4 khóa học trực tuyến hữu ích dành cho con

Thay vì cấm đoán con sử dụng Smartphone và Internet, vốn thường đem lại kết quả không tốt, cha mẹ nên tận dụng những công nghệ đang có để giáo dục con.

Hiện nay, có rất nhiều trang web cung cấp khoá học trực tuyến hoàn toàn miễn phí, đem lại kiến thức hữu ích cho con trên nhiều chủ đề. Các khoá học phần lớn được giảng dạy bằng tiếng Anh (rất nhiều khóa có phụ đề tiếng Việt) nên cũng đồng thời cải thiện khả năng ngoại ngữ của con.

Cha mẹ có thể gửi thông tin cho con về các khoá học trực tuyến, cũng như kiểm tra và thúc đẩy quá trình học tập của con thông qua báo cáo về tiến trình học trên trang web.

Một vài khóa học nổi tiếng có thể kể đến như:

1. Duolingo – Học ngoại ngữ

Duolingo giúp con học ngoại ngữ miễn phí và dễ dàng qua bài tập dưới dạng trò chơi hàng ngày, nâng cao cả 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết của con. Duolingo hiện tại cung cấp bài giảng cho 37 ngoại ngữ khác nhau, giúp con không chỉ giỏi tiếng Anh mà còn nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Hàn hay tiếng Nhật.

Đặc biệt, trang Duolingo đã có giao diện tiếng Việt và tại thời điểm hiện tại, con có thể học tiếng Anh bằng giao diện này.

2. Khan Academy – Học lập trình 

Công nghệ thông tin vẫn đang nằm trong top những ngành hot nhất 2018. Để trang bị kiến thức cho con từ sớm, cha mẹ có thể cho con học về lập trình đơn giản ngay từ bây giờ. Khan Academy được thành lập bởi Salman Khan vào năm 2005 nhằm cung cấp kiến thức lập trình (coding) cho tất cả mọi người. Qua hơn 50 buổi học theo dạng các video ngắn, con sẽ được theo dõi những kiến thức từ cơ bản đến phức tạp, từ lý thuyết đến thực hành và nghe chia sẻ từ những chuyên gia lập trình trên khắp thế giới.

Bên cạnh lập trình là thế mạnh, Khan Academy cũng bắt đầu có các khóa học ở các lĩnh vực khác như nghệ thuật, xã hội, hay toán học và các môn xã hội.

3. Brand Camp Asia – Học Marketing & Truyền thông

Brand Camp Asia là một trong những trang web hiếm hoi cung cấp bài giảng chất lượng về Marketing & Truyền thông bằng tiếng Việt. Tổng hợp hơn 60 khoá học chất lượng đến từ những người làm Marketing & Truyền thông chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trên khắp VIệt Nam, với hàng trăm tài liệu học cho miễn phí tải về, Brand Camp Asia cung cấp kiến thức cơ bản cũng như nâng cao để con vững vàng theo đuổi ngành Marketing & Truyền thông.

4. Coursera – Các khóa học tổng hợp từ những trường đại học hàng đầu thế giới

Coursera là trang học liệu mở đa dạng nhất hiện nay. Các khóa học trên trang này không đến từ một tổ chức giáo dục mà tới từ nhiều tổ chức giáo dục khác nhau, chủ yếu là các trường đại học nổi tiếng từ Mỹ, Châu Âu, Úc và Châu Á. Các khóa học tại đây trải rộng ở tất cả các ngành nghề, được giảng dạy bởi các giáo sư và giảng viên nổi tiếng nhất thế giới. Nếu muốn, con còn có thể lấy bằng cho các khóa học này. Nếu đang trong quá trình hướng nghiệp và tìm kiếm ngành học trong tương lai, đây sẽ là một trang rất hữu ích vì con có thể lựa chọn các khóa học đúng chuyên ngành mình mong muốn và học thử để xem có phù hợp với mình hay không.

Trên đây là một vài trang web hữu ích, miễn phí hoặc trả phí từng phần nhỏ, giúp con trau dồi kiến thức đồng thời định hướng đam mê và nghề nghiệp trong tương lai. Bên cạnh những trang này, có rất nhiều website giáo dục khác yêu cầu trả phí nhưng lại có nguồn tài liệu vô cùng phong phú như lynda.com, skillshare.com, udemy.com… Khi là sinh viên của đại học RMIT thì con có thể sử dụng tài khoản của trường để truy cập những trang này thoả thích. Điều này cũng thể hiện phần nào triết lý giáo dục của trường, đó là khuyến khích sinh viên tự tìm hiểu, tự trau dồi để phát triển kỹ năng cho bản thân.

Danh sách trên chưa đầy đủ và hiện nay vẫn còn rất nhiều nguồn thông tin hữu ích khác, nếu cha mẹ có thêm gợi ý nào hãy chia sẻ với cộng đồng RMIT & Cha Mẹ ở phần bình luận nhé.  thì hãy để lại bình luận ở dưới nhé.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.