Lý do nên hướng con học các ngành kinh doanh

Mùa tuyển sinh đại học sắp đến cũng là thời điểm câu chuyện chọn ngành, chọn trường trở nên nóng hơn lúc nào hết đối với các bậc phụ huynh và các em học sinh lớp 12. Với lợi thế nằm trong khối ngành trọng tâm phát triển của quốc gia, triển vọng nghề nghiệp, lương bổng và thăng tiến hấp dẫn cùng cơ hội thử thách và phát triển bản thân, không phải ngẫu nhiên mà kinh doanh luôn là ngành học nằm trong top đầu lựa chọn của các bạn sinh viên tương lai. Bài viết này sẽ lí giải sức hút đó, góp phần giúp các phụ huynh và các em học sinh có được lựa chọn nghề nghiệp sáng suốt nhất.

Chính sách đầu tư phát triển kinh tế của Việt Nam

Kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây luôn đạt ngưỡng tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Năm 2017, tỉ lệ tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6.81%. Trong đó, khu vực công nghiệp – xây dựng và dịch vụ là thành phần chủ lực, đóng góp 74% vào quy mô nền kinh tế. Không chỉ vậy, năm 2017 được gọi là năm khởi nghiệp của quốc gia. Có thể thấy, với bối cảnh trên, kinh doanh là ngành có vai trò đặc biệt quan trọng. Môi trường kinh doanh phát triển yêu cầu cao cả về số lượng và chất lượng nhân sự. Chọn ngành này, các em học sinh hoàn toàn có thể tự tin về cơ hội nghề nghiệp, môi trường phát triển bản thân trong tương lai.

Nhu cầu nhân sự bản địa chất lượng từ các tập đoàn nước ngoài

Những năm gần đây, làn sóng đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia, công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày càng mạnh mẽ. Để nắm rõ thị trường, ứng biến nhanh nhạy với các tình huống trong kinh doanh, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao là người bản địa luôn là điều mà các doanh nghiệp này quan tâm. Mỗi năm, có hàng hàng trăm cuộc thi như Dream Internship (P&G), UFresh (Unilever), Management Trainee (Friesland Campina), các chương trình thực tập của các tập đoàn như PwC, Deloitte, EY… được tổ chức nhằm tuyển chọn những ứng viên sáng giá cho vị trí quản lí tương lai. Nắm bắt xu hướng này, các bậc phụ huynh và các em học sinh cần cân nhắc chọn ngành học phù hợp. Nếu ngành Kinh tế và Tài chính là “tấm vé” thông hành vào các ngân hàng, công ty dịch vụ tài chính thì Kinh doanh quốc tế, Quản lý hay Vận hành chuỗi cung ứng lại là bàn đạp vững chắc cho các em bước vào các tập đoàn hàng tiêu dùng nhanh hay các thương hiệu bán lẻ nổi tiếng thế giới.  

Cơ hội việc làm quốc tế

Nếu được đào tạo từ các môi trường tiêu chuẩn quốc tế, các cử nhân kinh doanh Việt ngày nay không chỉ có cơ hội việc làm trong nước mà hoàn toàn có thể “chinh chiến” tại thị trường việc làm ASEAN và thế giới. Một trong những yêu cầu cơ bản mà nhà tuyển dụng cần ở sinh viên khi ứng tuyển tại thị trường quốc tế là ngoại ngữ và kỹ năng mềm như đàm phán, thuyết trình hay làm việc nhóm. Chính vì vậy, các trường đại học chuẩn quốc tế và được giảng dạy hoàn toàn bằng ngoại ngữ như Đại học RMIT Việt Nam sẽ đem lại lợi thế lớn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Linh hoạt trong sự nghiệp

Với đặc thù ngành học năng động, sinh viên kinh doanh sau khi tốt nghiệp có rất nhiều lựa chọn cho con đường học vấn, sự nghiệp. Các em có thể tiếp tục học chuyên sâu về chuyên ngành của mình, học sang các ngành liên quan, học MBA, hoặc thậm chí, trải nghiệm những khoá học hoàn toàn mới để mở rộng vốn hiểu biết, trải nghiệm của bản thân. Sở dĩ “dân kinh doanh” có thể làm được điều này bởi các ngành kinh doanh tuy đa dạng nhưng bản chất luôn hướng đến trang bị cho sinh viên những kĩ năng cốt lõi như: giải quyết vấn đề, ra quyết định, tư duy logic, giao tiếp và quản lí quan hệ với con người, phân tích và sử dụng số liệu, nắm bắt thị trường, biến động trong nền kinh tế. Chính điều này giúp các em sau khi tốt nghiệp có vốn kiến thức rộng, dễ dàng chuyển ngành, mở rộng chuyên môn. Không chỉ vậy, hiểu biết sâu rộng, đa dạng còn chính là nền tảng quan trọng để các em trở thành những công dân toàn cầu văn minh.

Món quà lớn nhất mà tri thức mang lại cho các em chính là những sự lựa chọn. Trở thành những cử nhân kinh doanh tài năng, các em sẽ hoàn toàn tự chủ trước sự nghiệp và cuộc đời mình. Điều đó, phải chăng cũng là mong mỏi lớn nhất mà các bậc phụ huynh gửi gắm ở quyết định cuối cấp đầy quan trọng này của con?

Là trường Đại học chuẩn quốc tế đầu tiên chính thức mở cơ sở độc lập ở Việt Nam, RMIT có các chương trình Cử nhân về Kinh doanh được công nhận toàn cầu, cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kĩ năng thực tiễn để sẵn sàng chinh phục những thử thách của thị trường lao động ngày nay.

Để tìm hiểu thêm về các chương trình này, kính mời quý phụ huynh và các em học sinh tham gia Ngày trải nghiệm các ngành kinh doanh của Đại học RMIT vào ngày:

— 1/4/2018 tại TP. Hồ Chí Minh

— 8/4/2014 tại Hà Nội

Đăng ký tham gia ngày Trải nghiệm các ngành Kinh doanh tại: http://bit.ly/NgayTraiNghiemKD2018

Đăng ký nhận tư vấn về các chương trình Cử nhân Kinh doanh tại: http://bit.ly/CTCuNhanRMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.