3 bài học con nhận được khi kết bạn với người khác mình

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ nhận thấy thế giới ngày nay dù đa dạng hơn xưa về tính cách, niềm tin, quan niệm… nhưng người ta thường có xu hướng gom lại từng nhóm nhỏ và giữ những người có cùng quan điểm, giá trị với mình trong vòng tròn thân tín. Đây là điều hết sức tự nhiên, nhưng kèm theo một hệ quả không hay là khi ta chỉ tiếp nhận những ý kiến mình đã đồng tình, ta dần tin rằng đó là chân lý, là thế giới ngoài kia chỉ như vậy và nên như vậy. Ta dần đóng kín tâm trí mình mà không biết, trở nên cực đoan và khó chịu hơn khi đối diện với sự khác biệt. Chính vì thế, bạn nên khuyến khích con thỉnh thoảng hãy tiếp cận và kết bạn với những người khác mình, vì việc này sẽ cho con những bài học hữu ích.

1. Tiếp nhận thông tin mới

Những người bạn khác biệt sẽ cho con nhiều kiến thức hay về mọi lĩnh vực, từ sở thích, thường thức đời sống cho đến những thấu hiểu sâu xa. Ví dụ con chỉ thích cuối tuần ở nhà đọc sách, nhưng một người bạn thích thể thao có thể rủ con chơi bóng, cầu lông… để con trải nghiệm cảm giác phấn khích của hoạt động thể chất. Con chỉ quen đi siêu thị mua sắm, kết bạn với một người lăn lộn nhiều trải nghiệm có thể dạy con khả năng… trả giá. Ngoài ra, kết bạn với người khác mình cho con nhiều góc nhìn cuộc sống khác nhau, cho con thấu hiểu một người trước khi giơ tay ném một hòn đá hay buông lời chê trách. Ví dụ một người bạn có ba mẹ không quan tâm gia đình, bạn thường xuyên cô đơn trong ngôi nhà lớn, thì chuyện bạn thích bỏ học đi chơi cũng là dễ hiểu. Hãy tưởng tượng tâm trí con như một tấm thảm len, nếu con thích tấm thảm của mình có nhiều màu rực rỡ sáng tối đan xen hơn là chỉ một tông màu đơn điệu, hãy kết bạn với những người khác mình.

2. Thừa nhận những mặt khác nhau của con người mình

Bản thể của chính mình phức tạp hơn ta tưởng. Chúng ta cứ nghĩ mình hiểu mình rõ nhất, nhưng rất thường xuyên chúng ta bất ngờ vì những góc cạnh, đặc điểm mới xuất hiện trong tâm hồn mà từ đó đến nay ta không ngờ là mình có. Để hiểu mình rõ nhất thì cách tốt nhất là trải nghiệm, đặt mình trong những môi trường khác nhau làm phép thử để tính cách mình hiện ra. Chính vì vậy, khi con chơi với người khác mình, đó sẽ là những tờ giấy quỳ giúp con nhìn nhận những mặt khác trong con người mình, ví dụ hoá ra con cũng rất dũng cảm, hoá ra con thích hát trước đám đông, hay hoá ra con cũng có phần ghen tỵ, nhỏ nhen trong người mình. Con có thể thích nó, hoặc không, nhưng điều quan trọng là con ý thức về bản thân mình hơn, nhìn mình rõ hơn. Nếu con không thích những phương diện này, con có thể tìm cách khắc phục. Còn nếu con thích, thì may quá, con đã có một người bạn thưởng thức phương diện đó cùng con.

3. Rèn luyện khả năng tư duy và phản biện

Chơi với người khác mình sẽ không tránh khỏi xảy ra xung đột. Đây là những dịp quan trọng dạy con đối diện với sự khác biệt một cách điềm tĩnh và văn minh. Thường thì trước mâu thuẫn, người ta có thể chọn cách hét vào mặt nhau, tiêu diệt sự đối lập giành phần thắng, hoặc người ta có thể lắng nghe, phân tích, tìm hiểu kỹ về những thông tin của mình để tranh luận cùng đối phương. Đối với người không quen biết, con thường có xu hướng chọn cách thứ nhất. Nhưng đối với bạn mình, người con tiếp xúc thường xuyên và có phần yêu quý, con sẽ chọn cách thứ hai và về sau thói quen hành xử này sẽ rất có ích cho con khi đứng trước khác biệt. Con được dịp tìm hiểu kỹ lại những điều mình tin là đúng, con được nghe thông tin từ bên kia, được rèn luyện khả năng tư duy phản biện, thuyết phục người khác hoặc ít nhất là không trở nên giận mất khôn khi ứng xử với sự đối lập.

Kết bạn với người khác mình không dễ. Tuy nhiên, nếu con được ở trong một môi trường an toàn có những quy ước cơ bản để tất cả cùng tôn trọng lẫn nhau và những hoạt động để từng cá thể khoe ra thế mạnh của mình, thì việc kết bạn với người khác mình sẽ diễn ra tự nhiên. Đại học RMIT là một môi trường như thế, trân trọng bản sắc cá nhân nhưng cũng tạo điều kiện cho sự hoà hợp. Tin rằng khi con được học trong môi trường như vậy, con sẽ mở rộng vòng tròn bạn bè của mình đa dạng hơn nhiều.

Giang Trần

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.