiên rằng để hóa giải mâu thuẫn thì chúng ta cần sự hợp tác từ cả hai phía, nhưng ngay cả khi điều đó không xảy ra, sự lương thiện vẫn sẽ giúp con có đủ sự dũng cảm để tha thứ, và cũng để không tạo ra thêm bất kỳ tổn thương nào cho một ai nữa.


👉 Đọc thêm các bài viết hay và bổ ích về cách Nuôi dạy con tại ĐÂY.

👉 Tham gia Nhóm RMIT & Cha mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.