Trường học cung cấp cho con môi trường tốt để phát huy điểm mạnh của mình và tiếp thu điều hay từ thầy cô, bè bạn. Tuy nhiên, những đức tính được hình thành trong con từ ngày còn nhỏ mới là yếu tố then chốt giúp con thành công sau này. Và đương nhiên, cha mẹ chính là người giúp con định hình và rèn luyện những điều ấy trong suốt chặng hành trình khôn lớn. 

Trường học cung cấp cho con môi trường tốt để phát huy điểm mạnh của mình và tiếp thu điều hay từ thầy cô, bè bạn. Tuy nhiên, những đức tính được hình thành trong con từ ngày còn nhỏ mới là yếu tố then chốt giúp con thành công sau này. Và đương nhiên, cha mẹ chính là người giúp con định hình và rèn luyện những điều ấy trong suốt chặng hành trình khôn lớn. 

1. Có định hướng tốt 

Khi còn nhỏ, con là một tờ giấy trắng chưa được “khai phá”. Nếu thiếu đi sự hướng dẫn của cha mẹ, con sẽ dễ mất phương hướng và không biết cách đặt ra những mục tiêu nhất định cho mình. Lúc này, cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con tìm ra điểm mạnh và sở thích của mình, từ đó vạch ra lộ trình phù hợp để con phát triển một cách tốt nhất.

Cha mẹ có thể quan sát phản ứng của con với các lĩnh vực khác nhau như hội hoạ, đàn hát, khoa học, ngoại ngữ… để phần nào nắm được xu hướng phát triển của con. Từ đó, cha mẹ có thể đầu tư cho con tham gia các lớp học kỹ năng, năng khiếu hoặc các hoạt động ngoại khoá phù hợp. Sẽ tốt hơn cả nếu như cha mẹ thường xuyên cùng con phân tích điểm mạnh điểm yếu và thảo luận về định hướng tương lai ngay từ những năm cấp 2, cấp 3, và thậm chí cả khi đã lên đại học. Được cha mẹ giúp tìm ra và xác định hướng đi cho mình, con sẽ cứng cáp hơn và biết cách đặt mục tiêu cho mình. 

2. Luôn nỗ lực hết mình

Chỉ cần cù thôi chưa đủ; để thành công, con còn cần nỗ lực hết mình trong bất kỳ công việc nào ngay từ khi còn nhỏ. Cha mẹ có thể rèn luyện cho con đức tính này từ những điều nhỏ nhất. Nếu con xin mua một vài cuốn sách hay một bộ sáp màu xinh đẹp, hãy khuyến khích con đọc bằng hết và kiên trì hoàn thiện những bức tranh còn dang dở. Nếu con muốn thử sức với đội tuyển học sinh giỏi Văn, hãy động viên con làm bài tập đều đặn, và dù thi thoảng con có cảm thấy nản lòng, cha mẹ hãy giúp con tìm cách lấy lại niềm yêu thích môn học và tiếp tục cố gắng đến cùng.

“Không có gì là không thể” – miễn là con muốn, và cố gắng hết sức, thì bằng cách này hay cách khác, rồi con cũng sẽ đạt được mục tiêu của mình. Cũng như việc tập gym, mỗi ngày luyện tập một chút, sau nửa năm con sẽ trở nên khỏe khoắn, gọn gàng hơn hẳn. Hay cũng như việc học Tiếng Anh, mỗi ngày học 5 từ vựng, sau một tháng con đã tích lũy được thêm 150 từ. Chia nhỏ những mục tiêu lớn lao, rồi kiên trì và bền bỉ thực hiện từng bước, con sẽ sớm thấy mình về đích thật ngoạn mục. 

Khánh Vy – cô nàng MC trẻ tuổi được nhiều bạn trẻ yêu thích – cũng đã phải trải qua những chuỗi ngày nỗ lực hết mình để đạt được thành công như hiện tại. Trong một bài báo trên Kenh14.vn, Khánh Vy chia sẻ rằng mình đã từng bị chê rằng chất giọng yếu, nên đã phải kiên trì tập “mở rộng phổi” bằng cách hát và hét liên tục nhiều tháng trời. Sau đó, khi thử sức với việc dẫn bản tin thời sự, Vy chịu khó tập đọc từng chữ trong các đầu báo chính trị sao cho rõ dấu, ghép lại từng câu, luyện tông giọng chuẩn, rồi mới sang tới tập nói. Vì đang còn là sinh viên, nên Khánh Vy thậm chí còn chủ động tranh thủ đi thẳng tới đài tập vào buổi trưa sau khi học xong ca sáng.

3. Không sợ thất bại

Khi dám đối mặt với sự thất bại, con sẽ tiến tới thành công nhanh hơn một chút. Khi biết rằng mình giỏi, con thường sẽ lo sợ mắc lỗi trước mặt người khác, bởi cảm thấy điều đó thật đáng xấu hổ. Nhưng ngược lại, nếu biết chấp nhận rằng mình chưa giỏi, mình cần học hỏi và trau dồi thêm, con sẽ sẵn sàng đối mặt với những sai lầm của mình. Chỉ khi dám nhìn thẳng vào thất bại, con mới có thể rút kinh nghiệm và nhận ra đâu là đường đi đúng.

Chắc bạn không thể nào quên Thomas Edison với hơn 10.000 lần thí nghiệm thất bại trước khi cho ra bóng đèn điện đầu tiên trên thế giới – một minh chứng hùng hồn cho tinh thần không sợ thất bại, không lùi bước trước vấp ngã. Hãy kể cho con câu chuyện về những người “đập đi xây lại” nhiều lần như Edison để con hiểu hơn về giá trị của những thất bại.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cùng con thảo luận về hành vi giấu dốt. Đây là hiện trạng tại rất nhiều trường học, bởi các con lo sợ bị thầy cô mắng, bị bạn bè cười chê khi làm sai hoặc hiểu chưa đúng. Con nhất quyết im lặng không hỏi ai dù chưa hiểu bài, và vì thế sẽ ngày càng đuối hơn và chán ghét việc học. Nếu như không sợ những “thất bại” nho nhỏ này, con sẽ tiến bộ dần trong học tập, và thậm chí có thể vươn lên dẫn đầu lớp.

Nói tóm lại, khả năng thành công của con khi lớn lên chịu ảnh hưởng lớn từ quá trình nuôi dạy của cha mẹ. Nếu cha mẹ quan tâm sát sao và luôn đồng hành cùng con trên chặng hành trình khôn lớn, những yếu tố kể trên sẽ được hình thành từ nhỏ, rèn giũa con trở thành một người có định hướng, có nỗ lực và không sợ thất bại. Khi hội tụ đủ cả 3 yếu tố ấy, con nhất định sẽ đạt được thành công trên con đường mình đã chọn. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.