4 cach giup con khong bi lam phien boi nhung suy nghi tieu cuc trong tam tri

Việc thường xuyên ở nhà trong những ngày dầu sôi lửa bỏng cùng cả nước chống dịch như hiện nay khiến các hoạt động giao tiếp bị hạn chế. Là người trẻ, con sẽ khó tránh khỏi những giây phút một mình với dòng suy nghĩ mơ hồ, tiêu cực.

Đối với cha mẹ, việc phải đối mặt với những vấn đề và giải quyết chúng dường như là hoạt động diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên ngay cả với người lớn, việc “cắt đứt” những âu lo và phiền muộn cũng chẳng phải việc dễ dàng.

Ai cũng có thể ý thức rất rõ ràng rằng mình phải làm gì: ví dụ như tập thể thao, đọc sách, nấu ăn, hạn chế mạng xã hội, v.v… Nhưng phải làm thế nào để thật sự bắt đầu thực hiện được những điều đó thì không phải ai cũng biết.

Qua bài viết hôm nay, cả gia đình sẽ được gợi ý một số phương pháp vừa khoa học mà cũng vừa dễ thực hiện cho bất cứ ai, tại bất cứ đâu. Mong rằng chúng có thể giúp đỡ con và cả cha mẹ giữ khoảng cách với những ý nghĩ không cần thiết.

Cùng nhau luyện tập thiền định

Bộ môn thiền định đã tồn tại hàng nghìn năm, và cho đến nay vẫn được rất nhiều người lựa chọn để tập luyện hằng ngày. Không phải ngẫu nhiên mà càng ngày lại có càng nhiều người quyết định hành thiền, mà bởi bất cứ ai đã từng luyện tập qua bộ môn này thì đều có những phản hồi rất tích cực.

Khoa học đã chứng minh thiền mang lại nhiều lợi ích về cả sức khỏe sinh học lẫn tinh thần, ví dụ như: cải thiện hệ miễn dịch, thay đổi hình thức của các gen liên quan đến stress, giảm mức độ viêm nhiễm, cải thiện sự tập trung, phát triển khả năng ghi nhớ, v.v…

Đặc biệt, thiền không giới hạn độ tuổi khi tập luyện, và cũng không đòi hỏi quá nhiều điều kiện khác nhau. Chỉ cần một chỗ ngồi đủ thoải mái để có thể ngồi thẳng lưng và hít thở sâu, ai cũng có thể bắt đầu được rồi.

Trong gia đình, cha mẹ có thể là người bắt đầu trước, bởi con sẽ nhìn theo cha mẹ và vô thức học hỏi rất nhiều. Khi ý thức được những chuyển biến tích cực từ phía cha mẹ, sẽ không khó khăn để thuyết phục các con cùng luyện tập theo đâu.

Hiểu tầm quan trọng của những khoảng thời gian “dừng lại”

Thế hệ của con ngày nay bị bủa vây bởi biết bao tác nhân ồn ào gây xao nhãng, chúng liên tục thúc giục con rằng bản thân con như vậy là chưa đủ, phải nỗ lực hơn nữa, làm nhiều hơn nữa, học giỏi hơn nữa, đi nhanh hơn nữa. Sẽ chẳng dễ dàng gì nếu con tin vào những điều đó và đặt thật nhiều áp lực lên bản thân, đến nỗi quên cả việc cảm nhận những niềm vui và hạnh phúc.

Luôn nhìn lại xem đã có những chuyện gì xảy ra và bản thân đã làm được những gì là điều quan trọng mà không phải bạn trẻ nào cũng biết cách thực hiện. Chỉ khi dừng lại, con mới có thời gian để xem xét kết quả của mọi cố gắng, rằng mình còn thiếu ở đâu, và đã tốt ở điểm nào. Có vậy, con mới xác định đúng bước tiếp theo cần làm là gì.

Sự vội vã sẽ chỉ đổi lại cho con nguy cơ mắc lỗi nhiều hơn, sẽ chẳng đáng nếu con lại càng tự dằn vặt bản thân và chìm vào những suy nghĩ tiêu cực.

Bất cứ bạn trẻ nào cũng cần một quân sư thông thái cho cuộc đời của mình, và trong trường hợp con căng thẳng vì muốn đi thật nhanh, cha mẹ đừng do dự giúp con “kéo phanh”. Hãy cùng con dừng lại, xem xét lại những điểm tốt và chưa tốt, sau đó đặt những mục tiêu hợp lý, vừa sức. 

Cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sáng suốt

Con người của thế hệ ngày nay chăm sóc cơ thể rất kém. Thay vì hoạt động thể thao hay vận động mỗi ngày, chúng ta dành hàng giờ trước ti vi, điện thoại, máy tính, v.v… Các bạn trẻ thậm chí còn sẵn sàng đánh đổi sức khỏe vì muốn thăng tiến nhanh hơn trong công việc nên thức đến sáng để học tập và làm việc là chuyện hết sức bình thường.

Thế hệ các con chẳng mấy ai được lớn lên và chạy nhảy giữa thiên nhiên, hay được hít thở không khí trong lành. Suốt những năm tháng học sinh, có lẽ các con đã quá quen với việc ngồi yên một chỗ cả ngày dài ở trường, thậm chí quen với cách sinh hoạt thiếu lành mạnh từ biết bao lâu nay rồi, nên cơ thể có trì trệ thêm một chút thì cũng chẳng nhận ra.

Đây là một thực tế rất đáng buồn, bởi cơ thể có an yên thì tinh thần mới thông tuệ được. Cơ thể là cỗ máy vận hành mọi hoạt động của mỗi con người chúng ta. Nếu con không biết cách chăm sóc và lắng nghe những biến chuyển của cơ thể, rất sớm thôi, tinh thần và suy nghĩ của con cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Bởi sẽ rất khó để thay đổi những tác nhân từ bên ngoài, nên cha mẹ cần nghiêm khắc trong việc rèn luyện con từ bên trong. Hãy giúp con hình thành những thói quen tốt dù nhỏ nhất như sinh hoạt đúng giờ, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, rồi dần dần phát triển thêm những hoạt động khác như thể thao hay chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, v.v… 

Đồng hành cùng con bằng tất cả sự chân thành

Cuối cùng, điểm mấu chốt để có thể giúp được các con chính là đừng bao giờ coi nhẹ những suy nghĩ của con trẻ. Đối với cha mẹ, những suy nghĩ ấy có thể thật non nớt và chẳng đáng bận tâm, nhưng với con, chúng lại là nguồn gốc của sự phiền muộn và đau khổ.

Ở độ tuổi mới lớn, các con có khát khao rất lớn trong việc được công nhận và thấu hiểu. Nắm bắt được những biến chuyển tâm lý trong độ tuổi của con như vậy, sẽ giúp cha mẹ hiểu và thông cảm cho con, từ đó xử lý những tình huống tốt hơn rất nhiều.

Việc con cảm thấy cha mẹ không thể hiểu, không thể lắng nghe, v.v… dường như là chuyện bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng có thể sẽ phải trải qua. Nhưng để rèn luyện một đứa trẻ nên người, thì sự kiên nhẫn, bao dung và tấm gương của cha mẹ là điều kiện tiên quyết cần có. Mong rằng cha mẹ sẽ thành công!


👉 Đọc thêm các bài viết hay và bổ ích về cách Nuôi dạy con tại ĐÂY.

👉 Tham gia Nhóm RMIT & Cha mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.