dạy con yêu bản thân

Xoay quanh các con luôn là những vấn đề mà không phải cha mẹ nào cũng có thể nắm bắt và thấu hiểu hết được. Một trong số đó có thể kể đến là: nhiều bạn trẻ ngày nay vô cùng quan tâm tới vẻ bề ngoài, nhưng lại không hề cảm thấy hạnh phúc với cơ thể của mình.

Hình ảnh các bạn trạc tuổi con xuất hiện trên mạng xã hội với ngoại hình trau chuốt, cá tính, độc đáo đã không còn xa lạ. Bên cạnh đó, những phong trào làm đẹp du nhập từ khắp nơi trên thế giới cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới suy nghĩ của con.

Dẫu biết rằng con trong mắt cha mẹ luôn là tuyệt vời nhất, song những tiêu chuẩn về cái đẹp thì luôn thay đổi, và không phải bạn trẻ nào cũng biết yêu thương và trân trọng cơ thể mình đúng cách. “Đẹp” đối với các con không chỉ đơn giản là gọn gàng, sạch sẽ, sáng sủa. Mà với nhiều bạn, đó còn là hợp thời, hợp mốt, hợp xu hướng.

Có thể với cha mẹ, được sống, được làm việc, và có những người quan trọng để yêu thương dường như đã là điều hạnh phúc nhất. Ngoại hình dẫu cũng quan trọng, song, không phải một nhu cầu thiết yếu và ảnh hưởng quá nhiều tới đời sống. Điều này không sai, nhưng cũng không thay đổi được sự thật rằng có không ít bạn trẻ mắc phải các vấn đề về tâm lý nghiêm trọng như trầm cảm, rối loạn ăn uống hay tự cô lập, chỉ vì họ cảm thấy không thể yêu thương ngoại hình của bản thân.

Vì vậy, qua bài viết ngày hôm nay, RMIT xin được gửi gắm tới cha mẹ những thông tin về vấn đề này, cũng như gợi ý một số phương pháp để cha mẹ có thể đồng hành cùng con trong chặng đường học cách yêu thương và trân trọng cơ thể của chính mình.

Thế hệ trẻ và cảm nhận về ngoại hình

Cảm nhận về ngoại hình của một người có thể là cảm giác hay suy nghĩ của họ về cơ thể của chính mình. Giả sử nếu có tồn tại 2 người có một cơ thể giống nhau, thì suy nghĩ về cơ thể của họ vẫn có thể khác nhau.

Bên cạnh đó, cảm nhận về ngoại hình của một người không phải lúc nào cũng giống với thực tế. Có những bạn rất biết cách yêu thương bản thân mình dù cơ thể hay ngoại hình có gầy, béo, trắng, đen,… như thế nào đi chăng nữa. Song, ngược lại, không ít bạn trẻ có ngoại hình được đánh giá cao, đồng thời cũng rất thông minh, tài giỏi; nhưng lại tự bó buộc mình vào rất nhiều tiêu chuẩn và sống trong cái bóng của sự mặc cảm, tự ti.

Vì vậy, cha mẹ đừng vội đưa ra bất cứ nhận định nào, cho dù là tiêu cực hay tích cực, về cách con cảm nhận ngoại hình của chính mình. Sự khác biệt trong suy nghĩ có thể khiến con cảm thấy tổn thương sâu sắc vì cha mẹ không thật sự hiểu mình. Do đó, điều quan trọng ở đây không phải là cha mẹ có thấy con xinh đẹp, tuyệt vời hay không, mà chính là tìm hiểu xem nguyên nhân ẩn sau những suy nghĩ tiêu cực của con là gì để từ đó có phương án giải quyết sao cho phù hợp. 

Nguyên nhân của những mặc cảm về cơ thể

Mạng xã hội có lẽ là yếu tố được nhiều cha mẹ nghĩ đến đầu tiên nhất. Trên mạng xã hội, ai cũng lựa chọn thể hiện những khía cạnh đẹp đẽ nhất của bản thân. Bên cạnh đó, việc liên tục tiếp nhận những hình ảnh quảng cáo của người nổi tiếng với ngoại hình hay làn da hoàn hảo không tì vết dường như trở thành một hoạt động bình thường, đều đặn mỗi ngày của các bạn trẻ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi ProjectKnow (tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ những người mắc chứng nghiện) đã cho thấy: mạng xã hội là nơi thanh thiếu niên tiếp cận các chuẩn mực về hình thể, cũng như những định kiến về văn hóa-xã hội khác nhau về tính nam và tính nữ ở mỗi con người. Giờ đây, các bạn trẻ không chỉ tiếp xúc với vòng tròn mối quan hệ gần gũi trong cuộc sống thật, mà thậm chí còn dễ dàng kết nối với hàng triệu người ở khắp thế giới với những tiêu chuẩn, ý kiến, hành vi khác nhau trên mạng xã hội.

Song, có một lưu ý rằng, mạng xã hội không phải là nguyên nhân duy nhất, cũng không phải gốc rễ của vấn đề. Dẫu biết rằng mỗi người sinh ra với một cơ thể khác nhau, và đẹp hay xấu chỉ là chuẩn mực của xã hội đương thời. Tuy nhiên những định kiến thì vẫn luôn tồn tại, và chúng tấn công các bạn trẻ thông qua rất nhiều phương tiện khác nhau. Đó có thể là mạng xã hội, là bạn bè, thậm chí có thể đến từ chính những người thân trong gia đình. 

Cùng con yêu thương cơ thể hơn

Có thể giữa cha mẹ và con cái có những cách nhìn nhận và suy nghĩ vô cùng khác biệt về cơ thể của chính mình, song, chắc chắn rằng vẫn sẽ có cách để cả gia đình cùng chia sẻ và đồng hành cùng nhau. Cha mẹ có thể thử áp dụng những gợi ý dưới đây, để giúp con yêu thương và trân trọng cơ thể mình hơn nhé:

1️⃣ Trở thành những người cha, người mẹ biết yêu thương cơ thể

Khi cha mẹ hiểu thế nào là yêu thương cơ thể, luôn thoải mái và tự tin diện những bộ đồ mình thích và thể hiện bản thân dù cho cơ thể có một vài khuyết điểm, thì chắc chắn con cũng sẽ từ từ cảm nhận được tinh thần đó.

2️⃣ Chỉ ra cho con rằng mạng xã hội chỉ là ảo

Tất nhiên là không phải bằng lời nói, cha mẹ hãy thể hiện điều này bằng những hành động thiết thực. Ví dụ như tăng cường các hoạt động ngoài trời và trải nghiệm cùng gia đình, dành nhiều thời gian trò chuyện trực tiếp với nhau, v.v… Điều này sẽ giúp con giảm bớt thời gian sử dụng mạng xã hội, và cũng đồng thời tìm được những niềm vui trong thế giới thực. Con cũng sẽ bớt tiếp xúc với những “tiêu chuẩn ảo”, và những nỗi lo về ngoại hình cũng theo đó mà vơi đi.

3️⃣ Khuyến khích con dành thời gian tham gia các hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng

Cơ thể sẽ đẹp nhất khi chứa đựng một tâm hồn nhân ái, biết quan tâm, giúp đỡ và yêu thương mọi người xung quanh. Chúng ta không thể thay đổi cơ thể, nhưng lại có thể thay đổi và rèn luyện cái tâm của mình.

Tuy có thể chưa đầy đủ, nhưng hy vọng rằng bài viết này có thể phần nào thay con gửi gắm những chia sẻ tới cha mẹ. Cho dù có gợi ý thật nhiều phương pháp đi chăng nữa, thì sự thật là không có lựa chọn nào tốt hơn sự đồng hành và ở bên của cha mẹ trên hành trình trưởng thành của con. Vì vậy, cho dù có bận rộn đến nhường nào đi chăng nữa, thì cha mẹ cũng đừng quên dành thời gian cho những cô bé, cậu bé đang chuẩn bị bước chân vào “thế giới người lớn” nhé!


👇 Đọc thêm các bài viết liên quan:

Trước khi dạy con điều gì khác, hãy dạy con về lòng tự trắc ẩn hay khả năng yêu thương chính bản thân mình

Mách cha mẹ 5 bí quyết dạy con yêu cơ thể

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.