Cha mẹ nên làm gì khi con thất tình?

Ngày nay, chuyện các cô cậu học sinh thích nhau không còn là điều “cấm kị” như thế hệ trước. Nhiều cha mẹ cho rằng, tình cảm học đường là rung động trong sáng, là trải nghiệm đáng yêu của tuổi trẻ và sẵn sàng chia sẻ với con niềm vui ấy. Thế nhưng, cảm xúc tuổi teen dễ đến dễ đi, đôi khi để lại những “trái tim tan vỡ” quên cả nhiệm vụ ăn học. Vậy, bố mẹ phải làm gì để đóng tròn vai “bác sĩ tâm lí” bất đắc dĩ trong những thời điểm này? Hãy thử nói với con 5 lời khuyên này nhé!

“Bố/mẹ nghe đây”

Điều tuyệt vời nhất mà cha mẹ có thể làm được lúc này chính là việc lắng nghe con. Tình cảm học trò, dù non nớt, và có lẽ chỉ nhất thời, nhưng lại có thể tác động lớn đến tâm lí của con. Vì thế, nếu có thể nói ra hết lòng mình, chắc chắn con sẽ thấy nhẹ nhàng và yên tâm hơn rất nhiều với sự động viên tinh tế của cha mẹ.

Thế nhưng, chúng ta cũng thật dễ dàng phát cáu hoặc chán ngán trước việc đứa con ngoan của mình lại có thể thiếu bài tập chỉ vì cậu bạn bàn bên từ chối nhận quà sinh nhật. Vì thế, làm thế nào để con đủ tin tưởng tâm sự đã khó, giữ bình tĩnh và thể hiện sự tôn trọng trước chuyện tình “tuổi ô mai” này mới thực sự là thử thách. Cha mẹ hãy kiên nhẫn lắng nghe, đừng ngắt lời con. Thậm chí, nếu con không muốn kể với bạn, đừng buồn, đó là chuyện bình thường. Hãy gợi ý anh chị em hoặc cô cậu bạn thân của con đến trò chuyện. Điều quan trọng nhất là con được nói ra những điều bực dọc, buồn bã dồn nén trong lòng.

“Khóc một tí cũng không sao đâu con”

Nỗi buồn không phải là một điều xấu. Việc thất tình, dù nhiều “tác dụng phụ”, nhưng lại làm phong phú và sâu sắc hơn trải nghiệm cảm xúc của chúng ta. Hơn thế nữa, giấu đi không phải là một cách hay để vượt qua nỗi buồn. Vì thế, cha mẹ hãy động viên con đối mặt với sự thực, và nếu cần, khóc là một liệu pháp giải toả rất hữu hiệu.

Một sai lầm phổ biến của chúng ta là cho rằng con trai không nhiều cảm xúc như con gái trong chuyện tình cảm. Thực ra, các con chỉ đang ngại mà thôi – chúng vẫn buồn, và thậm chí còn dai dẳng hơn các cô gái dễ khóc dễ cười. Vì thế, cha mẹ đừng bỏ qua “nỗi niềm” của các cậu con trai hay tỏ ra “cứng rắn” nhé!

“Cẩn thận với điện thoại con ạ”

Cô đơn với nỗi buồn, thật dễ hiểu khi con vùi mình vào những câu chuyện vu vơ bất tận trên mạng. Tuy nhiên, mạng xã hội hoàn toàn không phải là một nơi phù hợp cho con trong những thời điểm nhạy cảm này. Thứ nhất, con có thể cảm thấy tệ hơn khi lướt qua các hình ảnh vui vẻ và hào nhoáng hay được đăng tải trên Facebook hay Instagram. Thứ hai, đâu đó con sẽ bắt gặp hình ảnh lưu giữ kỉ niệm về mối tình kia, và chắc chắn việc bắt chuyện lại vì quá nhớ nhung sẽ là một “tội lỗi” lớn. Bên cạnh đó, tuổi trẻ và thất tình có thể là bộ đôi hoàn hảo khiến con trở thành “nhà sáng tác thiên tài” với những vần thơ, bài hát hay câu chuyện mà đến lúc xấu hổ nhận ra thì bạn bè nhí nhố xung quanh đã kịp lưu lại để trêu con. Trường hợp tệ hơn, con có thể dùng điện thoại để nhắn tin, gọi điện “trả thù” cô cậu bạn kia. Vì vậy, tốt hơn hết, cha mẹ nên giải thích để con hiểu và tạm tránh xa những cám dỗ thông minh này nhé.

“Ra ngoài chơi chủ nhật tuần này con nhé?”

Sau thời gian tâm sự và buồn bã, một hai ngày tiếp theo cha mẹ có thể kéo con ra ngoài, tham gia vào các hoạt động thú vị để quên đi mối tình kia. Một chuyến dã ngoại nhỏ, một bữa ăn cầu kì hơn thường ngày, hay đơn giản là một cuộc tỉ thí trên sân cỏ sẽ giúp con nhận ra rằng – chuyện tình này chẳng phải là tất cả, xung quanh mình vẫn còn có gia đình, có những người bạn thân thiết. Đặc biệt, các hoạt động thể chất sẽ giúp tiết ra các hooc-mon có lợi, giúp tinh thần của con sảng khoái và nhẹ nhõm hơn hẳn. Vì thế, đăng kí một khoá gym hay aerobic cũng là một ý kiến hay.

“Mai mẹ vẫn gọi con dậy sớm chạy bộ đấy!”

Cuối cùng, mục đích lớn nhất mà cha mẹ cần hướng con đến chính là quay trở về cuộc sống bình thường. Thế giới của con vẫn cần được tiếp tục với 100% năng lượng, đặc biệt khi các kì thi đang đến ngày càng gần. Bên cạnh việc lắng nghe con tâm sự, rủ con đi chơi, cha mẹ đừng quên nhắc nhở con thực hiện đầy đủ những công việc hằng ngày. Con cần hiểu rằng, dù tình yêu có nhiều tổn thương đến đâu, con vẫn là một học sinh cấp 3 với nhiều bài vở, với các hoạt động ngoại khoá, với kì vọng của gia đình bạn bè và với những ước mơ rộng lớn của mình. Và thực ra, con cũng nên tự nhủ rằng, thế giới ngoài kia, lúc nào cũng sẽ có thật nhiều cơ hội tình yêu cho một chàng trai, cô gái khoẻ khoắn, giỏi giang và tràn ngập niềm vui!

Giang Nguyễn