Những đứa trẻ rồi sẽ đi xa nhà. Sẽ có rất nhiều hành trình qua trong đời…

Tết đến, nếu như trước đây khi còn bé, các con sẽ quấn quít cha mẹ không rời, cả gia đình đi đâu cũng có nhau, nhưng giờ đây, khi con đã lớn, các con sẽ có những thú vui riêng, niềm quan tâm riêng và không quấn quít đón Tết cùng cha mẹ nữa. Nghĩ đến đây, hẳn nhiều cha mẹ sẽ cảm thấy hoài niệm và tiếc nuối. Song, RMIT tin rằng vẫn còn rất nhiều hoạt động cha mẹ có thể làm ở thời điểm hiện tại để dịp Tết của cả nhà thêm trọn vẹn. Cha mẹ hãy cùng tham khảo bài viết hôm nay để mỗi thành viên trong gia đình đều có một cái Tết thật trọn vẹn.

Bắt đầu với hạnh phúc của riêng mình

Gồng mình qua giai đoạn kinh tế bất ổn thời gian qua, hẳn không ít lần cha mẹ đã rơi vào trạng thái căng thẳng và khủng hoảng. Nhiều cha mẹ chia sẻ rằng bản thân chẳng còn thời gian bận tâm tới đam mê hay sở thích riêng nữa. Nếu vậy, Tết năm 2023 chính là thời điểm để cha mẹ trả lời những câu hỏi sau:

🔹 Niềm vui của mình có đang phụ thuộc vào con không?

🔹 Mình còn đam mê dang dở nào có thể thực hiện được không?

🔹 Có điều gì làm mình hạnh phúc nhưng rất lâu rồi chưa được làm không?

Bắt đầu với hạnh phúc của riêng mình không có nghĩa là gạt bỏ mọi thứ khác ra khỏi cuộc sống. Chỉ với vài ngày nghỉ, cha mẹ đã có thể ăn món mình thích, đến nơi mình muốn, và làm điều mình vui. Hạnh phúc của cha mẹ chính liều thuốc tinh thần vô cùng ý nghĩa và quý giá đối với con. Những ký ức lành mạnh chắc chắn sẽ trở thành nguồn động lực mạnh mẽ thúc đẩy con trong tương lai.

Chuẩn bị sẵn sàng cho “con của tương lai”

Không phải cha mẹ nào cũng sẵn sàng để con… trở thành người lớn. Con trong mắt cha mẹ lúc nào cũng còn biết bao vụng về và thiếu sót, chẳng thể an tâm được. Thế nhưng cha mẹ à, công việc gia đình hay bất cứ điều gì cũng cần rèn luyện mới trở nên thành thạo được!

Lau dọn nhà cửa, nấu cỗ Tết, trang trí nhà cửa hay cùng cha mẹ đi mua cành đào, cây quất, v.v… Đừng ngại rủ con tham gia vào bất cứ hoạt động nào, cho dù là đi lễ Chùa hay tiếp khách, con đều có thể cùng cha mẹ làm được.

Những trải nghiệm này không chỉ trở thành kỷ niệm đẹp của con với gia đình, mà còn là kinh nghiệm cho con trong cuộc sống sau này. Ngày Tết là dịp lễ truyền thống của đất nước, và cách tốt nhất để con trân trọng, tiếp nối và duy trì truyền thống đó chính là để con được tham gia học hỏi từ cha mẹ ngay khi còn trẻ.

Đọc thêm: Muốn con thành công trong cuộc sống? Hãy dạy con làm việc nhà!

Chia sẻ với nhau về những ước mơ

Có rất nhiều thứ gia đình có thể làm cùng nhau để kết lại năm cũ. Trong đó, tổng kết năm cũ và lập kế hoạch cho năm mới là hoạt động rất thú vị. (Cha mẹ hãy tham khảo bài viết “Cùng con nhìn lại năm cũ 2022 và lập kế hoạch năm mới 2023 theo phương pháp “cuộc sống cấp độ 10”” và dành ra 1 buổi để cả nhà thực hiện với nhau xem sao.)

Rút kinh nghiệm từ những trải nghiệm và thiếu sót của năm cũ, cả gia đình có thể viết tiếp hành trình đầy ước mơ và hy vọng trong năm mới, sau đó chia sẻ chúng với mọi người.

Nhiều bậc phụ huynh mong muốn con bày tỏ nhiều hơn, nhưng lại ngại nói với con về ước mơ và mục tiêu của chính mình. Song, đây chính là cách nhanh nhất để con cảm nhận được điểm chung và sự kết nối với cha mẹ. Con có ước mơ, con có mục tiêu, và cha mẹ cũng vậy. Hãy chia sẻ và cùng cổ vũ nhau tiến tới mục tiêu trong năm mới, cả nhà nhé!

Bảo đảm ai cũng được nghỉ ngơi

Tết là kỳ nghỉ dài ngày hiếm hoi trong năm để cả nhà được ở gần nhau hơn. Thế nhưng nhiều khi do quá tất bật, khi cha mẹ nghỉ tay thì Tết đã hết mất rồi.

Có thể cha mẹ lo lắng nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng thì sẽ mất đi không khí Tết truyền thống. Nhưng chẳng phải ý nghĩa lớn lao nhất của dịp lễ này là để gác lại công việc bộn bề và sum họp đón năm mới bên gia đình hay sao? Chúng ta vẫn chúc nhau ngày Tết bình an theo truyền thống, nhưng có thể tối giản đi một chút, bình dị hơn một chút, để ai cũng có thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Ngày nay, do cuộc sống hiện đại và cởi mở hơn, nhiều gia đình đã lựa chọn đón Tết theo cách riêng của mình. Đó có thể là dành ra 3 ngày đầu xuân để làm những công việc truyền thống như mọi khi, và thời gian còn lại để đi du lịch hoặc thực hiện điều mình muốn.

Tập trung vào “chất lượng” thay vì “số lượng”

Rõ ràng chơi game, lướt điện thoại hay cập nhật mạng xã hội, v.v… là những hoạt động rất gây nghiện, ai cũng muốn nuông chiều bản thân trong những ngày nghỉ. Thế nhưng hãy cố gắng từ bỏ chúng vào dịp Tết nhé!

Có nhiều điều vui vẻ hơn mà cả gia đình có thể làm cùng nhau. Đó có thể là cùng chơi boardgame, cùng đi mua sắm, dùng bữa hay xem một bộ phim, v.v… Thời gian bên nhau càng ít, chúng ta lại càng phải trân trọng những lúc được ở cạnh nhau hơn. Kỷ niệm giữa cha mẹ và con cũng vậy.

Trong năm, ai nấy đều vội vàng và căng thẳng với không ít kế hoạch và công việc riêng. Thế nhưng RMIT tin rằng nếu bắt đầu một năm mới với thật nhiều nụ cười, thì mọi việc sắp tới đều sẽ suôn sẻ, trọn vẹn. Do đó, Tết 2023 này cả gia đình hãy dành cho nhau những điều tốt đẹp, chân thật và vui vẻ nhất nhé!


Đọc thêm những bài viết hay về cách nuôi dạy và làm việc với con tại chuyên mục Nuôi Dạy Con

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.