“Hãy ước một điều ước trước khi ngủ, ông già Noel sẽ nghe thấy và lái chiếc xe tuần lộc mang quà đến cho con!”. Nhiều bạn trẻ đã lớn lên với ký ức về Giáng Sinh như vậy. Ngày bé, cứ mỗi dịp cuối năm, con lại hân hoan mong ngóng sớm đến ngày lễ này để được ông già Noel tặng quà. Tuy nhiên có vẻ như điều kỳ diệu của Giáng Sinh chỉ linh nghiệm khi con còn nhỏ, và dịp Giáng Sinh với cả gia đình bỗng trở nên… bớt quan trọng hơn khi con lớn lên. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm nay, tại sao gia đình chúng ta không đón Giáng Sinh theo một cách khác gần gũi hơn, ý nghĩa hơn nhỉ? Cha mẹ hãy cùng tham khảo một số gợi ý đơn giản mà luôn hiệu quả trong bài viết này nhé.

1. Dịp để cả gia đình cùng “bận rộn”

Xuất phát là một dịp lễ linh thiêng của người theo Đạo để tưởng nhớ ngày chúa Jesus ra đời, Giáng Sinh nay đã dần trở nên phổ biến ở khắp nơi trên thế giới và trở thành một ngày lễ được các bạn trẻ yêu thích vì không khí rực rỡ và ấm cúng của nó.

Tại Việt Nam, cứ mỗi dịp cuối năm là đường phố lại ngợp sắc đỏ và trở nên đông đúc, tấp nập hơn, ta luôn nghĩ rằng Giáng Sinh là dịp để vui chơi, mua sắm, trang trí nhà cửa, v.v… Thế nhưng sự thật đây lại là thời điểm mà ai cũng bận bịu lo toan.

Cha mẹ thì bận sắp xếp công việc, con cái thì bận thi cử. Chẳng trách “Giáng Sinh năm nào cũng như năm nào!” đã trở thành câu cảm thán của rất nhiều bạn trẻ.

Cuối năm thì bận thật đấy, nhưng cha mẹ đã bao giờ nghĩ đến phương án “cùng bận rộn” chưa nhỉ? Cụ thể hơn, cha mẹ có thể thỏa thuận với con cái về một thời điểm thích hợp để cùng nghỉ ngơi và đón Giáng Sinh. Từ đó, cả gia đình sẽ có lý do để xử lý công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn, bởi tất cả đều mong đến ngày được thảnh thơi ăn mừng.

2. Chia sẻ những câu chuyện trong năm cũ 

Chắc hẳn là trong một năm qua, đã có rất nhiều chuyện xảy ra cả với cha mẹ lẫn con cái, đặc biệt là những câu chuyện trong gia đình. Trong không khí đầm ấm pha chút se lạnh của Giáng Sinh, hãy cùng nhau ôn lại những kỷ niệm trước hết là của chung, và sau đó là những câu chuyện cá nhân chỉ chờ dịp được chia sẻ.

Thông qua việc chia sẻ về những trải nghiệm trong công việc, con cái có thể cảm thấy thấu hiểu nhiều hơn về đời sống của cha mẹ. Ngược lại, con cũng có thể xin lời khuyên hay góc nhìn mới từ phía cha mẹ về những vấn đề con gặp phải trong học tập hay các mối quan hệ, v.v…. 

Đây cũng là thời điểm để xóa bỏ những khúc mắc, hiểu lầm giữa cha mẹ và con cái nếu có. Chỉ cần cả gia đình sẵn sàng đối mặt với nhau cùng lắng nghe và chia sẻ bằng cả tấm lòng, chắc chắn mọi vấn đề sẽ được giải quyết ổn thỏa và tình cảm gia đình sẽ ngày càng được thắt chặt hơn. 

3. Cùng thay đổi không gian trong nhà

Khi nghĩ đến Giáng Sinh, những hình ảnh cây thông lấp lánh trái châu, ông già Noel với bộ trang phục đỏ tươi cùng bộ râu trắng như tuyết, những phần quà được bọc sặc sỡ v.v… lại hiện ra. Tất cả đều gắn liền với một cảm giác ấm áp, vui tươi.

Cha mẹ có thể cùng với con mang bầu không khí đó về chính ngôi nhà nhỏ của mình. Chỉ cần nghĩ đến những ngày Giáng Sinh được ăn bữa cơm gia đình bên cạnh cây thông rực rỡ, lấp lánh là đã thấy rất vui rồi.

Làm mới không gian cũng như làm mới tâm hồn, làm mới cuộc sống và những mối quan hệ trong gia đình. Những năng lượng mới mẻ sẽ trở thành động lực để cả cha mẹ lẫn con cái cùng bỏ lại những điều không đáng nhớ và mang theo những kỷ niệm đẹp sang năm mới.

4. Trao nhau những món quà và tình yêu

Ai cũng thích được nhận quà, đặc biệt là quà Giáng Sinh. Khi còn bé, con luôn háo hức chờ đợi món quà đặc biệt từ ông già Noel. Cho dù giờ con đã lớn hơn, thì cha mẹ cũng đừng nghĩ rằng con sẽ không chờ đợi những món quà nữa.

Không phải cha mẹ nào cũng biết cách thể hiện tình cảm với con, cũng như luôn kịp thời ở bên con mỗi lúc khó khăn, và điều đó đôi khi có thể vô tình khiến con trở nên rụt rè trước mối quan hệ với cha mẹ. Sẽ thật buồn nếu con nghĩ rằng cha mẹ vô cùng bận rộn và không thể dành thời gian cho mình. 

Dù công việc có nhiều đến thế nào đi chăng nữa, thì cha mẹ vẫn luôn có thể gửi gắm sự quan tâm và tình yêu thương của mình vào những món quà Giáng Sinh. Con sẽ nhận ra rằng: à, thì ra cha mẹ luôn hiểu và biết mình yêu thích những điều này.

Tuy nhiên, dù món quà có giá trị đến đâu đi chăng nữa, thì cũng không thể thay thế cho sự hiện diện của cha mẹ. Cha mẹ có thể tận dụng Giáng Sinh để thể hiện tình cảm và ở bên con nhiều hơn thông qua các hoạt động vừa để chuẩn bị cho ngày lễ, vừa để gắn kết gia đình. Bởi tình yêu thương chân thành và sự sẻ chia mới là món quà Giáng Sinh quý giá nhất mà tất cả chúng ta đều xứng đáng được nhận!


👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.