3 CÁCH GIÚP CON THU HÚT NHỮNG ĐIỀU TÍCH CỰC TRONG CUỘC SỐNG

Đời người thực ra vô cùng ngắn ngủi. Và cho dù chúng ta có tìm cách bào chữa cho bản thân như thế nào đi chăng nữa, thì cũng chẳng thay đổi được sự thật rằng: Bất cứ ai cũng phải trải qua khó khăn, bất cứ ai cũng phải đối mặt với hỉ nộ ái ố.

Không ai trong số chúng ta có thể điều khiển được những chuyện sẽ xảy ra. Thứ duy nhất con có thể kiểm soát được chỉ có duy nhất bản thân con và cách con phản ứng lại trước mọi vấn đề mà thôi. Đặc biệt là trong giai đoạn bình thường mới này, có những người bị cuốn theo những điều tiêu cực để rồi nản chí và mất hết hy vọng vào cuộc sống. Nhưng cũng có những người chọn biết ơn nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn để lấy lại tinh thần lạc quan và niềm tin yêu cuộc đời.

Đứng trước một hành trình dài nhiều ẩn số trước mắt, RMIT đã chuẩn bị sẵn cho con một số “bí kíp” nho nhỏ sau đây. Cho dù tưởng như rất đơn giản, nhưng chúng có thể mang đến cho con cũng như các thành viên trong gia đình nguồn năng lượng tích cực tràn đầy mỗi ngày.

Hãy cười thật nhiều

Cổ nhân đã có câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Không chỉ giúp cải thiện về mặt sức khỏe thể chất, mà nụ cười còn khiến tinh thần trở nên hanh thông và thoải mái hơn rất nhiều.

Chúng ta không chỉ cười trong những khi hạnh phúc, vui vẻ, mà còn có thể mỉm cười ngay cả khi phải đối mặt với những áp lực. Nụ cười khi đó có khả năng khiến cơ thể cảm nhận rằng có vẻ như chúng ta đang vui, từ đó giảm bớt đi nỗi đau hay sự căng thẳng trong thực tế.

Bên cạnh việc tạo ảnh hưởng tích cực đến bản thân, một nụ cười tươi tắn, rạng rỡ còn có khả năng lan tỏa đến tất cả mọi người xung quanh. Chắc hẳn rằng trong cuộc trò chuyện với ai đó, một người luôn tươi cười sẽ mang lại cảm giác dễ gần, dễ mến hơn. Từ ấn tượng tích cực ấy, biết đâu những người xung quanh sẽ cảm mến con nhiều hơn, và biết đâu họ chính là những người sẽ trao cho con thật nhiều cơ hội tuyệt vời?

Chẳng ai lại muốn từ chối những khoảnh khắc được bật cười một cách sảng khoái để đánh bay mỏi mệt sau một ngày dài hết. Vì vậy, đừng ngại trao đi một nụ cười rạng rỡ cho chính bản thân mình và cho cả những người xung quanh con nhé! 

Ngưng trì hoãn và chăm chỉ hơn

Mỗi chúng ta ai cũng chất chứa trong mình thật nhiều ước mơ, thật nhiều mục tiêu, thật nhiều “điều mà tôi muốn làm trong cuộc sống”. Thế nhưng chẳng phải ai cũng có đủ nghị lực và sự quyết tâm để chinh phục tất cả những điều đó.

Điều đầu tiên con có thể làm để thu hút những điều tốt đẹp, chính là ngừng lãng phí thời gian vào những việc tiêu cực. Chẳng hạn như: phán xét cuộc đời của một người xa lạ, hay so sánh bản thân mình với những hình mẫu không có thật.

Thay vào đó, hãy viết ra giấy những khát khao, và lên kế hoạch để chinh phục từng thứ một. Không ngừng tìm kiếm, chinh phục và phát triển bản thân là bước đầu để hiểu rõ những giá trị con người của chính mình.

Chỉ khi con đủ mạnh mẽ, đủ trưởng thành, đủ hạnh phúc, thì khi đó con mới có thể chia sẻ lại cho những người xung quanh. Một người hạnh phúc, vui vẻ, giàu trải nghiệm, sẽ là khởi đầu cho một xã hội hạnh phúc, tích cực và nhân văn.

Yêu thương và gắn kết

Một nghiên cứu tâm lý học của Shimon Saphire-Bernstein và Shelley E. Taylor đã chỉ ra rằng: chất lượng của những mối quan hệ thân tình sẽ có tác động đáng kể tới niềm hạnh phúc. Đa số mỗi chúng ta đều có một nhu cầu ẩn sâu vô cùng mạnh mẽ về việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ bền vững. Khi làm được điều đó, chúng ta sẽ được bảo vệ bởi cảm giác an toàn và hạnh phúc. Từ đó, năng lượng tích cực sẽ luôn được duy trì một cách dồi dào.

Có rất nhiều cách để có những mối quan hệ thân thiết, tốt đẹp. Và một trong số đó chính là hãy dành tình yêu và sự quan tâm cho những người xứng đáng. Cha mẹ hiểu rằng các bạn trẻ như con ngày nay có rất nhiều mối quan hệ để bận tâm. Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng sẵn sàng yêu con vô điều kiện như cách mà cha mẹ, người thân, hay những người bạn thật sự thân thiết với con luôn làm. Sự hiện diện của họ trong cuộc sống của con không phải một điều hiển nhiên. Vì vậy, để có thể giữ họ bên mình lâu thật lâu, thì đừng lãng phí thời gian của mình cho những người không xứng đáng.

Nếu con yêu quý ai đó, hãy bộc lộ tình cảm, cảm xúc của mình với họ. Nếu con muốn nói lời cảm ơn ai đó, thì hãy làm ngay bây giờ. Niềm hạnh phúc của những người con yêu thương khi nhân được những điều đó chắc chắn cũng sẽ khiến con cảm thấy nhẹ nhõm và hân hoan hơn bao giờ hết.

Lời cuối cùng mà cha mẹ muốn gửi gắm đến con, hay tới tất cả những bạn trẻ: Cuộc sống từ trước đến nay thì vẫn luôn thăng trầm như vậy đấy. Khó khăn chồng chất khó khăn, thử thách tiếp nối thử thách. Vì vậy, hãy luôn sẵn sàng chiến đấu với mọi thứ bằng một tinh thần lạc quan và tích cực. Bởi khi ấy, con sẽ thấy rằng dù ở bất cứ hoàn cảnh nào thì cũng vẫn sẽ luôn có một cánh cổng tươi sáng hơn, rực rỡ hơn chờ con ở phía trước! 


👇 Đọc thêm các bài viết hay liên quan:

3 cách giúp con kiểm soát tốt những mối quan hệ khi trưởng thành

Bánh xe hạnh phúc hay 5 cột trụ con bạn nhất thiết phải biết

4 thái độ sống con nên tránh để trở thành người hạnh phúc, tích cực

👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.