Châm ngôn nuôi dạy con

Người ta vẫn nói rằng những công đoạn cuối cùng luôn là phần thách thức nhất. Trong mọi công việc, bạn có thể dễ dàng thực hiện tới 90%, nhưng lại thường “bỏ dở” 10% còn lại. Nhận ra được tầm quan trọng của 10% cuối cùng này, có lẽ phải mất cả một đời. Là cha mẹ, bạn hãy phân tích để con hiểu từ sớm, rằng thực chất, 10% đó mới chính là điều khiến cho con trở nên khác biệt. 

Không phải bỗng dưng mà cấu trúc của đề thi Đại học luôn có 10% số điểm dành cho học sinh xuất sắc, và chắc chắn con sẽ chọn làm phần bài khó đó vào những phút cuối cùng. Không phải bỗng dưng trong một cuộc thi điền kinh, vận động viên đang giữ vị trí số một ở các chặng phía trước lại trở thành người thứ ba cán đích. Không phải bỗng dưng mà bài báo cáo của con bị điểm kém mặc dù con đã thật hào hứng say sưa tìm tòi ở giai đoạn thực hiện nghiên cứu. 10% cuối cùng không bao giờ “dễ ăn” như con mong muốn. 

Có lẽ, đó là bởi để hoàn thành 10% cuối cùng, đôi khi con phải dùng tới 90% công sức. Con “hài lòng” với 90% bài cơ bản trong đề thi Đại học, vì 10% còn lại là kiến thức khó, yêu cầu con học và luyện tập rất nhiều. Con biết vạch đích chỉ còn rất gần, nhưng để chạy nhanh hơn nữa ở chặng cuối thì hao tổn nhiều sức lực. Con nghiên cứu miệt mài, nhưng khi phân tích những nghiên cứu của mình để viết ra một bài báo cáo hoàn chỉnh, con cảm thấy “nản”. Vậy là con “buông xuôi” ở 10% cuối cùng mà chẳng hề nhận ra 10% đó mới là điều tạo nên sự khác biệt. 

Con còn trẻ, còn non nớt và thiếu chín chắn trước những điều “lớn lao”, vậy nên việc chùn bước ở những chặng khó cuối cùng cũng là điều dễ hiểu. Cha mẹ “từng trải” hơn, nên hãy phân tích và giúp con hiểu được 10% ấy quan trọng thế nào trong từng câu chuyện đời thường nhất. 

Bạn có đang dạy con nỗ lực tới những % cuối cùng của một công việc hay không? Nếu có, bạn đưa ra những lời khuyên cho con như thế nào? Hãy chia sẻ cùng RMIT nhé!

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.