lòng biết ơn

Tết thường được hình tượng hóa là một dịp để gia đình cùng nhau sum vầy với rất nhiều niềm vui và tiếng cười. Thế nhưng, những năm gần đây, Tết với nhiều người lại gắn liền với cảm xúc buồn bã và tiếc nuối. Biết bao công việc hay dự định vẫn còn dang dở, biết bao người thân yêu nay vẫn chẳng thể gặp gỡ, thậm chí chẳng ai đoán trước được rằng liệu thời gian tới sẽ ra sao.

Đối mặt với điều đó, nhiều nghiên cứu đã khuyến khích một lối sống đặc biệt hiệu quả trong việc nâng cao sức mạnh tinh thần, thường được tìm thấy vào các dịp như Lễ Tạ Ơn tại phương Tây. Đó chính là: Thực hành biết ơn.

Theo các chuyên gia tâm lý học tích cực, lòng biết ơn có mối liên kết chặt chẽ với niềm hạnh phúc. Thực hành biết ơn giúp chúng ta cảm nhận được những cảm xúc tích cực hơn, tận hưởng những trải nghiệm tốt đẹp hơn. Thậm chí, cảm giác biết ơn còn có tác dụng cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp mỗi chúng ta ứng phó tốt hơn trước những nghịch cảnh và xây dựng các mối quan hệ bền chặt.

Dưới đây, RMIT xin được gợi ý một số thói quen đơn giản giúp nuôi dưỡng lòng biết ơn sâu bên trong mỗi con người, cha mẹ có thể cùng con áp dụng để gia tăng cảm giác hạnh phúc của cả gia đình:

Gửi đi lá thư cảm ơn nho nhỏ

Viết một lá thư hoặc email bày tỏ sự biết ơn chính là một cách hay để nuôi dưỡng mối quan hệ giữa con và những người xung quanh. Con có thể làm điều này bất cứ thời điểm nào con cảm thấy phù hợp. Chắc chắn ai cũng sẽ cảm thấy rất vui khi nhận được một lời cảm ơn chân thành. Đôi khi, con cũng có thể gửi lá thư này cho chính bản thân mình nữa.

Tạo ra một lọ biết ơn của cả gia đình

Hàng tuần, cả nhà có thể cùng ngồi lại và bỏ vào lọ biết ơn những điều tốt đã xảy ra trong ngày. Vào thời điểm cuối năm như Giáng Sinh hay ngày Tết, tất cả mọi người có thể cùng mở chúng ra và đọc lại để nhớ về những điều mình đã cảm thấy biết ơn suốt một năm vừa qua.

Đôi khi việc thể hiện sự biết ơn trong gia đình không phải một điều ai cũng có thể thoải mái thực hiện. Và lọ biết ơn này cũng có thể giúp các thành viên dễ dàng chia sẻ với nhau những điều trong cuộc sống hơn.

Thiền định và cầu nguyện

Con cũng có thể thông qua thiền định để tập trung gửi gắm lời cầu nguyện rằng: mọi điều tuyệt vời nhất sẽ đến với những người con yêu quý. Mong muốn điều tốt đẹp đến với người khác, cũng chính là một biểu hiện của lòng biết ơn chân thành.

Trong thực tế, “hạnh phúc” chẳng phải là kết quả của sự cần mẫn, cũng chẳng phải đích đến cuối cùng sau hàng tá những công việc khác nhau chồng chất. Thay vào đó, hạnh phúc chính là thứ cảm xúc sẽ đồng hành cũng mỗi chúng ta xuyên suốt mọi hành trình của cuộc sống. Nếu hạnh phúc chính là khao khát của cuộc đời con, hãy cứ học cách biết ơn thật nhiều, con nhé!


👉 Đọc thêm các bài viết hay về cách nuôi dạy và làm bạn với con tại ĐÂY

👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.