Sách hướng nghiệp để đọc cùng con

Là người làm cha mẹ, bạn hiểu việc hướng nghiệp cho con phải bắt đầu từ rất sớm. Tuy nhiên, bạn chưa biết phải làm thế nào? Có thể 4 cuốn sách hướng nghiệp sau đây sẽ giúp ích cho cha mẹ trong hành trình cùng con lựa chọn nghề nghiệp.

Khởi hành (John Vũ)

Cách đây không lâu, chúng tôi đã chia sẻ trang blog của giáo sư John Vũ, nơi cha mẹ có thể tìm được những lời khuyên về việc nuôi dưỡng và hướng nghiệp cho con. Giáo sư John Vũ cũng có một cuốn sách hướng nghiệp dành riêng cho giới trẻ Việt Nam với tên gọi “Khởi hành”.

Hẳn nhiều cha mẹ đã từng phải đối mặt với những tình huống khi con không muốn thi đại học, hoặc con đã vào đại học rồi nhưng muốn bỏ học vì không nhìn thấy ích lợi của một tấm bằng. Trong trường hợp này, cha mẹ nên nói gì với con? Nên để con làm theo quyết định của mình hay bắt con lấy bằng đại học cho bằng được.

Câu trả lời trong cuốn sách hướng nghiệp này rất rõ ràng: Việc có bằng đại học là cần thiết trong xã hội Việt Nam hiện nay, nhưng quan trọng hơn là làm sao để tận dụng 4 năm học đại học một cách hiệu quả, từ đó làm bàn đạp cho tương lai sau này. Những nội dung được viết trong “Khởi hành” đều hướng tới việc đưa ra những lời khuyên giúp các con sẵn sàng cho sự nghiệp tương lai.

Một số trích dẫn đáng chú ý trong cuốn sách để cha mẹ tham khảo thêm:

— “Không lâu trước đây, những người mới tốt nghiệp có thể dễ dàng gia nhập công ty, sau đó sẽ được đào tạo dần nhiều kỹ năng cũng như hiểu biết cần thiết trong công việc và phát triển từ từ theo thời gian. Bây giờ, các công ty muốn người tốt nghiệp đến xin việc phải có sẵn những năng lực cần thiết. Đa số các cuộc phỏng vấn việc làm đều sẽ xuất hiện các câu hỏi bao quát những yêu cầu này.” – Phần nói về việc các nhà tuyển dụng ngày nay tìm kiếm điều gì.

— “Người có kỹ năng chuyên môn cao có thể vượt qua các vấn đề kỹ thuật và làm cho dự án thành công nhưng họ không thể vượt qua các vấn đề liên quan đến con người trong trường hợp dự án bị quản lý kém. Quản lý kém phá huỷ mọi thứ.” – Phần chia sẻ về tầm quan trọng của các kỹ năng mềm.

Những điều này có thể không mới với cha mẹ nhưng lại rất cần thiết cho các con, những người đang cần trang bị các kỹ năng cần thiết cho thị trường lao động.

Cafe cùng Tony và Trên đường băng (Tony Buổi Sáng)

“Cafe cùng Tony” và “Trên đường băng” là tập hợp các bài viết tác giả đã đăng trên trang Facebook Tony Buổi Sáng với gần 1 triệu người theo dõi. Ra đời cách đây khoảng 5 năm, trang Facebook này đã có hàng trăm bài chia sẻ hữu ích và trở thành điểm đến quen thuộc của không chỉ bạn đọc trẻ tuổi mà còn của rất nhiều người quan tâm đến việc giáo dục và định hướng cho giới trẻ.

Không ai biết Tony Buổi Sáng thật sự là ai, nhưng bút danh “Tony Buổi Sáng” thì không ai không biết.

Trang Facebook của tác giả, cùng hai cuốn sách “Cafe cùng Tony” và “Trên đường băng” bao gồm những bài viết ngắn dành cho những bạn trẻ đang trăn trở một con đường cho chính mình. Với giọng văn dí dỏm, thu hút, vừa có đôi chút trách móc, nhưng cũng vô cùng tình cảm với những lời khuyên chân thành từ một người đi trước, hai cuốn sách này không chỉ dành cho con mà ngay cả cha mẹ cũng sẽ tìm được nhiều điểm thú vị. Rất có thể Tony Buổi Sáng sẽ có những quan điểm tương đồng với cha mẹ, từ đó cha mẹ có thể áp dụng cách nói chuyện, những ví dụ trong cuốn sách để làm chủ đề khơi chuyện với con.

Cứ đi để lối thành đường (Phoenix Hồ)

Nếu 3 cuốn sách hướng nghiệp trên viết cho học sinh sinh viên, thì “Cứ đi để lối thành đường” là cuốn sách viết cho cha mẹ và những người làm giáo dục, những người tâm huyết với việc hướng nghiệp cho giới trẻ.

Sách là những quan sát và tự sự của tác giả, được rút ra từ quá trình tư vấn hướng nghiệp cho rất nhiều học sinh, sinh viên và cả phụ huynh.

Là những bức thư được gửi riêng cho tác giả từ những “người bạn mới lớn”, những bạn trẻ đang trong hành trình “hiểu rõ bản thân” và tìm kiếm con đường sự nghiệp của chính mình. Qua những tâm tình đó, cha mẹ sẽ hiểu được rằng các con không hề vô tư như cha mẹ vẫn nghĩ, mà thật sự các con cũng có những trăn trở và nghĩ suy về tương lai của chính mình. Nếu chưa nói ra thì cõ lẽ chỉ vì con chưa tìm được cơ hội để trút bầu tâm sự.

Là những câu chuyện rất nhỏ, nhưng rất thật về tình yêu, về sự bất công của cuộc sống, về lựa chọn, nước mắt và những nỗi đau mà tác giả đã góp nhặt được trong suốt hành trình 6 năm hướng nghiệp của mình.

Là những lời khuyên, những suy nghĩ chân thành được rút ra từ hành trình tìm kiếm đam mê kéo dài nhiều năm của chính tác giả, để rồi cuối cùng, chị đã tìm được con đường cho chính mình: đó chính là trở thành người bạn của người trẻ cũng đang lạc lối, đang tìm ý nghĩa của cuộc đời mình.

Lật giở từng trang trong cuốn sách hướng nghiệp này, cảm nhận giọng văn từ tốn, thấu hiểu và đong đầy yêu thương, tâm huyết của tác giả Phoenix Hồ, bạn sẽ cảm thấy mình như đang được ngồi đối diện với tác giả, nhâm nhi tách cafe sữa nóng và trò chuyện tâm tình trong không gian của một quán cafe ấm cúng.


👉 Đọc thêm: Những cuốn sách hướng nghiệp hay cha mẹ nên đọc ngay cùng con trong năm 2022

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.